Phát hiện phụ gia TQ không tem tại cơ sở sản xuất bánh trung thu

ngày 22/08/2016

Đã có nhiều đoàn chức năng tổ chức thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh kẹo Trung thu và phát hiện nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn công tác của Bộ Y tế vừa tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh trung thu cơ sở Ngọc Khánh do ông Nguyễn Thế Vinh làm chủ, cơ sở sản xuất bánh kẹo Toàn Vinh do ông Nguyễn Văn Đoàn là chủ và Công ty CP chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia do bà Nguyễn Thị Hậu làm chủ trên địa bàn xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

2 cơ sở Ngọc Khánh và Toàn Vinh sản xuất mặt hàng bánh trung thu đều xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm . Xưởng sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, nguồn nguyên liệu có xuất sứ rõ ràng. Tuy nhiên, tại cơ sở Ngọc Khánh, một số phụ gia thực phẩm xuất xứ Trung Quốc không tem phụ theo quy định.

Tại cơ sở Công ty CP chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia (xóm Hoa Thám, xã La Phù), đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại cơ sở này như người chế biến không đeo găng tay, khẩu trang; khu vực đóng gói không đảm bảo an toàn thực phẩm; sản phẩm kem trộn trong bánh Tân Hoàng Gia đựng trong những xô nhựa cáu bẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đoàn thanh tra đã lập biên bản xử lý các sai phạm tại cơ sở Tân Hoàng Gia. Thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số kem trộn không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Phát hiện phụ gia TQ không tem tại cơ sở sản xuất bánh trung thu - 1

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra cơ sở sản xuất bánh kẹo tại xã La Phù, Hoài Đức. Ảnh: Quỳnh An

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra của quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành kiểm tra VSATTP các cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại làng nghề Xuân Đỉnh – Xuân Tảo. Tại nhà xưởng công ty bánh cao cấp Havico, có 9 nhân công đang trực tiếp tham gia sản xuất bánh thì có 6 công nhân chưa có giấy khám sức khỏe định kỳ. Theo quy định, người lao động phải được kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia sản xuất, nếu sức khỏe của người lao động không đảm bảo có thể sẽ truyền nhiềm bệnh vào bánh, không đảm bảo VSATTP. Do vậy, đoàn kiểm tra đã xử lý vi phạm và lấy mẫu bánh để xét nghiệm kiểm tra chất lượng.

Theo ông Phan Duy Vĩnh – Đội trường Đội quản lý thị trường số 13 (ĐQLTT Hà Nội) các cơ sở sản xuất hiện nay vẫn mắc phải những lỗi. Các cơ sở sản xuất mặc dù đã trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ nhưng trong thời gian cao điểm, một số người lao động ý thức chưa được tốt nên khi đoàn đến kiểm tra phát hiện chưa mặc đồ bảo hộ.

Bánh Trung thu vào mùa vụ có sức mua rất lớn nên nhiều chủ sản xuất thuê một số lao động nhanh gọn trong ngày nên không tiến hành khám sức khỏe cho người lao động. Do vậy, lực lượng chức năng vẫn tiến hành kiểm tra sát sao và thường xuyên để đảm bảo VSATTP cho mùa trung thu, xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm, sản xuất không đảm bảo chất lượng.

Ông Phan Duy Vĩnh cũng cho biết: “Theo sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm, các ngành chức năng công an, y tế, quản lý thị trường cùng phòng kinh tế đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất đảm bảo tính triệt để trong khâu đảm bảo VSATTP”.

Phát hiện phụ gia TQ không tem tại cơ sở sản xuất bánh trung thu - 2

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra giấy tờ, nguồn gốc, dây chuyển sản xuất bánh để đảm bảo VSATTP bánh Trung thu bán ra thị trường. Ảnh, TL

Được biết, UBND TP Hà Nội cũng vừa quyết định lập 5 đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm, thực hiện kiểm tra việc sản xuất, chế biến, kinh doanh phục vụ Tết Trung thu.

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao 5 đoàn thanh tra do Sở Y tế Hà Nội làm nòng cốt tiến hành kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.

Tại các quận, huyện, thị xã, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu tại các xã, phường, thị trấn.

Tại các xã, phường, thị trấn tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở phục vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ... trên địa bàn xã, phường, chợ và thức ăn đường phố theo phân cấp.

Về thời gian thực hiện kiểm tra, UBND TP yêu cầu thực hiện kiểm tra cao điểm từ ngày 20-8 đến 20-9. Trong quá trình kiểm tra kết hợp tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Nguồn 24h