CEO Tim Cook cương quyết bảo vệ quyền riêng tư khách hàng

Mới đây, Giám đốc điều hành của Apple đã có cuộc phỏng vấn kéo dài 30 phút với hãng tin ABC News về việc bẻ khóa bảo mật iPhone.

Cuộc trao đổi tập trung vào việc Cục điều tra liên bang Mỹ yêu cầu phía nhà sản xuất Apple “bẻ khóa” để lấy dữ liệu từ chiếc iPhone 5c của một kẻ khủng bố trong vụ xả súng đẫm máu khiến hàng chục người chết ở bang California. Tên khủng bố Farook và vợ đã bắn chết 14 người trong một tòa nhà văn phòng San Bernandino vào ngày 02/12/2015. Không lâu sau đó, cả hai đều bị cảnh sát bắn chết trong một cuộc đọ súng.

CEO Tim Cook cương quyết bảo vệ quyền riêng tư khách hàng - 1

CEO Apple cho rằng việc mở khóa điện thoại trong cuộc tranh luận về pháp lý này sẽ giống như “một phần mềm ung thư”

Chính phủ Mỹ lập luận rằng đây là vấn đề an ninh quốc gia và chỉ liên quan đến 1 cá nhân cụ thể. Họ không yêu cầu Apple tạo ra một sản phẩm hay tạo ra “lỗ hổng bảo mật” mà chỉ can thiệp vào 1 thiết bị cụ thể.

Trao đổi với phóng viên David Muir, Tim Cook cho rằng việc mở khóa điện thoại trong cuộc tranh luận về pháp lý này sẽ giống như “một phần mềm ung thư”, gây ra một tiền lệ xấu. Hơn nữa, ông cũng khẳng định việc bẻ khóa này đã xâm phạm quyền riêng tư của khách hàng.

Phía Apple đã không chấp nhận điều lệnh của Tòa án và công khai đăng lời từ chối này trên trang web của hãng. Về thực chất, Apple có thể chuyển dữ liệu bí mật này theo yêu cầu của FBI chỉ đơn giản bằng cách sao lưu dữ liệu vào dữ liệu đám mây iCloud qua mạng Wi-Fi. Sự kiện này hiện đang là tâm điểm của giới truyền thông Mỹ và người dùng iPhone trên toàn cầu.

Nguồn 24h