Những điều cơ bản về phân tích kỹ thuật chứng khoán mà nhà đầu tư mới cần nắm rõ

ngày 14/06/2023

Những nhà đầu tư mới cần tìm hiểu kỹ về phương pháp phân tích kỹ thuật chứng khoán trước khi bắt đầu trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Cùng Finashark tìm hiểu về phương pháp này qua bài viết dưới đây! 

Thế nào là phân tích kỹ thuật chứng khoán?

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là một phương pháp sử dụng đồ thị, biểu đồ và các số liệu về giá cả, khối lượng giao dịch để phân tích các biến động giá. Từ phân tích có cơ sở, nhà đầu tư sẽ đưa ra các dự đoán về biến động giá trong tương lai. Qua đó, nhà đầu tư sẽ đưa ra được quyết định nên mua vào hay bán ra các mã chứng khoán.

Thế nào là phân tích kỹ thuật chứng khoán?

Phân tích kỹ thuật chứng khoán đóng vai trò gì?

Các nhà đầu tư nắm rõ về phương pháp phân tích kỹ thuật chứng khoán sẽ giúp bản thân đưa ra được các quyết định chính xác trong đầu tư. Bởi, phân tích kỹ thuật là công cụ mang đến 3 chức năng quan trọng như:

 • Đưa ra những báo động về sự thay đổi của giá cổ phiếu, từ đó giúp nhà đầu tư nhanh chóng bán cổ phiếu trong tay ra thị trường để đảm bảo sự an toàn. Đồng thời nó cũng giúp thiết lập lại ngưỡng an toàn mới.
 • Giúp đưa ra các nhận định, cũng như những xác định về xu thế của giá mới. Từ đó nhà đầu tư có thể lên các chiến lược đầu tư chứng khoán ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn phù hợp.
 • Đưa ra được các dự đoán về giá cả trong tương lai bằng các thông số về mức giá trong quá khứ. Nó còn kết hợp với xu hướng thị trường để giúp nhà đầu tư có được những quyết định đúng đắn hơn.

Các loại đồ thị trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Trong phân tích kỹ thuật chứng khoán, có 3 dạng biểu đồ phân tích kỹ thuật mà nhà đầu tư thường gặp là: Đồ thị hình nến, đồ thị hình thanh, đồ thị dạng đường. Đặc điểm chi tiết của từng loại đồ thị như sau:

 • Đồ thị hình nến: Đây là một dạng biểu đồ phân tích kỹ thuật trực tuyến. Nó được tạo lập bởi 2 trục là trục dọc với các thông tin về giá và trục ngang với các thông tin về thời gian. Đồ thị hình nến có nhiều lợi khác nhau như: Bullish Engulfing, Bearish Engulfing, Evening Star, Bullish Harami, Bearish Harami, Bearish Harami Cross, Bearish Falling Three,...

Đồ thị hình nến

 • Đồ thị hình thanh: Đây là dạng biểu đồ cung cấp cho các nhà đầu tư về chỉ số giá mở cửa và giá đóng cửa, cũng như thông tin về giá trần và giá sàn của cổ phiếu. Đồ thị hình thanh được cấu tạo bằng 1 đường thẳng đứng thể hiện cho phạm vi của giá trong phiên giao dịch và 2 đường ngang thể hiện cho giá đóng cửa và giá mở cửa phiên.

Đồ thị hình thang

 • Đồ thị dạng đường: Đây là dạng biểu đồ thể hiện giá đóng cửa của phiên giao dịch. Nó chỉ có duy nhất một đường và nhà đầu tư có thể dùng nó cho mục đích phân tích dài hạn.

Đồ thị dạng đường

Đánh giá ưu, nhược điểm của phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là một phương pháp hữu ích với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần phải hiểu về cả ưu, nhược điểm của nó để sử dụng hiệu quả nhất. Chi tiết như sau:

Đánh giá ưu, nhược điểm của phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Ưu điểm của phương pháp phân tích kỹ thuật chứng khoán

 • Giúp nhà đầu tư xác định các điểm giao dịch như: Vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời,... với độ chính xác cao.
 • Tập trung vào diễn biến giá cả đi trường để phân tích giúp nhà đầu tư dự đoán được giá tương lai
 • Phân tích biểu đồ đơn giản giúp nhà đầu tư tìm ra mức kháng cự và hỗ trợ.

Nhược điểm của phân tích kỹ thuật chứng khoán

Bên cạnh những ưu điểm thì phân tích kỹ thuật chứng khoán cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Không phải tất cả các mô hình kỹ thuật, tín hiệu đều hoạt động đúng, vì vậy nhà đầu tư cần kết hợp nhiều mô hình để tìm ra kết quả chính xác nhất.
 • Thị trường chứng khoán đầy biến động, nhiều khi khả năng xảy ra chậm hơn so với tin thực tế. Vì vậy nó cũng ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả phân tích kỹ thuật chứng khoán của nhà đầu tư.
 • Cùng một dữ liệu nhưng có thể 2 nhà đầu tư khác nhau sẽ đưa ra các kịch bản về biến động giá khác nhau. Vì vậy, cách tốt nhất đối với các nhà đầu tư mới muốn nâng cao độ chính xác nên tham khảo từ các nhà đầu tư có kinh nghiệm hoặc các chuyên gia.

Với nhà đầu tư mới, việc dùng phân tích kỹ thuật chứng khoán để tìm điểm vào lệnh, chốt lời, cắt lỗ là điều không dễ dàng. Do đó, để tăng lợi nhuận kỳ vọng và hạn chế rủi ro, nhà đầu tư nên tham gia Finashark để nhận tín hiệu giao dịch theo thời gian thực. Các tín hiệu này được cung cấp bởi hệ thống phân tích thông minh, có kiểm chứng từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm nên độ tin cậy cao.

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn

Nhận tín hiệu miễn phí tại: Finashark's Telegram channel