Nhận định thị trường ngày 11/9: Nhịp rung mạnh có thể sẽ tiếp tục xảy ra

ngày 11/09/2014

Thị trường vẫn đang trong quá trình điều chỉnh tạm thời, do đó nhịp rung mạnh có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới.

Nhận định thị trường ngày 11/9: Nhịp rung mạnh có thể sẽ tiếp tục xảy ra

ĐTCK lược trích nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 11/9.

Những rung lắc mạn có thể sẽ kéo dài

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Diễn biến điều chỉnh vẫn tiếp tục kéo dài trong buổi sáng phiên ngày 10/9, tuy nhiên về cuối phiên sắc xanh đã trở lại trên cả hai sàn.

Sự sụt giảm đột ngột của nhiều cổ phiếu dẫn dắt trong phiên 9/9 và sáng 10/9 đã góp phần kích thích dòng tiền gia nhập thị trường trở lại.

Theo quan sát thì lượng giao dịch khớp lệnh có sự gia tăng mạnh tại những thời điểm thị trường điều chỉnh sâu, đây là tín hiệu lạc quan cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn khá ổn định với kỳ vọng sóng tăng sẽ còn có thể tiếp diễn trong ngắn hạn.

Về xu thế, chúng tôi bảo lưu đánh giá nhịp điều chỉnh trong vùng giá hiện tại sẽ giúp hấp thụ bớt lượng cung giá rẻ tiềm ẩn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nếu chỉ số tiếp tục dao động theo kênh xu thế tăng ngắn hạn.

Những rung lắc mạn có thể sẽ kéo dài đến hết tuần giao dịch để hấp thụ hết lượng khớp lớn của hai phiên đầu tuần và đồng thời dòng tiền lớn cũng sẽ cần thời gian để tái phân bổ vào thị trường ở các mức giá thấp.

Xu thế ngắn hạn có thể cải thiện dần khi khối lượng khớp giá cao của tuần trước được hấp thụ hết trong các phiên tới. Nhà đầu tư cũng cần chú ý khả năng thay đổi nhóm ngành dẫn dắt xu thế.

Với nhóm dầu khí đã tăng với biên lợi nhuận khá lớn trong giai đoạn vừa qua thì dư lực để lên chung theo nhóm ngành là không nhiều. Khả năng sẽ xuất hiện phân hóa mạnh với sự tập trung cao hơn vào các mã tiêu điểm như PVS, PVC, PVE…

Nên giữ nguyên bậc tăng của thị trường trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục giữ nguyên trạng thái nắm giữ với các cổ phiếu được dòng tiền tập trung mạnh. Việc mua mới cũng có thể cân nhắc đối với các cổ phiếu chứng khoán có tự doanh mạnh như: KLS, SHS, SSI, HCM… hoặc các cổ phiếu vẫn đang tích lũy thuộc các ngành tiềm năng báo cáo tốt cuối năm như thủy sản, bất động sản, cao su.

Phiên tăng này tạo tích cực về mặt tâm lý

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS)

Áp lực bán vẫn tiếp tục xuất hiện ngay đầu phiên nhưng cầu mua nhanh chóng hấp thụ hết. Như vậy có thể thấy rằng một lực lượng đã chờ đón sẵn những lô cổ phiếu bán ra với giá thấp, và khi đã cạn kiệt thì cầu mua vào bắt đầu đẩy thị trường tăng trở lại. Nhiều nhà đầu tư hẳn đã rất hối tiếc khi vội vàng bán ra cho dù không gặp áp lực tài chính.

Tuy nhiên, một phiên tăng như vậy là chưa đủ, hơn nữa trong phiên tăng này chúng tôi không nhận thấy sự dẫn dắt nào cả. Các cổ phiếu đang tự hồi phục lại do hiệu ứng hơn là tăng điểm nhờ thông tin hỗ trợ. Khi khối lượng lớn ngày 9/9 về tài khoản nó sẽ tạo áp lực rất lớn lên lực cầu và liệu rằng cầu mua có thực sự sẽ hấp thụ hết.

Giai đoạn này nhà đầu tư thường dễ bị loạn nhịp do tâm lý thắng thua gây ra hoặc bởi sự tăng - giảm liên tục mà thị trường tạo ra.

