Điểm chuẩn tổ hợp có môn tiếng Anh: Khó lường!

ngày 03/08/2021

Nhiều chuyên gia cho rằng, điểm chuẩn các tổ hợp có môn tiếng Anh năm nay rất khó lường, do điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh cao và nhiều thí sinh khu vực thuận lợi có chứng chỉ ngoại ngữ để tham gia xét tuyển kết hợp trong tuyển sinh.

Thống kê phổ điểm năm 2020 và 2021 cho thấy có sự chênh lệch đáng kể số lượng thí sinh đạt từ 26,25 trở lên ở các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), D01 (Toán, Văn, Anh) và A01 (Toán, Lý, Anh). Năm 2020, tổ hợp A00 chiếm số lượng lớn nhất với 14.775 thí sinh, D01 là 7.977 thí sinh, A01 là 7.319 thí sinh. Năm nay, số lượng thí sinh đạt mức điểm trên ở 2 tổ hợp có môn tiếng Anh là A01 và D01 tăng đột biến. Tổ hợp D01 vọt lên 24.917 thí sinh, gấp hơn 3 lần năm 2020, A01 là 19.022 thí sinh, gấp gần 3 lần năm 2020, nhưng tổ hợp A00 lại giảm gần 50%, chỉ còn 8.553 thí sinh.

Trong khi đó, theo đề án tuyển sinh của các trường ĐH hiện nay, ở mỗi ngành, có thể xét tối đa 5 tổ hợp, nhưng đều quy định điểm chuẩn không khác nhau giữa các tổ hợp. Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm nay xét tuyển 9 tổ hợp cho 53 mã ngành (mỗi mã ngành trung bình 4 tổ hợp xét tuyển), không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Thương mại trong quy định rõ điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp trong cùng một ngành xét tuyển không có sự phân biệt… Vì vậy, một số chuyên gia nhận định, thí sinh đăng ký xét tuyển tổ hợp A00 năm nay sẽ chịu thiệt hơn so với thí sinh đăng ký cùng ngành bằng tổ hợp D01 hoặc A01.

PGS.TS Đỗ Thị Kim Hảo, Phó giám đốc phụ trách Học viện Ngân hàng, cho hay, Học viện xét tuyển 3 tổ hợp A01, A00 và D01. Trong đề án tuyển sinh, Học viện khẳng định, điểm chuẩn giữa các tổ hợp trong cùng một ngành đào tạo không khác nhau. PGS. Hảo nói rằng, điểm thi môn tiếng Anh năm nay cao hơn những năm trước, nhưng đề án đã được công bố và ổn định qua các năm, nên không thể điều chỉnh theo mỗi kỳ thi. Theo bà, kết quả tuyển sinh các năm cho thấy, phần lớn thí sinh lựa chọn Học viện Ngân hàng đều xét tuyển bằng các tổ hợp có môn tiếng Anh,vì đây là kỹ năng cơ bản cần có của sinh viên khối ngành kinh tế. Số thí sinh xét tuyển bằng tổ hợp A00 rất thấp. Vì vậy, điểm thi môn tiếng Anh năm nay cao hơn nhưng không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh xét tuyển tổ hợp A00, bà nói.

Phần lớn thí sinh xét tuyển tổ hợp Toán-Văn-Anh và Toán-Lý-Anh vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đều đăng ký quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ. Kết quả quy đổi của thí sinh thường đạt điểm tuyệt đối hoặc gần tuyệt đối theo yêu cầu của trường.

PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo -Trường ĐH Ngoại thương, cho hay, quy định nhiều năm nay của trường là điểm trúng tuyển đối với tổ hợp A00 phải cao hơn 0,5 điểm đối với các tổ hợp còn lại có môn ngoại ngữ. Sở dĩ trường đưa ra chuẩn này là trong các tổ hợp khối D của trường (D01-D07) đều có hai môn là Văn và Ngoại ngữ điểm thi hằng năm không cao như tổ hợp A00. Tuy nhiên, năm nay, điểm tiếng Anh cao hơn các năm khác rất nhiều.

heo PGS. Hiền, thống kê từ phổ điểm mà Bộ GD&ĐT đưa ra cho thấy, mức điểm cao từ 26-27 điểm trở lên đối với tổ hợp D01, A01 cao hơn năm trước. Thí sinh đạt mức điểm này cơ bản đều có chứng chỉ ngoại ngữ và đã trúng tuyển ở các trường ĐH có phương thức xét tuyển kết hợp. Số thí sinh tham gia xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT không còn nhiều nên cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến điểm chuẩn của các tổ hợp không có môn tiếng Anh đối với thí sinh đạt ngưỡng điểm từ 26 điểm trở lên ở tổ hợp A01, D01. Tuy nhiên, bà Hiền nhận định, đối với ngưỡng điểm từ 24-26 điểm ở hai tổ hợp có môn ngoại ngữ, sẽ có sự biến động đáng kể về điểm chuẩn. Những thí sinh này thường chưa tham gia xét tuyển kết hợp. Trong khi đó, số lượng thí sinh ở tổ hợp A01 và D01 đạt được mức điểm này năm nay tăng từ 200-300%.

Điểm chuẩn các trường tốp đầu sẽ không biến động

Do dịch COVID-19 diễn biến khó lường, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hôm qua quyết định dừng tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy, 30-40% chỉ tiêu trường dành để xét tuyển phương thức này sẽ chuyển sang phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh -Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, khẳng định, với chỉ tiêu được bổ sung, phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT của trường sẽ không căng thẳng, thêm nhiều cơ hội cho thí sinh xét tuyển. Danh sách các tổ hợp xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh theo kết quả thi THPT 2021, phương án đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp sẽ được điều chỉnh phù hợp với quy định của Bộ GD&ĐT về điều chỉnh lịch tuyển sinh và hướng dẫn xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp và sẽ được trường công bố sớm.

PGS.Kiên nhìn nhận, năm nay các tổ hợp có môn ngoại ngữ sẽ là một thách thức với trường và thí sinh. Phần lớn thí sinh xét tuyển tổ hợp A01, D01 vào trường đều đăng ký quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ. Kết quả quy đổi của thí sinh thường đạt điểm tuyệt đối hoặc gần tuyệt đối theo yêu cầu của trường. “Điểm trúng tuyển đối với tổ hợp D01 hay A01 sẽ rất khó lường”, ông nhận định.

Từ phân tích phổ điểm các tổ hợp xét tuyển của Bộ GD&ĐT, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải, dự báo, đối với tổ hợp A00, nhóm các ngành học năm 2020 có điểm chuẩn từ 16-20 điểm, năm nay có thể sẽ tăng hơn 1 điểm. Nhóm các ngành học mà năm ngoái có điểm chuẩn từ 20 điểm trở lên thì năm nay sẽ tăng không nhiều và gần trùng với điểm năm ngoái, thậm chí có thể vẫn có ngành có điểm chuẩn thấp hơn một chút. Các ngành từ 25 điểm và 26 điểm trở lên thì điểm chuẩn sẽ không biến động nhiều so với năm trước. Theo ông Chương, đối với các tổ hợp A01, D01 và D07 (Toán, Hóa, tiếng Anh), mức điểm chuẩn các ngành sẽ cao hơn so năm trước từ 1-1,5 điểm. Tuy nhiên, đối với các ngành tốp đầu từ 25-28 điểm, điểm chuẩn sẽ không tăng nhiều.

Nguồn Tienphong