FDC đặt kế hoạch lãi ròng gấp gần 2 lần năm 2014

Đại hội cổ đông thường niên 2015 của CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP.HCM (FDC) diễn ra chiều 16/6 tại TP. HCM với tỷ lệ trên 81% cổ đông có quyền biểu quyết tham dự.

FDC đặt kế hoạch lãi ròng gấp gần 2 lần năm 2014

Kế hoạch lãi ròng năm 2015 của FDC với mức tăng 1,92 lần so với năm 2014, dự kiến đạt 30 tỷ đồng, trong khi doanh thu chỉ tăng nhẹ ở mức 66 tỷ đồng so với mức 54 tỷ đồng đạt được trong năm 2014. Cổ tức dự kiến 10%.

Ban lãnh đạo FDC thừa nhận, không hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2014, khi doanh thu chỉ đạt 69% và lợi nhuận sau thuế đạt gần 38% so với kế hoạch, rất thấp so với năm 2013.

Trong khi đó, kế hoạch năm 2015, nguồn thu chủ yếu của FDC đến từ mảng hoạt động kinh doanh tài chính là 58 tỷ đồng, mảng thu từ văn phòng chỉ 3,7 tỷ đồng từ việc quản lý vận hành tòa nhà Fideco Riverview. Điều này khiến cổ đông thắc mắc vì đầu tư tài chính khá rủi ro chưa biết lời lỗ thế nào?

Trả lời câu hỏi của cổ đông, đại diện FDC cho biết, định hướng đầu tư tài chính của FDC là đầu tư thoái vốn để đem lại lợi nhuận cho cổ đông. Do vậy, Công ty sẽ tập trung mua những lô cổ phần lớn trong một số doanh nghiệp hiệu quả, tìm hiểu kỹ hoạt động của doanh nghiệp đó và tham gia điều hành. Khi doanh nghiệp làm ăn hiệu quả thì FDC sẽ bán thoái vốn chứ không đầu tư đến cùng.

Nhân sự của FDC cũng được các cổ đông quan tâm. FDC sẽ bầu 2 thành viên mới vào Hội đồng quản trị là ông Phan Vũ Việt Hùng và ông Nguyễn Hoàng Giang thay thế cho ông Nguyễn Thế Hưng và ông Nguyễn Quốc Việt. Bầu thêm một thành viên mới vào Ban kiểm soát là bà Ngụy Thùy Trang thay ông Trần Vinh Quang.

Một cổ đông cho rằng, việc rút vốn của các cổ đông này có liên quan gì đến hoạt động sản xuất kinh doanh của FDC hay không, đề nghị cho biết tên tổ chức hay cá nhân giới thiệu các ứng viên này?

Lãnh đạo FDC cho biết, việc nắm giữ cổ phần của FDC là tùy nhu cầu của mỗi cá nhân. FDC là công ty niêm yết trên sàn, nên việc mua bán cổ phần của các thành viên Hội đồng quản trị đều phải công khai. Các cá nhân hay tổ chức muốn giới thiệu người ứng cử các vị trí trong ban lãnh đạo và ban kiểm soát theo quy định phải nắm giữ cổ phiếu trên 6 tháng và cũng không bắt phải công khai tên tổ chức hay cá nhân giới thiệu ứng viên.

Tuy nhiên, đến cuối buổi Đại hội cổ đông, các cổ đông cũng được biết, cổ đông đề cử ông Phan Vũ Việt Hùng là CTCP Dịch vụ Đầu tư Tài chính Long Thành, sở hữu 11,38% vốn của FDC. Hai cổ đông cá nhân và một tổ chức chiếm tỷ lệ 6,27% vốn của FDC đề cử cho ông Nguyễn Hoàng Giang và bà Ngụy Thùy Trang.

Tuy còn nhiều vấn đề thắc mắc, nhưng cổ đông của FDC đã thông qua tất cả các tờ trình của FDC. Hai thành viên mới được bầu vào Hội đồng quản trị và một thành viên mới được bầu và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2014-2019.

Năm 2015, FDC đang hướng tới hoạt động của công ty đa ngành về bất động sản, cho thuê văn phòng, đầu tư tài chính. Hiện các dự án bất động sản mà FDC đầu tư chưa cho doanh thu năm 2015 gồm: Dự án Khu dân cư Thương mại Dịch vụ Đông Bình Dương (tỉnh Bình Dương), rộng 126ha đang thực hiện đền bù giải tỏa. Dự án Khu nhà ở phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP. HCM rộng 5ha. Dự án Khu nhà ở huyện Cần Giờ, TP. HCM rộng 29,8ha. Dự án CTCP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương, rộng hơn 400ha và dự án xây mới tòa nhà văn phòng tại 28 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TP. HCM.

Ngoài ra, công ty thành viên của FDC là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Xây dựng Cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Chơn Thành đã thu hút được 24 dự án đầu tư và diện tích cho thuê đất hơn 3,83ha sẽ đem lại nguồn thu cho FDC trong năm nay.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán