Thương lái tạm thời được `đeo vòng` cho heo

ngày 04/04/2017

Thừa nhận việc truy xuất nguồn gốc thịt heo còn nhiều khó khăn, lãnh đạo TP.HCM chấp nhận để thương lái tạm thời đeo vòng nhân diện cho heo. Đây là thông tin do đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết buổi họp báo quý I chiều ngày 3/4.

Thương lái tạm thời được `đeo vòng` cho heo - 1

Thông tin thương lái “được” đeo vòng cho heo khiến người tiêu dùng lo lắng.

Từ ngày 1/3, Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo đã được chính thức triển khai tại 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn (chiếm khoảng 70-80% sản lượng thịt cung ứng cho TP). Đến thời điểm hiện tại, đã có 713 cơ sở chăn nuôi đăng ký tham gia, 56 cơ sở thực hiện kích hoạt thông tin, 385 cơ sở kinh doanh thuộc hệ thống phân phối hiện đại tham gia đề án. TPHCM cũng đã phối hợp với các tỉnh thành thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo. Tổng cơ sở chăn nuôi đăng ký tham gia là 700, trong đó Đồng Nai có số lượng nhiều nhất. Tuy nhiên, chỉ mới có 99 cơ sở kích hoạt vòng nhận diện để truy xuất con heo.

Theo Sở Công thương TP.HCM, số lượng đăng ký hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu của Ban quản lý đề án. Do đó, hàng tuần Sở đều tổ chức tập huấn, huấn luyện các hộ chăn nuôi cách thức đăng ký tham gia, đeo vòng và kích hoạt vòng nhận diện cho heo… Tuy nhiên, ông Nguyễn Nguyên Phương – Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công thương TPHCM thừa nhận: “Việc truy xuất hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, người chăn nuôi cũng chưa biết cách truy xuất đeo vòng nên lãnh đạo TP chấp nhận để thương lái đeo vòng nhận diện cho heo, nhưng phải khai thông tin mua heo từ trại nào. Khi nào hệ thống quản lý hoàn thiện, người chăn nuôi đã được phổ biến, hướng dẫn mọi cách thức cũng như quy trình kích hoạt vòng đeo, họ sẽ phải là người thực hiện khâu đeo vòng nhận diện cho heo chứ không phải để thương lái đeo như hiện nay. TP.HCM cũng sẽ hỗ trợ 50% chi phí mua vòng cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong tháng đầu tiên”.Ads by AdAsia

Cũng theo Sở này, số lượng thịt heo bán ra vẫn duy trì nhưng số lượng người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc thịt giảm xuống. Có thể lúc đầu do người tiêu dùng tò mò đã dùng máy quét hoặc điện thoại thông minh thử nghiệm. Sau một thời gian, họ yên tâm hơn nên không truy xuất nguồn gốc.

Dự kiến, trong thời gian ba tháng nữa, TPHCM sẽ tiến hành truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm và trứng gia cầm.

Nguồn 24h