Thaco từ bỏ cuộc đua giảm giá cho thương hiệu Mazda

ngày 18/05/2017

Ông Bùi Kim Kha, Tổng Giám đốc Thaco PC cho biết, hiện tại giá bán của thương hiệu ô tô Mazda gần như chạm đáy, vì vậy, Mazda khó có thể được điều chỉnh giảm thêm nữa.

Trong buổi ra mắt mẫu xe Mazda 3 2017, ông Bùi Kim Kha, Tổng Giám đốc Thaco PC đã chia sẻ: “Rất nhiều cơ quan báo chí đã hỏi tôi liệu Mazda có tiếp tục giảm giá xe nữa hay không? Tuy nhiên, hiện tại giá bán của Mazda đã gần như chạm đáy”.

Ông Kha nhấn mạnh, việc ô tô Mazda tiếp tục điều chỉnh giảm giá là không thể. Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, một đại diện của Mazda cho biết, các đại lý không được đưa ra các chính sách ưu đãi riêng của mình và phải thống nhất giá bán của Tổng công ty.

Hinh anh Thaco khang dinh se tu bo cuoc dua giam gia cho thuong hieu Mazda

 Ông Kha nhấn mạnh, việc ô tô Mazda tiếp tục điều chỉnh giảm giá là không thể. (Ảnh: Việt Vũ)

Trước đó, vào cuối năm 2016, nhà sản xuất ô tô nội địa - Thaco, đã "khai màn" cuộc chiến giảm giá ô tô, nhằm đón đầu xu hướng tiêu dùng.

Theo lộ trình giảm thuế nhập khẩu từ ASEAN, kể từ ngày 1/1/2017, thuế nhập khẩu xe hơi từ các nước trong khu vực về Việt Nam đã giảm từ 40% xuống 30%, kéo giá xe giảm theo.

Bằng việc liên tiếp đưa ra các đợt giảm giá ôtô, với lý do chính sách thuế thay đổi, Thaco đã tạo tiền đề cho các hãng ô tô khác giảm giá bán theo. 

Với việc nắm giữ 2 thương hiệu xe du lịch phổ biến tại Việt Nam, Thaco tung ra chương trình giảm giá từ từ 19 đến 127 triệu đồng đối với xe Kia và từ 25 - 170 triệu đồng cho xe Mazda vào cuối năm 2016.

Ngay lập tức, các đối thủ của Thaco cũng nhập cuộc. Honda tham dự cuộc chơi bằng việc giảm giá 20 - 60 triệu đồng cho các mẫu xe ăn khách. Tương tự, Toyota cũng giảm 24 - 40 triệu đồng.

Sang tháng 2, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các mẫu xe nhập tung ra giá bán mới lại làm dấy lên một cuộc đua mới trên thị trường.

Dù không chịu ảnh hưởng từ chính sách hạ thuế nhập khẩu, Thaco vẫn tiếp tục ưu đãi 14-50 triệu đồng cho Mazda BT-50 và Mazda CX-5, hai mẫu xe khá ăn khách trên thị trường. Đối với Kia, nhà sản xuất này giảm 95 triệu cho mẫu xe tầm trung Kia Sedona.

Sang tháng 3, mẫu xe Mazda được Thaco tiếp tục giảm 10 triệu đồng, Kia giảm 5 triệu đồng.

Chính sách giảm giá tiếp tục được Thaco Trường Hải áp dụng trong tháng 5, tuy nhiên sau gần nửa năm, có vẻ như kế sách này đang dần mất tác dụng. Nhiều người tiêu dùng hiện đã chuyển sang tâm lý chờ đợi đến đầu năm 2018, khi thuế nhập khẩu ôtô từ ASEAN về 0%.

Giá bán lẻ của các mẫu xe thương hiệu Mazda tại Việt Nam cũng được giảm giá đáng kể. Cụ thể, Mazda6 2.0L (đời cũ) có giá bán trong tháng 2 là 840 triệu đồng, giảm 75 triệu đồng. Mazda6 2.5L có giá bán mới 929 triệu đồng, giảm tới 140 triệu đồng.

Trong các sản phẩm của Mazda, chỉ có Mazda6 phiên bản mới 2017 và Mazda BT-50 bản 3.2L là không giảm giá. Còn lại hầu hết đều điều chỉnh giá bán mới. Trong đó, Mazda3, Mazda CX-5, Mazda6 (đời cũ) có mức giá khá tốt.

Mazda CX-5 các phiên bản có mức giảm 35 – 50 triệu đồng. Mẫu bán tải Mazda BT-50 2.2 MT và AT giảm nhẹ, hơn 10 triệu đồng. Trong khi đó, dù là mẫu xe có doanh số bán tốt nhất trong phân khúc C nhưng Mazda3 cũng được hưởng ưu đãi với mức giảm từ 25 – 45 triệu đồng tùy phiên bản.

Với động thái điều chỉnh giá bán lẻ như hiện tại, Kia và Mazda đã trở thành hai thương hiệu có giá bán rất cạnh tranh tại thị trường Việt Nam.

Mazda 6 và Mazda 2 là 2 model có doanh số không cao. Mazda 2 khá yếu thế khi cạnh tranh với Toyota Vios và Honda City. Trong khi đó, Mazda 6 doanh số trồi sụt và bị cạnh tranh bởi Toyota Camry.

Hinh anh Thaco khang dinh se tu bo cuoc dua giam gia cho thuong hieu Mazda

Tuy nhiên, việc Thaco bất ngờ dừng chương trình ưu đãi giảm giá hàng tháng của mình đã khiến người tiêu dùng chưng hửng.  

Mẫu bán tải Mazda BT-50 dù vượt trội về doanh số so với các đối thủ khác như Mitsubishi Triton, Isuzu D-Max, Chevrolet Colorado nhưng so với Ford Ranger, BT50 vẫn còn một khoảng cách xa để san lấp.

Với thương hiệu Mazda, tính đến gần hết năm 2016, Thaco - Trường Hải đã đạt doanh số gần 30.000 xe. Chính vì doanh số cao nên Trường Hải mới có cơ hội để giảm giá bán các mẫu xe.

Việc giảm giá này giúp nâng cao doanh số, gia tăng sản xuất, cắt giảm chi phí, từ đó quay lại bù vào lợi nhuận. Đó là một vòng tròn.

Nguồn VTC News