Treo mặt trống đồng ở những vị trí nào để chuẩn phong thủy?

Mặt trống đồng là loại tranh trang trí được ưa chuộng hàng đầu tại các gia đình hiện nay. Vậy treo mặt trống đồng ở những vị trí nào để đảm bảo tính phong thủy tốt nhất, mang lại nhiều điều may cho gia đình?

Treo mặt trống đồng có ý nghĩa gì?

Ngày nay, mặt trống đồng đã trở thành một biểu tượng văn hóa Việt Nam với vô vàn ý nghĩa linh thiêng được con cháu đời sau gìn giữ và trân quý.

Ý nghĩa của mặt trống đồng trong văn hóa của người Việt

Mặt trống đồng được trang trí bởi những họa tiết độc đáo và ấn tượng, thể hiện cảnh sinh hoạt và văn hóa thờ cúng, nghệ thuật kiến trúc của người Việt cổ. Nhờ những họa tiết này, mặt trống đồng trở thành một chiếc gương phản ánh chân thực cuộc sống hàng ngày, phong tục tập quán và nền văn hóa nghệ thuật độc đáo của người Việt xưa.

Trong đó, vòng tròn đồng tâm của mặt trống đồng chứa hình mặt trời, đại diện cho sự sống và vượng khí. Cuộc sống của con người được thể hiện như một tuần hoàn liên tục. Vòng tròn lớn kế tiếp thể hiện cội nguồn dân tộc với hình ảnh 10 con nai và 8 con chim, biểu trưng cho 18 tám đời vua hùng và tổ tiên con rồng cháu tiên của người Việt. Còn vòng tròn bên ngoài có 18 cặp chim, tượng trưng cho sự nối tiếp truyền thống qua các thế hệ Việt.

Ý nghĩa của mặt trống đồng theo phong thủy

Theo phong thủy, với mặt trời ở giữa, tranh trống đồng mang lại nhiều vượng khí, đồng thời đẩy lùi khí xấu, giúp giữ cho không gian ấm cúng và bình an cho gia đình khi treo chúng. Các họa tiết hoa văn trên mặt trống đồng còn có tác dụng thu hút sinh khí và hóa giải tai ương, giúp xua đuổi tà ma và quỷ dữ, giữ cho gia đình an lành, khỏe mạnh.

Trưng bày mặt trống đồng trong nhà không chỉ mang lại may mắn và sức khỏe mà còn tạo ra một không gian sang trọng, lịch sự, thể hiện sự uy quyền, đẳng cấp của chủ sở hữu. Nó cũng mang ý nghĩa giúp khai thông trí tuệ, tăng cường sáng tạo, mang lại thành công, thăng tiến cho gia chủ.

Treo mặt trống đồng như thế nào để chuẩn phong thủy?

Vị trí treo mặt trống đồng

Trước khi mua mặt trống đồng, gia chủ cần phải xác định vị trí treo để lựa chọn được mặt trống đồng có kích thước phù hợp, không bị quá to, quá nhỏ so với không gian trưng bày.

Một số vị trí treo mặt trống đồng chuẩn phong thủy là:

- Treo mặt trống đồng tại phòng khách: Phòng khách là nơi rộng rãi, dùng để sum họp cùng gia đình, bạn bè, khách đến chơi… nên nó được coi là nơi tích tụ nhiều vượng khí nhất trong căn nhà. Vì vậy, tranh trống đồng treo phòng khách sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc, thuận lợi cho gia đình. Gia chủ có thể treo phía trên sofa hoặc trên tivi, đối diện với vị trí tiếp khách để tạo được cảm quan không gian tốt nhất.

- Treo mặt trống đồng tại phòng làm việc: Phòng làm việc được coi là nơi nghiêm túc, ảnh hưởng trực tiếp đến đường công danh, sự nghiệp của gia chủ nên rất phù hợp để treo mặt trống đồng. Mặt trống đồng sẽ giúp thu hút những điều may mắn, thuận lợi cho con đường thăng tiến của chủ nhân căn phòng.

- Treo mặt trống đồng tại trong phòng thờ: Phòng thờ là khu vực linh thiêng, thanh tịnh, mang đầy ý nghĩa tâm linh. Việc treo mặt trống đồng tại đây sẽ giúp tăng thêm sự trang nghiêm cho khu vực thờ cúng, đồng thời thể hiện lòng thành kính và biết ơn sâu sắc của gia chủ.

Hướng treo mặt trống đồng hợp phong thủy

Trên mặt trống đồng, những hoa văn được xây dựng theo bốn hướng Đông - Tây - Nam - Bắc, cùng các cột mốc giao mùa Xuân phân, Hạ chí, Thu phân, Đông chí. Chỉ cần dựa vào những họa tiết này, gia chủ có thể xác định hướng treo một cách dễ dàng.

- Về phương Bắc Nam, đó là thời điểm quan trọng trong chu kỳ thiên nhiên. Đông chí (phái Bắc), khi muôn loài tỏa sức sống và phát triển, mà trên mặt trống có thể thấy hình vẽ của những người mới tỉnh giấc trên nhà sàn. Kéo thẳng đường dọc lên phía Nam chính là thời điểm hạ chí, thời điểm thu hoạch, gặt hái thành quả, được thể hiện bởi những họa tiết mô tả người lao động vất vả trên cánh đồng dưới trời nóng gay gắt.

- Về phương Tây Đông, trên mặt trống xuất hiện hai biểu tượng cạnh nhau và tương đồng. Kết nối đường thẳng giữa hai biểu tượng này, gia chủ sẽ xác định được thời điểm xuân phân và thu phân. Đó là những khoảnh khắc thời tiết vô cùng mát mẻ và dễ chịu. Trên mặt trống hiển thị hình ảnh những người thực hiện tế lễ vào thời điểm này.

Như vậy, mặt trống đồng không chỉ là một vật phẩm trang trí đẹp mắt, mà còn chứa đựng những thông tin sâu sắc về thiên nhiên và con người. Việc tham gia vào việc tìm hiểu những ý nghĩa này giúp gia chủ cảm nhận và kết nối sâu hơn với văn hóa và truyền thống của dân tộc.

Quý khách cần tư vấn và tìm mua mặt trống đồng, vui lòng liên hệ với Đúc đồng Dương Quang Hà theo thông tin dưới đây:

Trụ sở Công ty và Xưởng SX:

Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Hotline/Zalo/Viber: 0798.66.9999 - Đúc đồng Dương Quang Hà

Email: Mynghequangha@gmail.com

Facebook: Đúc Đồng Dương Quang Hà

Website: duongquangha.com

Địa chỉ Showroom và VPGD:

Nam Định:

Khu A, đường 57A, Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Lô 1, KCN Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Lô 2, KCN Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Hà Nội:

Số 9 - B1, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

843 -845 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Hải Phòng: 1120 Trần Nhân Tông, Kiến An, Hải Phòng

Tp. Hồ Chí Minh: 84 Đường Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh