Ban Đối ngoại Trung ương Đảng thăm và làm việc tại Australia

ngày 24/08/2019

Triển khai Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại Đảng trong tình hình mới; tăng cường quan hệ hợp tác với các chính đảng tại Australia và New Zealand, từ ngày 20-27/8, đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Việt Nam gồm cán bộ của Ban Đối ngoại Trung ương và lãnh đạo 7 địa phương gồm Tuyên Quang, Hải Dương, Quảng Bình, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Cần Thơ đi thăm và làm việc tại Australia và New Zealand.

Ông Nguyễn Tuấn Phong (đứng giữa), Phó Ban Đối ngoại Trung ương cùng Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney (ảnh ngoài cùng bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo trường Đại học Tây Sydney.

Chuyến đi lần này cũng là dịp để hỗ trợ, tăng cường hợp tác cấp địa phương với 2 nước bạn, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, môi trường, giáo dục-đào tạo; thúc đẩy tiến tới thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với một số đối tác ở hai nước.

Ông Nguyễn Tuấn Phong - Phó Ban Đối ngoại Trung ương, Trưởng đoàn công tác cho biết, mục đích của chuyến đi lần này là triển khai hoạt động củng cố, tăng cường, nâng cao hiệu quả hợp tác đối ngoại của Đảng, nâng cao hiệu quả của công tác hợp tác với các bạn, mở rộng quan hệ với các chính đảng ở Australia và New Zealand.

Trong các cuộc gặp với nước bạn, đoàn sẽ chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và nêu các phương hướng hợp tác sắp tới các chính đảng của bạn. Bên cạnh đó, Ban Đối ngoại Trung ương cũng hỗ trợ lãnh đạo các địa phương nghiên cứu, tìm hiểu tình hình hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa với Australia và New Zealand.

Trong khuôn khổ chương trình, ngày 23/8, đoàn đã đến thăm Đại học Tây Sydney để tìm hiểu về mô hình của một cơ sở giáo dục hiện đại, tìm hiểu một số lĩnh vực nghiên cứu của nhà trường và cũng là lĩnh vực mà Việt Nam đang quan tâm như tăng năng suất cây trồng, trồng lúa trong điều kiện khô hạn, nhà kính thông minh, sử dụng đất và sự thay đổi, thích ứng của cây trồng trong điều kiện môi trường thay đổi. Tại đây, đại biểu các tỉnh đã quan tâm, đặt nhiều câu hỏi với các chuyên gia về các vấn đề cụ thể mà địa phương đang phải đối mặt để tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Cũng trong ngày 23/8, đoàn đại biểu đã tham gia buổi tọa đàm kết nối thương mại và đầu tư giữa địa phương hai nước. Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo các địa phương đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cũng như những lĩnh vực đang mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài tham dự tọa đàm đều rất quan tâm tới các cơ hội đầu tư và thúc đẩy hợp tác thương mại với các địa phương của Việt Nam.

Đoàn công tác của Ban Đối Ngoại Trung ương tới khảo sát mô hình nhà kính thông minh tại Đại học Tây Sydney.

Đoàn công tác của Ban đối ngoại Trung ương sang làm việc tại Australia đúng dịp Thủ tướng Australia Scott Morrison đang ở thăm Việt Nam để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Ông Tom Robb, Giám đốc điều hành Tập đoàn Robb cho biết, đây là dấu hiệu cho thấy sự gắn kết chặt chẽ giữa hai nước và “cộng đồng các nhà kinh tế và doanh nghiệp Australia rất hào hứng và tin tưởng chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Scott Morrison sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế giữa hai nước”.

Ông Tom Robb cũng cho hay, ông đã nhìn thấy “nhiều cơ hội đang mở ra đối với cả doanh nghiệp Việt Nam và Australia và cơ hội hợp tác giữa hai nước chưa bao giờ tốt hơn hiện nay".

Tham gia tọa đàm, ông Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia cho biết, đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương cùng với lãnh đạo 7 tỉnh tại Việt Nam cùng với nhiều đoàn địa phương và ban ngành của Việt Nam tới Australia công tác thời gian qua cho thấy rõ chủ trương, chính sách của Đảng trong việc thúc đẩy quan hệ đối ngoại của Đảng cũng như khuyến khích và tạo điều kiện để các địa phương Việt Nam tiếp cận trực tiếp các đối tác nước ngoài để trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Ông Trần Bá Phúc khẳng định, Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia sẵn sàng làm cầu nối để giúp các địa phương của Việt Nam tìm hiểu sâu hơn cơ hội hợp tác với các đối tác tại Australia cũng như kết nối, xây dựng mối quan hệ kết nghĩa giữa thành phố Melbourne với các địa phương của Việt Nam.

Tại cuộc tọa đàm, Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng đã quảng bá quả nhãn của Việt Nam với các doanh nghiệp nhập khẩu của Australia nhân việc Australia vừa công bố các điều kiện nhập khẩu nhãn tươi vào Việt Nam vào ngày 8/8/2019, hứa hẹn quả nhãn tươi của Việt Nam sớm có mặt tại thị trường Australia.

Sau cuộc tọa đàm, Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương có buổi làm việc với Thương vụ để thảo luận về các kế hoạch xúc tiến kết nối thương mại và đầu tư cho các địa phương ở Việt Nam.

Cụ thể, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk sẽ sớm phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Australia để xúc tiến thương hiệu cà phê Đắk Lắk. Còn tỉnh Đồng Tháp rất mong muốn sớm đưa quả nhãn tươi vào thị trường Australia, trong khi lãnh đạo tỉnh Cần Thơ mong muốn thương vụ hỗ trợ quảng bá tôm và cá basa. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa chủ động đề xuất muốn được phối hợp với Thương vụ xúc tiến sản phẩm yếu sào Khánh Hòa vào thị trường Australia.

Ông Nguyễn Tuấn Phong phát biểu khai mạc Tọa đàm kết nối thương mại và đầu tư giữa địa phương Việt Nam và Australia.

Trước khi tới Sydney, tại thủ đô Canberra, đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương đã làm việc Bộ Ngoại giao và Thương mại, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước của Australia và lãnh đạo Đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison để giới thiệu về vai trò của Đảng ta, thông báo về tình hình, chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam gần đây, về việc triển khai chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XIII, về đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.

Trong các cuộc gặp này, đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng cũng trao đổi về tình hình quan hệ giữa hai Đảng, bàn các phương hướng và biện pháp tăng cường quan hệ Đảng trong thời gian tới, trao đổi kinh nghiêm xây dựng và tổ chức Đảng, về đối mới phương thức tiếp cận với tầng lớp thanh niên trong thời đại công nghệ số.

Đồng thời, hai bên cũng trao đổi về chính sách đối ngoại của Đảng Tự do và Chính phủ Liên đảng hiện nay, những cơ hội và thách thức mà Australia đang gặp phải, chủ trương của Australia với Đông Nam Á và Việt Nam.

Ngày 25/8, đoàn sẽ rời Australia để tiếp tục chương trình làm việc tại New Zealand./.


Nguồn: Báo VOV