Ở Hà Nội, thuê hay mua nhà lợi hơn?

ngày 25/09/2014

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, người dân TP.HCM nên mua nhà, nhưng nếu ở Hà Nội thì chỉ nên thuê nhà.

 

Ở Hà Nội chỉ nên mua hay thuê nhà?

Người Việt vẫn có thói quen sở hữu nhà ở, tuy nhiên, xu hướng này đang thay đổi ở Hà Nội và TP.HCM với lượng thuê nhà ngày càng tăng lên.

bất động sản, địa ốc, thuê căn hộ, căn hộ cho thuê
Người Hà Nội nên thuê hay mua căn hộ?
Theo báo cáo nghiên cứu của CBRE Việt Nam về nhu cầu và khả năng mua và thuê nhà của người dân tại Hà Nội và TP.HCM, người Việt Nam đang có nhiều lựa chọn hơn trong việc thuê nhà hay mua nhà trong môi trường lãi suất hiện nay.


Ở Việt Nam giá bất động sản vẫn thường cao so với mức thu nhập trung bình, đặc biệt là giai đoạn cung hạn chế trong vòng 5-10 năm trước. Tuy nhiên, khi thị trường nhà đất suy thoái gần đây, giá nhà ở đã xuống thấp hơn nhiều khá nhiều. Bên cạnh đó, sự xuất hiện tràn lan nguồn cung nhà giá rẻ từ 500-800 USD/m2 đã làm cho việc sở hữu một căn hộ trở nên khả thi hơn.

Lãi suất vay mua nhà cũng đã hạ liên tục trong bốn năm qua, từ mức đỉnh điểm là 21%/năm vào năm 2011 xuống chỉ còn 12%/năm trong năm nay.

Với giá căn hộ tầm trung cấp hiện nay vào khoảng 1,6 tỷ đồng, hộ gia đình trẻ có khả năng trả trước 50% tương ứng 800 triệu đồng và giả sử họ thế chấp căn hộ đó vay 50% trong thời hạn 15 năm với lãi suất trung bình 12% thì theo tính toán của CBRE, mỗi tháng họ phải trả cả gốc và lãi vào khoảng 9,6 triệu đồng/tháng. CBRE ước tính sau khi trừ đi các chi phí cơ hội như tăng giá của căn hộ, lợi tức từ gửi tiết kiệm khoản tiền trả trước thì chi phí ròng để mua vào khoảng 1,3 tỷ.

Trong khi đó, cũng theo CBRE, để thuê căn hộ tương đương tại HN vào khoảng 6 triệu đồng/tháng và TP.HCM khoảng 7 triệu đồng/tháng. Giả định giá thuê tăng khoảng 2% mỗi năm thì tổng chi phí thuê sau 15 năm khoảng 1,29 tỷ tại Hà Nội và 1,5 tỷ tại TP.HCM.

Với nghiên cứu này thì có vẻ như sẽ tốt hơn khi mua nhà ở TP.HCM và thuê nhà ở Hà Nội. Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây là cần xem xét đến chi phí lãi vay, điều đó phụ thuộc vào số tiền trả trước cao hay thấp. Do đó, nếu ở Hà Nội nếu người mua nhà có thể trả trước một khoản tiền lớn thì mua sẽ tốt hơn. Còn tại TP.HCM, với giá thuê hiện nay lại cao hơn HN và trong điều kiện lãi suất như hiện nay thì mua nhà cũng sẽ tốt hơn.

Cho thuê "lời" lớn

Năm bắt được xu hướng này, từ nửa cuối năm 2013 trở lại đây, thị trường bất động sản đã xuất hiện xu hướng nhà đầu tư mua nhà để cho thuê lại.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng chỉ còn khoảng 6%/năm, các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán cũng không dễ “ăn”, trong khi các dự án bất động sản đang ra sức chiêu dụ khách hàng bằng nhiều lợi ích hết sức hấp dẫn đã khiến không ít người xiêu lòng. Nhiều người bỏ tiền mua căn hộ rồi cho thuê lại để kiếm lời.

Bà Nguyễn Hà, một công chức tại quận 3, cũng cho biết vừa vay ngân hàng hơn 1 tỉ đồng để mua căn hộ 120 m2 ở khu Mỹ Viên - Phú Mỹ Hưng với giá 2,9 tỉ đồng. Căn hộ này đang có khách thuê với giá khoảng 15 triệu đồng/tháng. “Tôi lấy tiền cho thuê nhà để trả tiền vay ngân hàng (vốn và lãi chưa đến 9 triệu đồng/tháng). Khoảng 8-9 năm sau trả xong nợ là tôi có được một căn hộ rộng rãi để dưỡng già”, bà Hà nói.

Theo lời bà Hà, căn biệt thự mini của gia đình bà ở quận Phú Nhuận trị giá 5 tỉ đồng nhưng cho thuê chỉ được hơn 10 triệu đồng, trong khi căn hộ ở Phú Mỹ Hưng chưa đầy 3 tỉ đồng đã cho thuê 15 triệu đồng. Như vậy, bà đầu tư căn hộ cho thuê là hợp lý.

Ông Ngô Đức Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Hưng Gia Việt , cho biết giai đoạn hiện nay, lãi suất ngân hàng thấp, các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn thì bất động sản, nhất là các dự án căn hộ có vị trí tốt, gần trung tâm, khu vực đông dân cư, có nhiều người nước ngoài thuê... được quan tâm nhiều. Đặc biệt, xu hướng mua căn hộ đã hoàn thiện hoặc sắp giao nhà để cho thuê lại đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.

“Những dự án có giá 1-1,5 tỉ đồng hiện nay cho thuê cũng ở mức 7-10 triệu đồng/tháng. Còn nếu giá từ 3-5 tỉ đồng thì cho thuê cũng từ 18-40 triệu đồng/tháng. Tính ra, tỉ suất sinh lời khá hấp dẫn. Nếu chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất, người mua còn được lợi nhiều hơn”, ông Sơn phân tích.

 

Châu Anh

Nguồn: VTC News

{fcomment}