NSND Việt Anh: Sống thật với đời và kịch có biết bao thi vị!

Những thân phận trên sàn diễn sân khấu và cuộc đời thật của NSND Việt Anh cứ trôi đi, trôi đi mê mải. Và anh sống theo nó…

Lần nào nghe anh Liêm, là tên cúng cơm của NSND Việt Anh, độc thoại về những vai diễn trên sân khấu, về đời thường cũng mải miết. Một lão tiền bối của kịch nghệ Sài Gòn 63 tuổi rất ít tóc nhưng chưa bao giờ thích đội tóc giả cho đẹp lên. Những ký ức vui buồn của sân khấu và đời thực của anh cứ lẫn lộn, cứ tuôn chảy thật nhẹ nhàng.

“Anh diễn giả, tôi đố anh sống thật”

Nghệ sĩ Việt Anh không kén chọn khi đóng phim điện ảnh hay truyền hình, vai nào cũng được, chính, phụ gì cũng được, chỉ lướt qua trên màn ảnh cũng được. Nhưng khi lên sân khấu kịch thì anh chọn lựa. Sân khấu với anh thiêng liêng lắm!

Nghệ sĩ Việt Anh nói: “Tôi may mắn nhờ cái nôi Sân khấu kịch nói 5B toàn vở hay, còn được diễn kịch nước ngoài, sướng lắm. Làm nghề ở đó với nhiều nghệ sĩ giỏi, kịch bản hay thì không nổi tiếng mới lạ”.

Nghiệp diễn của mình, Việt Anh kể anh nhớ mãi lời bác nghệ sĩ lão làng Năm Châu: “Cho tôi xem anh diễn, tôi sẽ biết anh sống thế nào”. Là một câu đúc kết của bác, Việt Anh hiểu: “Anh diễn sao thì anh sống thế. Anh diễn thật anh mới sống thật. Anh diễn giả tôi đố anh sống thật”.

“Tôi nói thế không phải diễn vai ác trên sân khấu là ngoài đời ác. Nhưng cái cách anh đi vào nhân vật giả hay thật, người ta thấy ngay. Tôi thì nghĩ để diễn ác, hay đóng vai phản diện thì sự yêu thương vẫn toát lên trong tâm hồn nhân vật, chỉ vì hoàn cảnh quy định, thế thôi” - Việt Anh nói.

Rất đúng, anh sống sao thì anh diễn thế. Anh sân si thì lên sân khấu anh sân si ngay. Anh sống giả dối thì lên sân khấu anh giả dối ngay. Có cố cách mấy anh cũng không thể nào diễn thật.

Hãy để cuộc đời và thời gian cứ trôi đi, chúng ta sống theo nó. Đấy là hai thứ ta không thể níu giữ. Cứ sống vui, sống khỏe từng giờ, từng ngày, sống có trách nhiệm với gia đình, với con cái, với cuộc sống.

“Tôi không có mưu cầu gì ghê gớm cho riêng mình. Tôi thường đi chơi với bạn bè ngoài sân khấu hơn. Tôi thích bóng đá nhưng giờ tôi không đá nổi, chỉ đi xem bạn bè mình đá thôi” - nam nghệ sĩ bộc bạch.

Mê bạn bè và thích làm điều tử tế

Nghệ sĩ Việt Anh cho biết anh chẳng có gì phải hờn tủi với cuộc đời này. “Đời cho tôi nhiều quá. Tôi có nhiều người biết đến và trân trọng mình qua nhiều vai diễn, đủ rồi! Mỗi đêm tôi thường say với bạn bè, bên những câu chuyện tử tế thường nhật” - anh thổ lộ.

Việt Anh hay nghĩ đến nhiều người chưa thuận lợi trong cuộc sống, trong khi mình vẫn còn quần áo mặc, có cơm ăn, có nơi về ngủ nghỉ, dù không phải nhà mình, vẫn thấy ấm cúng lắm. “Đủ. Biết nghĩ đủ là đủ. Tôi thấy đủ” - anh nói.

“Người ta nói tôi lạ, hay giúp đỡ bạn bè, như lúc bạn khó khăn mượn tiền. Rồi bây giờ người ta không trả nổi thì mình đòi làm gì. Không bao giờ tôi có một cuộc gọi điện thoại đòi lại tiền của mình. Tôi nghĩ nếu có điều kiện người ta trả thôi” - anh chia sẻ.

Nghệ sĩ Việt Anh trong một tiểu phẩm do nghệ sĩ Ngọc Tưởng làm đạo diễn. Ảnh: NVCC

Việt Anh nói anh không quan tâm đến hậu vận của mình. Anh còn sức khỏe là còn tồn tại. Anh yếu đi, có lẽ vẫn còn có người giúp, như anh đã từng giúp người khác.

Tình yêu nam nữ thiếu, anh bù lại bằng tình yêu con cái, yêu bạn bè, yêu những người xung quanh mình. Cũng có người làm anh xao xuyến, rung động nhưng cái duyên chưa đến thì thôi.

Hạnh phúc của anh là mỗi buổi sáng thức dậy sau một đêm say bạn bè, anh ngẫm nghĩ hôm nay mình đã yêu thương được ai, mình làm gì có ích cho ai chưa, mình có làm người khác vui không? “Sớm mai thức dậy, tôi không hổ thẹn với lòng mình, không mắc cỡ với những điều mình làm ngày hôm qua.

Hãy tập suy nghĩ như thế, bạn sẽ rất cẩn thận với nhiều điều chưa đúng, thấy hào sảng với sự thương yêu. Bạn sẽ vui, sẽ hạnh phúc với điều giản đơn đó.

Sống, chết có số mệnh” - anh miên man.

Nhớ vanh vách từng vai diễn của đồng nghiệp

Nghệ sĩ Việt Anh thích đứng trên sân khấu, không cần vai mình hay mà cần kịch bản hay. Anh thích kịch bản có cảm xúc mãnh liệt, đánh động và thay đổi nhận thức của người xem, giúp khán giả có thêm sự yêu thương hơn giữa người và người với nhau. Kịch bản sâu sắc về điều đó, anh càng thích.

“Tôi ngộ lắm! Học ở trường lớp kịch nghệ bài bản chỉ ba tháng nhưng cả đời tôi vẫn còn học. Tôi học từ các tiền bối, đồng nghiệp cùng trang lứa, các bạn diễn chung, thậm chí cả học trò tôi, từ những buổi lên lớp tại các sân khấu kịch, hay ở Trường ĐH Văn Lang, là khi đó tôi đang ôn tập lại kiến thức” - anh trần tình.

Nhớ hồi mới chập chững với kịch, nghệ sĩ Việt Anh hay đi lang thang xem kịch ở khắp các sân khấu lớn nhỏ Sài Gòn, trong các nhà văn hóa phường, quận. Anh xem kỹ từng vai diễn, rồi tự đặt mình vào hoàn cảnh, nhân vật đó. Anh về nhà tự diễn, rồi tự đặt câu hỏi mình phải diễn sao cho đúng, cho hay.

Có lần anh làm giám khảo tuyển chọn diễn viên cho Sân khấu kịch 5B, bất ngờ gặp lại những anh, chị, em từng diễn ở các sân khấu mà anh từng xem. Anh kể lại việc các bạn từng diễn vai này, vai nọ, ở đâu… ai cũng há hốc kinh ngạc. Anh học và anh đi lên từ những khoảnh khắc lạ lùng, vui vẻ như thế.

Nguồn: https://plo.vn/giai-tri/nsnd-viet-anh-song-that-voi-doi-va-kich-co-biet-bao-thi-vi-1030996.html