Các tỷ phú Nga đã 'bốc hơi' bao nhiêu tiền từ đầu năm?

Tổng tài sản của các doanh nhân giàu nhất nước Nga đã giảm 41,48 tỉ USD kể từ đầu năm 2022 và tỷ phú Gennady Timchenko, đồng sở hữu công ty năng lượng Novatek và Sibur là người mất nhiều nhất với gần 7,06 tỉ USD.

Tính toán trên dựa theo dữ liệu xếp hạng Chỉ số tỷ phú của Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index). Chỉ số này được tính toán dựa trên giá trị cổ phiếu của các công ty mà các tỷ phú sở hữu cổ phần. Đối với một số công ty, việc tính toán dựa trên tỷ lệ vốn hóa hoặc giá cổ phiếu trên thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Tổng cộng, xếp hạng BBI bao gồm 500 người giàu nhất trên thế giới và hiện bao gồm 25 công dân của Nga. Tổng tài sản của họ tính đến ngày 1/6 là 341,51 tỉ USD.

Các tỷ phú Nga đã ‘bốc hơi’ bao nhiêu tiền từ đầu năm? (Ảnh: RIA)

Người giàu nhất trong số các tỷ phủ Nga là Chủ tịch Hội đồng quản trị và là cổ đông chính của Tập đoàn khai thác và luyện kim Norilsk Nickel (NLMK), Vladimir Potanin, người kể từ đầu năm đến nay đã tăng tài sản thêm 3,89 tỉ USD lên 34,7 tỉ USD.

Tài sản của đồng sở hữu công ty năng lượng Novatek, Leonid Mikhelson, người đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng đã giảm đáng kể với 6,65 tỉ USD xuống còn 25,8 tỉ USD.

Trong khi, người hưởng lợi từ NLMK, Vladimir Lisin, người chiếm vị trí thứ 3 đã giảm hơn 4,05 tỉ USD kể từ đầu năm (tài sản hiện tại ước tính khoảng 24 tỉ USD).

Ở vị trí thứ 4 là đồng sở hữu của công ty Thép lớn nhất ở Nga Severstal, Alexei Mordashov, người có tài sản giảm 5,11 tỉ USD xuống còn 23,7 tỷ USD.

Vị trí thứ 5 thuộc về người sáng lập và chủ sở hữu của USM Holdings, Alisher Usmanov, người có tài sản giảm 233 triệu USD kể từ đầu năm và hiện ước tính khoảng 21 tỉ USD.

Đứng thứ 6 trong danh sách là đồng sở hữu của tập đoàn năng lượng Lukoil, Vagit Alekperov (tuy nhiên, ông đã từ bỏ quyền thành viên hội đồng quản trị và từ chức Chủ tịch công ty trước thời hạn), ông mất 3,27 tỉ USD và hiện ông có tài sản ước tính 18,5 tỉ USD.

Người thứ 7 trong danh sách là cổ đông chính tại hãng phân bón EuroChem và công ty khai thác than SUEK, Andrey Melnichenko (đã rút khỏi đồng sở hữu vào ngày 9/3, do bị Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt) tài sản của ông giảm 806 triệu USD, còn 16,7 tỉ USD.

Ở vị trí thứ 8 là chủ sở hữu chính của tập đoàn kinh doanh tư nhân Renova, Viktor Vekselberg với khối tài sản 15,8 tỉ USD, đã giảm 2,66 tỉ USD kể từ đầu năm.

Như vậy, tỷ phú Gennady Timchenko thiệt hại nhiều nhất với khoản lỗ hiện ước tính lên tới 15,4 tỉ USD. Trong khi đó, tỷ phú Mikhail Prokhorov, Chủ tịch tập đoàn Onexim lọt vào top 10 với tài sản đã giảm 348 triệu USD, xuống còn 13,6 tỉ USD.

Nguồn: nfonet.vietnamnet.vn