Quỹ VNI của VinaCapital sẽ chuyển sang mô hình quỹ mở

ngày 18/10/2014

Công ty Quản lý quỹ VinaCapital hiện đang quản lý 3 quỹ dạng đóng niêm yết tại Thị trường Chứng khoán London (AIM) gồm: VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF), VinaLand Limited (VNL) và Vietnam Infrastructure Limited (VNI).

Quỹ VNI của VinaCapital sẽ chuyển sang mô hình quỹ mở

Ngoài ra, VinaCapital cũng đang đồng quản lý quỹ đầu tư công nghệ DFJ VinaCapital L.P, cùng với Draper Fisher Jurvetson, một tập đoàn công nghệ quốc tế.

Hiện nay, tổng tài sản quản lý của VinaCapital đang ở mức gần 1,5 tỷ USD.

Ngày 16/10, Báo Đầu tư Điện tử - Baodautu.vn có hỏi ông Andy Ho, Giám đốc điều hành VinaCapital về vấn đền, hiện các quỹ đầu tư trong nước đều có xu hướng chuyển đổi từ quỹ đóng sang quỹ mở, vậy các quỹ đóng của VinaCapital có đi theo xu hướng này không?

Ông Andy Ho cho biết, VinaCapital cũng có kế hoạch chuyển 1 quỹ là quỹ VNI thành quỹ mở, theo đó, tách quỹ VNI thành 2 thành phần: 1 phần đầu tư vào các dự án hạ tầng còn một phần đầu tư vào các chứng khoán theo danh mục. Đây cũng sẽ là mô hình thí điểm đầu tiên của VinaCapital trong việc chuyển đổi quỹ đóng thành quỹ mở.

Tuy nhiên, với các quỹ khác, hiện VinaCapital hiện vẫn chưa có ý định chuyển đổi. Chẳng hạn, quỹ VOF sẽ vẫn tiếp tục giữ mô hình quỹ đóng về lâu dài.

Lý do là, tính chất đầu tư của VOF là đầu tư chứng khoán từ rất sớm, khi cổ phiếu chưa niêm yết và đầu tư với khối lượng lớn. Do đó, tính chất này phù hợp với loại hình quỹ đóng hơn là quỹ mở.

VOF là quỹ đầu tư của VinaCapital chuyên đầu tư vào cổ phiếu, giá trị tài sàn ròng (NAV) của VOF của quỹ đạt 831,8 triệu USD (31/08), tăng 6.2% từ mức 783.4 triệu USD vào ngày 30/6/2014.

Trong khi đó, VNI là quỹ đầu tư hạ tầng, giá trị tài sản ròng tại ngày 30/9 là 231,4 triệu USD.

Tỷ trọng đầu tư lớn nhất của VNI là viễn thông, tiếp đó là dầu khí, khu công nghiệp và đô thị…

Theo Chí Tín
Baodautu.vn

Theo Tin nhanh chứng khoán

{fcomment}