Ông chủ SoftBank trở thành người giàu nhất Nhật Bản

ngày 19/09/2014

Masayoshi Son đã vượt ông trùm thời trang Tadashi Yanai của Fast Retailing để trở thành người giàu nhất Nhật Bản với 16,6 tỷ USD.

Ông chủ SoftBank trở thành người giàu nhất Nhật Bản

Masayoshi Son hiện sở hữu 272 triệu cổ phiếu đại gia viễn thông Nhật Bản - SoftBank. Cổ phiếu hãng này đã tăng 16% từ đầu tuần trước. Trong khi đó, tài sản của Yanai hiện là 16,2 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

14 năm trước, nhà sáng lập SoftBank rót 20 triệu USD vào Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba. Ngày nay, họ sở hữu tới 34% cổ phần trong này. Vì vậy, cổ phiếu của hãng cũng được thơm lây nhờ kế hoạch IPO được cho là lớn nhất thế giới của Alibaba cuối tuần này.

“IPO của Alibaba đã khiến Masayoshi Son giàu lên. Dù cổ phiếu các công ty Internet thường biến động lớn, chúng lại có giá trị khá tốt. Sự phổ biến của smartphone cũng có nghĩa doanh thu quảng cáo của các công ty ngành này sẽ tăng lên”, Desmond Chua - chiến lược gia tại CMC Markets nhận xét.

IPO của Alibaba sẽ càng đánh bóng danh tiếng cho Son với hình ảnh một trong những nhà đầu tư uyên bác nhất thế giới. Đồng thời, tỷ phú cũng sẽ có thêm vốn phục vụ cho nhu cầu mua bán - sáp nhập.

Tài sản của Son đã sụt giảm tháng trước khi Tập đoàn Sprint do SoftBank kiểm soát thất bại trong việc sáp nhập với T-Mobile - nhà mạng lớn thứ 4 của Mỹ, do giới chức e ngại vi phạm luật cạnh tranh độc quyền. Sprint hiện là nhà mạng lớn thứ 3 tại Mỹ.

Tuy nhiên, tỷ phú vẫn không từ bỏ kế hoạch mở rộng. Vài tuần gần đây, SoftBank đã bán trái phiếu và ra tín hiệu sẽ chọn mục tiêu thâu tóm khác.

Masayoshi Son từng được giới truyền thông gọi là tỷ phú đen đủi nhất thế giới. Đầu năm 2000, tài sản của ông ước tính khoảng 78 tỷ USD. Lúc này ông đang sở hữu 42% của Softbank (thị giá 180 tỷ USD), một trong những công ty công nghệ Internet lớn nhất thế giới thời đó. Không lâu sau, bong bóng dotcom vỡ, thị trường chứng khoán đi xuống và Softbank chỉ còn giá 2,5 tỷ USD.

Các khoản đầu tư hàng trăm triệu USD của tập đoàn vào các công ty khác như Alibaba, Nippon cũng xuống giá vài chục triệu USD. Tài sản của ông vì thế mà lao dốc, có lúc chỉ còn vỏn vẹn 1,1 tỷ USD. Tuy nhiên, sau gần chục năm, Softbank bắt đầu phục hồi, trở thành công ty truyền thông, Internet lớn thứ 3 trong nước. Bản thân Son cũng được mệnh danh là Bill Gates của Nhật Bản.

Vnexpress

{fcomment}