Nhà phố 4 tầng độc đáo với mặt tiền là khối nhấp nhô

ngày 07/10/2021

Những khối nhấp nhô ở mặt tiền là giải pháp KTS sử dụng trong nhà HD1 house nhằm giảm bức xạ nhiệt của cái nắng hướng tây nam.

HD1 house được xây dựng trên lô đất có diện tích 7,5 x 22 m. Vì ngôi nhà xây trên đất phân lô nên hạn chế về không gian tiếp xúc với môi trường, do đó chủ nhà mong muốn có một tổ ấm gần gũi với tự nhiên nhưng vẫn giữ được sự riêng tư và đáp ứng tiện nghi sinh hoạt cho gia đình.

Qua cách giải quyết bài toán không gian của KTS Võ Thành Trung (Vo+ Architect & Partners), ngôi nhà đã kết hợp hài hòa với thiên nhiên, đáp ứng mong muốn một không gian sống nhẹ nhàng, thân thiện và tràn ngập ánh sáng của chủ nhà.

Công trình xây dựng trên khu đất có diện tích 165 m² ở TP Vinh.

Mặt tiền chính của công trình theo hướng tây nam nên ảnh hưởng nhiều bởi nắng gắt. Vì vậy, KTS phải thiết kế làm sao giảm thiểu được bức xạ nhiệt mà vẫn đảm bảo tối đa lượng ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Theo đó, giải pháp hình khối công trình thiết kế đưa ra mặt tiền khối thò thụt tạo ra hàng hiên, khoảng sân kết hợp với lớp cây xanh phía trước che chắn tạo khoảng đệm.

Giải pháp này giúp giảm ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời tác động vào các không gian chính trong nhà. Hệ mái ngói che phủ kết hợp vườn cây, mái trồng cây xanh sẽ giảm thiểu sự hấp thụ ánh nắng và tạo điểm kết nhẹ nhàng.

Công trình thiết kế đã đáp ứng nhiều tiêu chí sử dụng

Tầng một công trình thiết kế các chức năng chính là không gian phòng khách, bếp ăn liên thông với nhau, khối cầu thang bố trí giữa nhà.

Bên cạnh không gian này là khoảng giếng trời tiểu cảnh tạo điểm nhấn cho ngôi nhà, giải phóng tầm nhìn và thuận tiện sử dụng về dây chuyền giao thông.

KTS đã khéo léo phân chia không gian linh hoạt kết hợp với khoảng giếng trời tạo ra các mảng xanh hút gió và cải thiện vi khi hậu cho công trình.

Ở phòng khách, KTS thiết kế hệ vách thép thoáng trang trí được tận dụng làm vách ngăn ước lệ thay vì việc sử dụng các bức tường thông thường.

Hệ vách bằng thép tạo ra điểm nhìn quan sát xuyên suốt các không gian

Giếng trời tiểu cảnh bên cạnh giúp lấy sáng và đảm bảo độ thông thoáng cho các không gian ở tầng một.

Về không gian nội thất, gỗ tự nhiên óc chó được sử dụng làm vật liệu nội thất chính cho căn nhà tạo cảm giác ấm cúng, thân thuộc.

Màu trắng trung tính của vật liệu thép, tường và gỗ công nghiệp được kết hợp, nhấn mạnh không gian hiện đại, sang trọng. Đây còn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những không gian được thiết kế tinh giản và nhẹ nhàng.

Lối giao thông trong nhà được bố trí bên cạnh khoảng giếng trời.

Các tầng trên là chức năng phòng ngủ và không gian phụ được bố trí bám sát với khu vực trung tâm sảnh thang.

Xen kẽ với các không gian trên là các khoảng không gian giếng trời, vườn cây và không gian ngoài trời tạo ra sợi dây chuyền công năng chặt chẽ và khai thác tối đa ánh sáng tự nhiên.

Không gian ở tầng hai gồm một phòng master và hai phòng ngủ khác.

Phòng ngủ master KTS thiết kế có phòng thay đồ riêng. Nội thất ở không gian này chủ yếu bằng gỗ có màu tối.

Một phòng ngủ khác nối kết với khoảng thông tầng.

Bồn tắm và khu vực tắm đứng được thiết kế tách riêng các khu vực khác của nhà vệ sinh.

Nguồn: https://plo.vn/do-thi/bat-dong-san/khong-gian-song/nha-pho-4-tang-doc-dao-voi-mat-tien-la-khoi-nhap-nho-1020012.html