Phiên tăng này dù sao cũng được đánh giá là tích cực về mặt tâm lý khi nó giữ cho nhà đầu tư không phải bán tháo cổ phiếu. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn cần quan sát nếu như trong phiên 11/9 có hiện tượng tăng mạnh đầu phiên rồi giảm cuối phiên hoặc sự trồi sụt của chỉ số thì áp lực mà phiên kế tiếp 12/9 phải đón nhận là rất lớn.

Các chỉ số sẽ diễn biến xập xình để chờ động lực mới

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Đóng cửa, cả VN-Index và HNX-Index đều đảo chiều tăng điểm nhờ sắc xanh trải rộng; trong đó nhóm cổ phiếu dầu khí, bất động sản – xây dựng và chứng khoán trở thành động lực giúp thị trường khởi sắc trở lại.

Dù thanh khoản suy giảm mạnh mẽ so với mức kỉ lục của phiên trước nhưng duy trì ở mức khá cao. Điều đó cho thấy nền tảng thị trường không bị xói mòn quá lớn trong bối cảnh không xuất hiện thông tin tiêu cực và giá xăng tiếp tục được điều chỉnh giảm.

Tuy nhiên, chúng tôi bỏ qua khả năng các chỉ số sớm lấy lại đà tăng. Nguyên nhân là thị trường đã trải qua đợt tăng giá khá nóng và định giá không còn hấp dẫn cho mục tiêu ngắn hạn. Thay vào đó, các chỉ số được kì vọng sẽ diễn biến xập xình để chờ đợi các động lực tăng trưởng mới.

Vì vậy, nhà đầu tư nên cần tận dụng các nhịp tăng sắp đến để từng bước hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống mức hợp lý và hạn chế mua đuổi giá vào thời điểm hiện nay.

Đà hồi phục ngắn hạn chỉ thích hợp với các giao dịch T+

CTCP Chứng Khoán Bảo Việt (BVSC)

Sau một giai đoạn tăng trưởng nóng, áp lực chốt lời diễn ra là điều hết sức bình thường. Đây là diễn biến cần thiết để thị trường thu hút thêm dòng tiền mới, củng cố xu thế tăng trong trung hạn. Trong các bản tin gần đây, chúng tôi liên tục khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời từng phần theo kỳ vọng cho danh mục ngắn hạn.

Tuy vậy, đối với các nhà đầu tư còn sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính ở mức cao thì những phiên giảm điểm mạnh như hôm qua rất dễ khiến tâm lý những nhà đầu tư này chuyển sang trạng thái lo ngại quá mức, dẫn đến các hành động bán tháo nhằm cắt giảm rủi ro và bảo toàn lợi nhuận.

Theo quan điểm của chúng tôi, hiện đà hồi phục ngắn hạn chỉ thích hợp với các giao dịch T+. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì danh mục trung hạn với tỷ lệ ở mức trung bình (quanh mức 50%), tăng cường trading một phần danh mục nhằm giảm giá vốn hoặc chờ hai chỉ số giảm về các mức điểm sâu hơn để tích lũy lại cổ phiếu cho danh mục ngắn hạn.

Nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm điểm

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

Thị trường lấy lại được sắc xanh trong ngày 10/9 khi chỉ số VN-Index có cú hồi ấn tượng tăng gần 2 điểm sau khi đã giảm hơn 8 điểm trong phiên sáng. Chỉ số VN-Index bật tăng ngay sau khi chạm xuống đường MA20 là dấu hiệu cho thấy việc xu hướng tăng chưa bị bẻ gẫy.

Dựa trên mẫu hình nến hình thành ngày 10/9, chúng tôi cho rằng thị trường ngày 11/9 vẫn tiếp tục duy trì đà tăng điểm. Nhà đầu tư vẫn có thể xem xét giải ngân vào những cổ phiếu cơ bản tốt như VIC, FPT, REE… hoặc các mã mang tính dẫn dắt như SSI, VND, BVS...

