Người bố dùng một phần gan cứu sống cô con gái đầu lòng mới 2 tuổi

ngày 28/12/2021

Vô cùng xót xa khi thấy cô con gái đầu lòng mới 2 tuổi liên tục nôn ra máu, sức khỏe ngày càng suy kiệt, anh N. V.N (30 tuổi, Đồng Nai) bố ruột của bé đã dùng một phần gan của mình để cứu con.

Ngày 28/12, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết vừa thực hiện ghép gan thành công cho một bé gái 2 tuổi. Đây là ca ghép gan trẻ em đầu tiên tại Bệnh viện, được thực hiện hoàn toàn bởi đội ngũ y bác sĩ của Việt Nam mà không có sự hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia nước ngoài.

Bệnh viện Đại học Y Dược thực hiện ca ghép gan đầu tiên cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi vừa được ghép gan thành công là bé N.N.T. (2 tuổi, ngụ tại Đồng Nai). Bé T. nhập viện trong tình trạng da vàng sạm, bụng báng to và bắt đầu nôn ra máu. Trước đó, bệnh nhi được phát hiện bị teo đường mật bẩm sinh khi gần 2 tháng tuổi, được phẫu thuật nối ruột và đường mật (phẫu thuật KASAI) tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Theo TS BS. Trần Công Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Trưởng Đơn vị Ung thư gan mật và ghép gan Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, đối với bệnh nhi bị teo đường mật bẩm sinh, phẫu thuật KASAI chỉ là giải pháp tạm thời và để cứu sống bệnh nhi, ghép gan là phương pháp duy nhất.

Chị M.T.H. mẹ ruột bé cho biết, từ khi sinh ra bé đã mang căn bệnh hiểm nghèo. Suốt 2 năm qua, chứng kiến con bị bệnh tật giày vò, gia đình chị đã rất xót xa. Khao khát cứu sống cô con gái đầu lòng còn quá nhỏ tuổi, các thành viên trong gia đình đều mong muốn có thể hiến gan cho bé nhưng chỉ bố bé mới có các chỉ số y học phù hợp. Vô cùng xót xa khi thấy con liên tục nôn ra máu, sức khỏe ngày càng suy kiệt, bố bé và gia đình quyết tâm cùng với các y bác sỹ bệnh viện thực hiện ghép gan cho bé.

TS BS. Trần Công Duy Long cho biết: “Để kịp thời cứu sống bệnh nhi, chúng tôi đã hợp tác cùng các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 và các chuyên gia của Viện Ghép gan trẻ em Nhật Bản. Bên cạnh việc hợp tác chặt chẽ giữa các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ghép gan trẻ em, chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để có thể thực hiện ghép gan an toàn và hiệu quả nhất cho bệnh nhi”.

Sau 4 tuần chăm sóc tại Phòng Hồi sức sau ghép và Khoa Ngoại Gan Mật Tụy, da bé T. ngày càng hồng hào. Bé trở nên rất năng động, vui vẻ nô đùa cùng các bác sĩ, điều dưỡng. Ngày 21/12 vừa qua, bé T. đã được xuất viện. Sau phẫu thuật lấy gan 7 ngày, anh N. được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Nguồn: https://baotintuc.vn/y-te/nguoi-bo-dung-mot-phan-gan-cuu-song-co-con-gai-dau-long-moi-2-tuoi-20211228154253676.htm