Vũ Văn Tiền: Đại gia không siêu xe, hàng hiệu

ngày 14/10/2014

Là một trong không nhiều “Sao Đỏ” đầu tiên của Việt Nam giữ được phong độ từ  năm 1999 đến nay, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco Vũ Văn Tiền chia sẻ rằng, với doanh nhân phải vận động liên tục như dòng chảy mạnh mẽ, cả ý chí và tầm nhìn. Dòng nước dừng lại sẽ thành ao tù và vẩn đục!

Vũ Văn Tiền: Đại gia không siêu xe, hàng hiệu

1.

Không đồ hiệu, siêu xe, người không biết gặp Vũ Văn Tiền khó ngờ được ẩn sau con người với vóc dáng bé nhỏ, giản dị như vậy lại là ông chủ một tập đoàn kinh tế tầm cỡ của Việt Nam, một doanh nhân có ý chí, bản lĩnh và tư duy kinh tế đặc biệt.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không khá giả, sau mình là 5 người em, Vũ Văn Tiền từng chỉ mong muốn sẽ làm việc để gia đình đủ ăn, đủ tiêu. Thời đó gánh nặng cuộc sống rất khó khăn, bởi vậy những ngày tháng dùi mài tại Học viện kỹ thuật quân sự, rồi tiếp tục ở Đại học Kinh tế quốc dân đòi hỏi nghị lực lớn của Vũ Văn Tiền.

Với tư duy kinh tế nhạy bén, một cái nhìn mới về cuộc đời và ước mơ lập nghiệp, sau gần chục năm đầu quân cho Tổng công ty vật tư nông nghiệp, năm 1992, Vũ Văn Tiền xin ra ngoài để thành lập công ty tư nhân.

"Vạn sự khởi đầu nan", con đường lập nghiệp của Vũ Văn Tiền không phẳng lặng khi ông quyết định thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu trực tiếp, lĩnh vực vốn chỉ dành cho các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn. Doanh nghiệp mới nên vốn ít, quan hệ đối tác chưa nhiều, có những lúc tưởng như Công ty phải đóng cửa.

Thế nhưng, với cách làm chắc chắn, ngay thẳng, lấy chữ tín làm đầu, Geleximco dần có được chỗ đứng trên thương trường. Khó khăn không ít, nhưng ở bất kỳ hoàn cảnh nào, ông Tiền và cộng sự đều xác định phải kinh doanh, đầu tư bài bản, đúng pháp luật.

Sau 20 năm nỗ lực, Geleximco đã có hơn 30 công ty thành viên, liên doanh liên kết trong lĩnh vực bất động sản, tài chính ngân hàng, thương mại dịch vụ… Doanh thu năm 2013 đạt gần 10.000 tỷ đồng, mỗi năm nộp ngân sách hàng trăm tỷ đồng. Uy tín của ông Tiền và hoạt động hiệu quả của các doanh nghiệp trong hệ thống Geleximco đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm đến hợp tác. Geleximco đã liên doanh với Honda thành lập công ty chuyên sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy cung cấp cho các hãng Yamaha, Suzuki, Kawasaki và Honda Việt Nam. Semen Gresick, Tập đoàn xi măng lớn nhất Indonesia đã bỏ một lượng vốn lớn đầu tư vào CTCP Xi măng Thăng Long. Maybank, ngân hàng lớn nhất Malaysia và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Worldbank đã bỏ vốn vào ABBank để sở hữu 30% cổ phần, mức tối đa dành cho nhà đầu tư nước ngoài, Marubeny đầu tư vào Nhà máy Giấy An Hòa, Kaidi đầu tư vào Dự án Nhà máy nhiệt điện Thăng Long…

Trong lĩnh vực bất động sản, Geleximco được đánh giá là nhà đầu tư lớn với dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn (Hà Nội) có quy mô 135 ha, Dự án Khu đô thị mới Thành phố Giao lưu có tổng vốn đầu tư 16.000 tỷ đồng, Khu đô thị Cái Dăm (Quảng Ninh) và nhiều dự án khác.

Ông Tiền dành nhiều tâm sức cho các dự án công nghiệp lớn như xi măng, giấy, nhiệt điện. Đối tác của ông có người đã phải thốt lên “Mình trẻ nhưng không theo kịp bác vì làm công nghiệp phải đầu tư lớn, ngốn tiền kinh khủng mà lại rất vất vả”. Song nhiệt huyết và đam mê của Vũ Văn Tiền đã truyền lửa cho tất cả cán bộ tập đoàn. Ông bảo “Sản xuất công nghiệp là lĩnh vực đem lại nhiều giá trị gia tăng cho xã hội. Một dự án thành công, tạo ra rất nhiều công ăn việc làm, đóng góp không nhỏ cho từng địa phương và đất nước. Còn bản thân mình và gia đình không cần nhiều đến thế”.

2.

Trở thành đại gia, Vũ Văn Tiền bên cạnh tác phong công nghiệp, quyết đoán vẫn giữ nguyên phong cách rất giản dị và có văn hóa. Ông thường dặn cán bộ của mình “Hãy sống giản dị, cởi mở, chân thành và có văn hóa với mọi người xung quanh”.

Một kiến trúc sư từng tham gia thiết kế nhà riêng và khách sạn Hạ Long Dream chia sẻ “Anh chị rất trọng tình cảm, gần gũi với mọi người, tận tâm với công việc, rất lắng nghe và quyết đoán, phảng phất chất nghệ sỹ”.

Sau gần hai thập kỷ lập nghiệp và đi lên, đồng hành với sự thành đạt, danh tiếng và thương hiệu, doanh nhân Vũ Văn Tiền luôn tìm cách để giúp cho những phận đời trên khắp đất nước bớt khó khăn. Không công bố ồn ào, chỉ những người tinh ý mới thấy Geleximco, các công ty thành viên và ông Tiền luôn luôn làm từ thiện và công tác xã hội.

Trong câu chuyện về các doanh nhân Việt, ông Tiền nhắc đến những nhân vật như Trương Gia Bình, Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long, Võ Quốc Thắng. Ông khâm phục những doanh nhân làm ăn bài bản, tiềm lực dồi dào và kể rằng những người như vậy sống rất giản dị. “Ví như Vượng, sống giản dị, nhưng rất trí tuệ và tâm huyết với công việc”.

Không tự hào với những gì mình đã làm được, Vũ Văn Tiền và các cộng sự vẫn đang nỗ lực để Geleximco ngày càng phát triển, trở thành một tập đoàn lớn mạnh có uy tín trong nước và quốc tế, góp phần làm giàu cho đất nước.

3.

Xã hội phân công mỗi người một nghề, với doanh nhân Vũ Văn Tiền, kinh doanh không chỉ là nghề mà còn là lẽ sống và cống hiến.

Nhiều ý tưởng táo bạo còn đang chờ được hiện thực hóa bởi khát khao đóng góp cho xã hội luôn là động lực cho những người lính thời bình như ông vững vàng hướng về phía trước .

Theo Tin nhanh chứng khoán

{fcomment}