Khả năng giảm điểm mạnh là thấp

CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Phiên điều chỉnh giảm điểm mạnh 9/9 tuy ít nhiều gây bất ngờ và hoang mang cho nhà đầu tư, nhưng tạo hiệu ứng tích cực khi rũ bỏ được phần lớn lượng cung giá rẻ thường trực khiến VN-Index sideway quanh vùng 640 điểm do nhiều nhà đầu tư đã có lãi khá sẵn sàng bán ra chốt lời. Tâm lý nhà đầu tư đã trở lại ổn định hơn trong phiên giao dịch 10/9.

Dòng tiền bắt đáy giá đỏ xuất hiện khá mạnh ở đầu phiên giao dịch được thay thế bằng lượng cầu giá cao giúp đẩy giá tại nhiều mã tăng mạnh trở lại.

Hai chỉ số phản ứng khá tích cực với các mốc hỗ trợ ngắn hạn. VN-Index bật lên khá mạnh sau khi giảm điểm tiệm cận ngưỡng 618 điểm và đối với HN-Index là 85,5 điểm.

Như vậy, chúng tôi đánh giá thấp khả năng điều chỉnh giảm điểm mạnh của 2 chỉ số trong các phiên sắp tới. VN-Index sẽ dao động quanh vùng 620 – 635 điểm trong các phiên còn lại của tuần giao dịch.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh này để tiến hành cơ cấu lại danh mục theo hướng chốt lời các mã đã tăng mạnh trong thời gian qua, tiến hành mua dần các cổ phiếu có khả năng đạt lợi nhuận cao trong quý III thuộc nhóm tài chính chứng khoán, dầu khí.

Không cần phải bán ra bằng mọi giá

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Mặc dù tâm lý thị trường trở nên bình tĩnh hơn, chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời đối với các cổ phiếu đã có lãi và chỉ giữ lại các cổ phiếu có cơ bản tốt và còn nhiều tiềm năng tăng giá. Do không có hiện tượng bán tháo, nhà đầu tư không cần phải bán ra bằng mọi giá mà có thể đặt lệnh với mức giá hợp lý.

Chúng tôi chưa khuyến nghị mua thêm vào thời điểm hiện tại, nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục theo dõi thêm thị trường trong 1 vài phiên tới trước khi có quyết định đầu tư cụ thể.

Những phiên giảm điểm mạnh do chốt lời có thể tiếp diễn

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC)

Phiên 10/9 tăng điểm trở lại cho thấy phiên giảm điểm 9/9 phần nhiều mang yếu tố kỹ thuật, chứ không phải do yếu tố nào quá tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường. Hai phiên vừa qua chưa thể nói lên được nhiều điều.

Phiên giảm điểm mạnh 9/9 có thể là khởi đầu cho một quá trình rũ bỏ ngắn hạn, tạo nền tảng để thị trường lên tiếp, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho một đợt phân phối đỉnh lớn hơn ở phía trước.

Chúng tôi cần chờ thêm những phiên tiếp theo để nhận diện chính xác hơn tình hình hiện tại. Trước mắt, chúng tôi nghiêng về khả năng đây chỉ là quá trình điều chỉnh ngắn hạn thông thường, và mặc dù 10/9 tăng điểm nhưng thị trường chưa vượt qua đợt điều chỉnh này. Những phiên giảm điểm mạnh do lực bán chốt lời có thể tiếp tục xuất hiện trong một vài phiên tới.

Thị trường hiện đang trong giai đoạn nhạy cảm, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá cao, có thể mở vị thế mua mới, nhưng chỉ nên mua thăm dò.

Khá nhiều cổ phiếu tốt đã giảm về mức giá hấp dẫn, những nhà đầu tư theo trường phái giá trị có thể mở vị thế mua tại những mã này. Với nhà đầu tư ưa rủi ro có thể mua những cổ phiếu đã giảm mạnh tại mức giá thấp, không mua giá cao. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục để giữ vị thế, đồng thời bán bớt phần margin nếu tỷ lệ cổ phiếu quá cao.

Chúng tôi nhấn mạnh lại là thị trường vẫn đang trong quá trình điều chỉnh tạm thời, do đó nhịp rung mạnh có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới. Mặc dù vậy, chúng tôi tiếp tục lạc quan vào triển vọng của thị trường trong trung và dài hạn.

N.Tùng

{fcomment}