Rắc rối chuyện bán hàng tại Dự án Saphire Palace

Chủ đầu tư Dự án Saphire Palace phủ nhận có quan hệ kinh tế với đơn vị giới thiệu dự án là Địa ốc Nhà Vuông, không cho phép đơn vị này được phân phối căn hộ Dự án Saphire Palace.

Rắc rối chuyện bán hàng tại Dự án Saphire Palace

Được khởi công từ năm 2011, dự kiến hoàn thành trong năm 2013, nhưng Dự án Saphire Palace tại số 4 Chính Kinh, quận Thanh Xuân lại bị “đắp chiếu” trong gần 4 năm. Đến khi đủ điều kiện bán hàng ra thị trường, dự án này bắt đầu xảy ra rắc rối khi dự án có nhiều đơn vị cùng tham gia hợp tác đầu tư.

Đầu năm 2014, sau khi bắt tay với CTCP Tân Hồng Hà, CTCP Bất động sản Hà Nội Sông Hồng, chủ đầu tư đã khởi động lại Dự án Saphire Palace. Tiếp đó, CTCP Bất động sản Hà Nội Sông Hồng lại ký hợp đồng hợp tác đầu tư với MB Land. Theo đó, MB Land sẽ rót vốn vào dự án và được phân phối một số căn hộ tại dự án này.

Như Đầu tư Bất động sản đã thông tin, ngày 26/10/2014, CTCP Địa ốc Nhà Vuông đã tiến hành thông báo giới thiệu căn hộ Saphire Palace. Tuy nhiên, trước khi lễ giới thiệu tổ chức 2 ngày, vào ngày 24/10, Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Hà Nội Sông Hồng, chủ đầu tư Dự án Saphire Palace lại ban hành một văn bản khá bất ngờ.

Theo nội dung văn bản này, chủ đầu tư phủ nhận có quan hệ kinh tế với đơn vị giới thiệu dự án là Nhà Vuông, không cho phép Địa ốc Nhà Vuông được phân phối căn hộ Dự án Saphire Palace.

Không chỉ “cấm cửa” đơn vị tư vấn, giới thiệu bán căn hộ, để cảnh báo và tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng, chủ đầu tư còn yêu cầu Ban quản lý dự án số 4 phố Chính Kinh đóng cửa dự án, không cho khách hàng vào thăm; không cho phép treo pano, áp phích quảng cáo trên hàng rào dự án…

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Phạm Cao Đoàn, Phó tổng giám đốc CTCP Bất động sản Hà Nội Sông Hồng cho biết, hiện chủ đầu tư chỉ ủy quyền bán hàng duy nhất cho một đối tác là MB Land. Theo đó, MB Land sẽ được phép bán 83 căn hộ từ tầng 13 đến tầng 20 tại Dự án Saphire Palace. Việc một số đơn vị quảng cáo độc quyền bán căn hộ Saphire Palace vì thế không có cơ sở pháp lý.

Cũng theo ông Đoàn, hiện rất nhiều đơn vị cũng đang rao bán căn hộ Saphire Palace. Tuy nhiên, các sản phẩm được rao bán chỉ là mua đi, bán lại trên thị trường.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, hiện nay trên một số trang tin, vẫn xuất hiện nhiều thông tin rao về việc Công ty Địa ốc Nhà Vuông “độc quyền” bán căn hộ Saphire Palace. Tuy nhiên, phía Nhà Vuông phủ nhận sự liên quan chính thức của Công ty với những lời rao này, dù trong vai người mua nhà, theo số điện thoại đã đăng tải, phóng viên vẫn trao đổi khá thoải mái với các đại diện bán hàng nhận là người của Nhà Vuông.

Đồng thời, theo hợp đồng dịch vụ được đại diện Nhà Vuông cung cấp cho Đầu tư Bất động sản, công ty này ký hợp đồng tư vấn, giới thiệu khách hàng tại Dự án Saphire Palace cho CTCP TVTK Đầu tư Bắc Việt. Công ty Bắc Việt lại có hợp đồng hợp tác kinh doanh với MBLand - một trong các bên tham gia đầu tư dự án. Nghĩa là mối quan hệ đầu tư - kinh doanh - tư vấn bán hàng tại dự án này khá “loằng ngoằng”.

Tại hợp đồng dịch vụ nói trên, Địa ốc Nhà Vuông là đơn vị “chính thức thực hiện nhiệm vụ tư vấn, giới thiệu khách hàng…” tại Dự án Saphire Palace. Đại diện Nhà Vuông khẳng định, mình không “môi giới” bán hàng mà chỉ… “giới thiệu” bán hàng. Tuy nhiên, trên thực tế thị trường hiện nay, khó có thể phân biệt rõ ràng hai khái niệm này.

Theo một đại diện một đơn vị phân phối có tiếng tại Hà Nội, hiện nhiều đơn vị môi giới có xu hướng quảng cáo “độc quyền” bán sản phẩm tại một dự án nào đó, thậm chí mượn danh có quan hệ với chủ đầu tư để tăng thêm uy tín trong việc bán sản phẩm. Việc lạm dụng “độc quyền” này, theo vị đại diện trên, nhiều khi lại là con dao hai lưỡi, mang lại hệ lụy tiêu cực một khi bị phía chủ đầu tư phản ứng. Vị này cho rằng, kể cả khi nhận được thông tin từ đơn vị môi giới, khách hàng cũng cần trực tiếp liên hệ với chủ đầu tư để tránh những rủi ro trong những trường hợp tương tự.

Việc chủ Dự án Saphire Palace “cấm cửa” đơn vị tư vấn bán hàng là câu chuyện khá hi hữu trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nó phản ánh một thực tế phổ biến là tại nhiều dự án, chủ đầu tư vì quá khó khăn trong việc triển khai, đã phải ký kết hợp tác đầu tư với các đơn vị đối tác để cùng thực hiện dự án.

Thế nhưng, việc đối tác đã có nhiều hoạt động trong việc đưa sản phẩm ra thị trường “ngoài tầm kiểm soát” của chủ đầu tư gốc, trong đó có việc kết nối với các sàn môi giới, tư vấn bán hàng, đã dẫn tới tình trạng “cơm không lành, canh không ngọt”, có nguy cơ làm ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng tại dự án.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản:

Phía Bắc: Anh Trọng Hiếu (0904.405.665).

Phía Nam: Anh Tăng Triển (0989.108.610). Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Phát hành

Hà Nội: 47 Quán Thánh, Ba Đình - ĐT: 04 38450537/Fax: 04 38235281
TP. HCM: 178 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3- ĐT: 08 39305311 - 08 39305316/Fax: 08 39305317 - 08 39305318

Theo Nguyên Minh
Báo Đầu tư Bất động sản

Theo Tin nhanh chứng khoán

{fcomment}