120 công nhân mắc COVID từ Guinea Xích đạo về nước điều trị ở đâu?

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư sẽ điều trị các công nhân Việt Nam mắc COVID-19 ở Guinea Xích đạo

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cử 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng làm việc tại khoa Cấp cứu mang theo 2 máy thở, máy theo dõi, quần áo phòng hộ và các thiết bị y tế khác đi trên chuyến bay sang Guinea Xích đạo ở châu Phi để đón đoàn công nhân Việt Nam về nước. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, cho biết, chuyến bay sẽ đón khoảng 250 người, trong đó có khoảng 120 ca mắc COVID-19. Trong số những bệnh nhân này, một số trường hợp được xác định đã khỏi bệnh, một số khác diễn biến nặng trong thời gian qua phải nằm viện ở Guinea Xích đạo, nhưng hiện nay tình trạng bệnh đã tốt lên nhiều.

Theo bác sĩ Cấp, việc đón một đoàn 250 người với số lượng lớn bệnh nhân COVID-19 trên một máy bay có diện tích hạn chế là vấn đề khó khăn. Lượng bệnh nhân khá lớn khiến môi trường trong máy bay sẽ đậm đặc SARS-CoV-2 (virus gây ra dịch bệnh COVID-19). Đây là chuyến bay kéo dài, ước tính hơn 15 giờ liên tục. Nhóm bệnh nhân hiện không có ca nặng nên không quá lo lắng về sức khỏe của họ trên chuyến bay này. Sau khi đón toàn bộ số công nhân và quản lý, chuyến bay sẽ quay về Việt Nam ngày 29/7.

Sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), 250 công nhân sẽ được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư để cách ly, theo dõi. Những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được điều trị tại đây. Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và đội ngũ nhân viên y tế để tiếp nhận lượng bệnh nhân lớn nhất từ đầu vụ đại dịch tại Việt Nam.

Đoàn 250 người đến từ 3 công ty có người lao động và quản lý đang làm việc tại Guinea Xích đạo. Ba công ty này đã gửi thông báo cho biết số ca mắc COVID-19 trong đoàn lên đến 120. Trong số 120 bệnh nhân có 46 người có bệnh mạn tính kèm theo (nhóm dễ có biến chứng hơn) như loét dạ dày, cao huyết áp, tim mạch, viêm phế quản.

Chiều tối 23/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhập cảnh từ Hàn Quốc và Nga. Những bệnh nhân này được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 412.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến nay, 365/412 tổng số ca bệnh COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Tính đến chiều 23/7, có 6 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2. Hiện còn 41 bệnh nhân dương tính với virus.


Nguồn: Báo Tiền Phong