New Zealand nhập khẩu gần 120 m² da người cứu nạn nhân núi lửa

ngày 13/12/2019

Lực lượng chức năng đưa người bị thương đi cấp cứu. Ảnh: AP

Theo New York Times, trong một tuyên bố vào ngày 12/12 tại Auckland, các giới chức ngành y tế của New Zealand đã cập nhật về quá trình điều trị cho 27 du khách bị bỏng nghiêm trọng sau vụ núi lửa phun trào tại White Island ngày 9/12. Một số người bị bỏng tới 95% diện tích cơ thể, 22 người đang trong tình trạng nguy cấp.

Do ảnh hưởng của hóa chất và khí gas sản sinh ra từ vụ phun trào núi lửa, các vết bỏng của nhiều nạn nhân đang diễn biến xấu, buộc các chuyên gia y tế phải chạy đua với thời gian để cứu chữa cho người bị nạn. Tuy nhiên, với số các vết bỏng lớn chưa từng có tiền lệ, nguồn da người để cấy ghép sẵn có của New Zealand không thể đáp ứng đủ nhu cầu của người bệnh.

Theo New York Times, trong khi việc hiến tạng như tim, gan vẫn được biết đến rộng rãi, thì việc hiến da cho y học sau khi chết lại ít được biết đến hơn. Trên thế giới, Mỹ là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực này. Trung bình mỗi năm, các cơ sở thuộc Hiệp hội Ngân hàng mô Mỹ sẽ xử lý da được hiến từ khoảng 39.000 người hiến, và sử dụng để tạo thành 3,2 triệu mảng da cấy ghép.

Để chữa trị cho một trường hợp bỏng, các bác sĩ sẽ loại bỏ những phần da đã bị hoại tử của người bệnh nhanh nhất có thể trong điều kiện người bệnh đã ổn định, để tránh xảy ra nhiễm trùng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Mảng da của người hiến sẽ được sử dụng tạm thời trong vài tuần, với chức năng che phủ vết thương, ngăn ngừa viêm nhiễm, giảm đau cũng như thúc đẩy quá trình chữa lành. Sau đó, nó sẽ được thay thế bởi một phần da lành lấy từ chính cơ thể người bệnh.

Theo Hiệp hội Ngân hàng mô Mỹ, trung bình một người qua đời có thể hiến tổng cộng 5.000 inches vuông (tương đương 3,2 mét vuông) diện tích da cho y học.

Núi lửa phun trào trên đảo White Island ngày 9/12 đã khiến ít nhất 6 người tử vong, và hàng chục người trong tình trạng bị bỏng nặng, trên da và ở phổi. Hiện tại, các cơ sở điều trị bỏng của New Zealand đã đông kín người bệnh. Được biết, khi xảy ra sự cố, có khoảng 47 người đang có mặt tại White Island, trong đó có du khách từ Mỹ, Đức, Australia.


Nguồn: Báo Thời Đại