VN-Index sắp đạt được mốc 1.300 điểm?

Đối với góc nhìn kỹ thuật và ngắn hạn VN-Index sắp đạt được mốc 1.300 là mục tiêu đầu tiên sóng hồi phục b, mốc 1.300 cũng là ngưỡng cản tâm lý của VN-Index nên có thể thị trường sẽ đối diện với các phiên rung lắc quanh ngưỡng này.

VN-Index sẽ đối diện với các phiên rung lắc quanh ngưỡng 1.300 điểm

Thị trường hồi phục trở lại trong phiên 1/6 để tiến khá gần đến ngưỡng 1.300 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản lại giảm nhẹ xuống dưới mức trung bình 20 phiên. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 1/6, VN-Index tăng 6,84 điểm (+0,53%) lên 1.299,52 điểm. Độ rộng trên sàn HOSE là tiêu cực với 175 mã tăng (12 mã tăng trần), 59 mã tham chiếu, 275 mã giảm (3 mã giảm sàn). HNX-Index giảm 0,39 điểm (-0,12%) xuống 315,37 điểm. Độ rộng trên sàn HNX là tiêu cực với 91 mã tăng (10 mã tăng trần), 39 mã tham chiếu, 120 mã giảm (3 mã giảm sàn).

Thị trường giao dịch khá giằng co trong phiên 1/6 với sắc xanh và sắc đỏ đan xen nhau. Nhưng lực cầu dứt khoát hơn về cuối phiên đã giúp chỉ số VN-Index kết phiên trong sắc xanh. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc chỉ số VN30 (+0,22%) tăng yếu hơn so với thị trường chung với 14/30 mã tăng. Giá dầu thế giới tăng mạnh thời gian gần đây đã giúp nhóm cổ phiếu dầu khí bứt phá với: BSR (+5,3%), PVS (+3,9%), PVD (+3,5%), PVC (+2%)... Cổ phiếu hóa chất tiếp đà tăng mạnh thời gian gần đây với các mã như: DGC (+2,8%), DPM (+3,9%), DCM (+5,2%)... Nhóm vận tải biển và kho bãi cũng là những mã tăng giá tích cực như HAH (+7%), VOS (+6,8%) tăng trần...; GMD (+4,8%), PVT (+4,4%), VSC (+5,1%)... tăng mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/6, VN-Index tăng 6,84 điểm (+0,53%) lên 1.299,52 điểm

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), xu hướng hồi phục của thị trường giai đoạn hiện tại khá mạnh và tin cậy, đợt điều chỉnh (nếu có) sẽ có tính chất lành mạnh giúp thị trường tích lũy thêm và củng cố thêm cho đà hồi phục tiếp theo. Xu hướng của thị trường sắp tới sẽ vẫn là xu hướng tích cực và ngưỡng cản tâm lý 1.300 điểm sẽ sớm bị vượt qua trong thời gian tới.

Thị trường đã hồi phục mạnh từ đáy nhưng định giá vẫn đang ở mức hấp dẫn khi P/E thị trường vẫn chỉ quanh 14, nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn đang có định giá hấp dẫn. Với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong Quý 1 khá ấn tượng thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn, tuy nhiên, nhà đầu tư có thể chờ đợi cơ hội giải ngân ở các nhịp điều chỉnh của thị trường.

“Đối với góc nhìn kỹ thuật và ngắn hạn VN-Index sắp đạt được mốc 1.300 là mục tiêu đầu tiên sóng hồi phục b, mốc 1.300 cũng là ngưỡng cản tâm lý của VN-Index nên có thể thị trường sẽ đối diện với các phiên rung lắc quanh ngưỡng này. Do đó, đối với nhà đầu tư ngắn hạn có thể kiên nhẫn chờ đợi các đợt rung lắc điều chỉnh để giải ngân”, chuyên gia của SHS nêu quan điểm.

VN-Index có thể tiếp tục đà tăng để kiểm định vùng kháng cự gần nhất là 1.315 – 1.328 điểm

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), diễn biến phiên giao dịch 1/6 tích cực hơn phiên trước xét cả ở điểm số lẫn sự cải thiện về số lượng cổ phiếu tăng trong nội tại thị trường. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu giảm điểm vẫn áp đảo so với các cổ phiếu tăng giá và thanh khoản không thay đổi nhiều.

“Chúng tôi duy trì quan điểm về tầm nhìn của đợt hồi phục hướng về vùng 1.350 – 1.370 điểm của VN-Index. Một phần các cổ phiếu đủ lực tiếp tục hồi phục theo chỉ số và nhiều cổ phiếu đã có điểm dừng. Do đó, chiến lược hợp lý là hướng đến ứng xử với từng trạng thái cổ phiếu trong danh mục khi tiếp tục nắm giữ cổ phiếu còn đà hồi phục và giảm tỷ trọng với các cổ phiếu đã chững lại đà tăng với các phiên giảm có KLGD > trung bình 20 phiên”, chuyên gia của TVSI cho hay.

Trong khi đó, các chuyên gia của Công Ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng kháng cự gần nhất là 1.315 – 1.328 điểm trong phiên giao dịch hôm nay 2/6. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn nên dòng tiền sẽ tiếp tục ở mức thấp và mức tăng của thị trường sẽ chưa mạnh, đặc biệt chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được vùng kháng cự 1.315 – 1.328 điểm trong ngắn hạn. Ngoài ra, cơ hội giải ngân mới tiếp tục gia tăng và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị./.

Nguồn: vov.vn