VN-Index dưới 600 điểm, cơ hội cho tháng 10

ngày 01/10/2014

Sau khi VN-Index liên tiếp thiết lập “đỉnh” mới trong tháng 8, đạt trên 640 điểm, thị trường đã có những phiên điều chỉnh từ nửa cuối tháng 9 và đóng cửa dưới mốc 600 điểm khi kết thúc phiên cuối tháng 9. Theo nhiều chuyên gia, sự điều chỉnh khá mạnh trong tháng 9 vừa qua sẽ mở ra cơ hội đối với nhà đầu tư trong thời gian tới.

 

VN-Index dưới 600 điểm, cơ hội cho tháng 10

 

Thống kê giao dịch TTCK tháng 9 cho thấy, khối lượng giao dịch tăng mạnh với bình quân khớp lệnh trên sàn HOSE là 160 triệu đơn vị/phiên, tương ứng giá trị 2.800 tỷ đồng/phiên, tăng 43% về khối lượng và 45% về giá trị so với tháng 8.

Trên sàn HNX, khối lượng giao dịch đạt 84,6 triệu đơn vị/phiên, tương ứng giá trị 1.170 tỷ đồng/phiên, tăng 43% về khối lượng và 58% về giá trị so với tháng 8.

Trong tháng 9, nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện chốt lời khi khối này bán ròng hơn 730 tỷ đồng trên HOSE và hơn 280 tỷ đồng trên HNX.

Về dòng tiền, nếu như cổ phiếu blue-chip thu hút dòng tiền trong tháng 8, thì trong tháng 9, cổ phiếu thị giá nhỏ, đầu cơ, thu hút dòng tiền nội tốt hơn. Nhờ sự hỗ trợ của dòng vốn nội mà trong tháng 9, HNX-Index chỉ giảm 2,6%, thấp hơn nhiều so với mức giảm 6,4% của VN-Index.

Tuy vậy, tháng 9 cũng chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của khối nhà đầu tư cá nhân trong nước, khi lực cầu từ khối này tạo nên sự tăng giá ấn tượng của nhóm cổ phiếu dầu khí. Sau đó, dòng tiền được chuyển dịch sang các cổ phiếu khác, chủ yếu là những mã có vốn hóa nhỏ.

Trao đổi với ĐTCK, ông Lê Đắc An, Trưởng phòng Đầu tư, CTCK Tân Việt cho rằng, TTCK trong tháng 9 điều chỉnh giảm do áp lực chốt lời của khối ngoại và nhiều nhà đầu tư tổ chức. Các cổ phiếu chịu áp lực chốt lời chủ yếu là những mã vốn hóa lớn, do vậy chỉ số chung chịu áp lực điều chỉnh giảm.

Sang tháng 10, dự báo thị trường chung và chỉ số vẫn chịu áp lực bán từ khối ngoại và nhiều nhà đầu tư tổ chức, nhưng lực cầu của khối nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn sẽ vững vàng. Chỉ số chung có thể dao động đi ngang trong biên độ hẹp, theo chiều hướng tích lũy và nhiều mã cổ phiếu riêng lẻ có sự tăng giá mạnh, đặc biệt là các cổ phiếu nhỏ có triển vọng kết quả kinh doanh quý III khả quan, có kế hoạch tái cấu trúc để phát triển phù hợp.

Ông Phạm Phú Khôi, Tổng giám đốc CTCK ACBS nhìn nhận, sau một thời gian tăng “nóng” vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, thị trường cần thiết phải có những phiên điều chỉnh để cân bằng. Nhìn một cách tổng thể, từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ chuyển biến theo chiều hướng tích cực và tiếp tục xác lập đỉnh mới.

Tháng 10 cũng là thời điểm các doanh nghiệp niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm. Do vậy, thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có yếu tố cơ bản tốt sẽ góp phần hỗ trợ thị trường tăng điểm.

Hiện tại, các thông tin kinh tế vĩ mô vẫn tích cực, đặc biệt là thông tin về dòng vốn ngoại có xu hướng chảy vào Việt Nam cho thấy, yếu tố cơ bản sẽ sớm hỗ trợ cho thị trường trong những tháng cuối năm, trước mắt là mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2014.

Tuy nhiên, nhà đầu tư còn quan tâm đến nhiều yếu tố khác như CPI, tình hình giải quyết nợ xấu của ngành ngân hàng, diễn biến của thị trường bất động sản, động thái của các quỹ ETF, biến động kinh tế chính trị trên thế giới... Bởi vậy, đối với các nhà đầu tư thận trọng, sự chờ đợi để thị trường đủ các điều kiện tăng điểm là cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Nhìn chung, sau đợt điều chỉnh giảm trong tháng 9, thị trường đang thiết lập một mặt bằng giá mới, tạo ra các nền tảng và cơ hội đầu tư cho những nhóm cổ phiếu có yếu tố tích cực trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III sắp tới. Trong ngắn hạn, cụ thể là trong tháng 10 này, nhiều ý kiến cho rằng, thị trường sẽ có sự phân hóa từng bước đối với từng nhóm cổ phiếu, trước khi có sự hội tụ tích cực của sức cầu để tạo nên một đợt sóng cuối năm.

“Sự tăng gia sẽ đến ở những cổ phiếu có thông tin hỗ trợ”

Ông nguyễn Vũ Phong, Phó tổng giám đốc CTCK SeABank

 

Số liệu vĩ mô 3 quý vừa qua thể hiện nền kinh tế tiếp tục đi lên với chỉ số tăng trưởng và sản xuất đều cải thiện. Tuy nhiên, lo ngại về nợ xấu vẫn ở mức cao, tăng trưởng tín dụng thấp khiến nhà đầu tư phần nào e ngại. Họ tiếp tục nghe ngóng các tín hiệu từ kinh tế vĩ mô và chờ đợi sự bứt phá của kinh tế - vì thông thường, quý IV là quý tăng trưởng mạnh nhất, với tổng cầu cải thiện. Do đó, ở thời điểm hiện tại, chỉ có kết quả kinh doanh quý IV là thông tin hỗ trợ thị trường.

 

Tôi cho rằng, trong tháng 10, xu thế thị trường thiên về hướng đi ngang. Ở kịch bản VN-Index điều chỉnh về vùng 580 điểm, thì khả năng chỉ số này sẽ dao động quanh vùng 580 - 605 điểm. Ở kịch bản tích cực hơn, ngưỡng 600 điểm được giữ vững thì VN-Index sẽ dao động quanh vùng 600 - 620 điểm. Trong giai đoạn này, sự tăng giá vẫn đến ở những cổ phiếu có thông tin hỗ trợ từ kết quả kinh doanh tốt trong quý III va triển vọng trong quý còn lại của năm. Thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh.

“Dòng tiền sẽ đón đầu nhóm ngành tiềm năng”

Ông Phan Dũng Khanh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng

Theo tôi, xu hướng của TTCK tháng 10 sẽ đi ngang là chính và tăng nhẹ, do một số yếu tố:

 

Thứ nhất, từ tuần thứ 2 của tháng 9, TTCK bắt đầu sụt giảm với tốc độ nhanh trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định, nên có thể cho rằng, thị trường chỉ đang điều chỉnh giảm trong một xu hướng tăng dài hạn. Trong giai đoạn này, sự sụt giảm mạnh đến từ các mã dầu khí khi nhóm này tăng giá phi mã từ tháng 5, giờ bị chốt lời.

Kinh tế vĩ mô ổn định, tỷ giá ổn định, giá xăng dầu giảm, dự trữ ngoại hối, cán cân thương mại… đều khả quan và kết quả kinh doanh của các DN từng bước cải thiện, nên việc thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh trong tháng 10 là khó xảy ra. Bởi thế, kịch bản tích lũy sẽ phù hợp hơn.

Thứ hai, việc cơ cấu danh mục của các NĐT tổ chức, NĐT lớn, quỹ đầu tư diễn ra trong giai đoạn này là để đón con sóng mới, khả năng vào cuối năm. Dong tiền trong tháng này cũng sẽ dịch chuyển để đón đầu những ngành tiềm năng trong giai đoạn sắp tới bên cạnh việc bảo vệ lợi nhuận cho những tháng còn lại của năm. Đây cũng là thời điểm các tổ chức tài chính, đầu tư, NĐT bắt đầu lên kế hoạch sơ bộ cho năm sau, nên thị trường dễ theo xu hướng tích lũy hơn.

“Nhóm BĐS, xăy lắp, vật liệu sẽ dẫn dắt dòng tiền”

Ông Dương Văn Chung, Giám đốc Môi giới, CTCK MB (MBS)

 

Theo chúng tôi, thị trường vẫn đang khá hấp dẫn để mua vào do mặt bằng P/E forward của đa phần cổ phiếu con tương đối thấp.

 

Về mặt định giá, những cổ phiếu nào có P/E forward thấp hơn mức 1/lãi suất huy động, tương đương 16,67 lần, thì được gọi la đủ hấp dẫn để mua và theo phân tích của chúng tôi, thì hiện nay, con khá nhiều công ty có P/E forward < 10, nên thị trường vẫn còn trong xu hướng tăng. Tuy nhiên, càng lên cao thì độ phân hóa càng cao, do số lượng cổ phiếu rẻ ngày càng hiếm đi, nên việc lựa chọn cổ phiếu giai đoạn tới là rất khó.

Theo phân tích kỹ thuật thì cả VN-Index và HNX-Index đều đang ở vùng quá bán trong ngắn hạn, nên chúng tôi dự báo thị trường sẽ hồi phục và tăng điểm trong cả tháng 10 và có thể kéo dài sang tháng 11. Tuy nhiên, việc hồi phục sẽ diễn ra từ từ và tạo một đáy tu trong 2 tuần đầu của tháng 10.

Việc phân hóa cổ phiếu sẽ diễn ra mạnh mẽ trong 2 tuần đầu tháng 10 để phân định đâu là lớp cổ phiếu dẫn dắt thị trường, đâu là cổ phiếu “ăn theo”.

Chúng tôi dự báo, nhóm cổ phiếu bất động sản, xây lắp, vật liệu xây dựng sẽ là nhóm dẫn dắt thị trường trong tháng 10 và 11 bởi thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm dần về cuối năm khi mặt bằng lãi suất liên tục hạ.

Hoàng Anh

nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn


{fcomment}