Trung tâm Y học Genomics (CMG) của Bệnh viện Ramathibodi (Thái Lan) cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về sự xuất hiện của 3 biến thể dòng phụ của Omicron với nguy cơ lây nhiễm nhanh hơn và ảnh hưởng đến phổi.

Hình ảnh từ kính hiển vi do Viện Y tế quốc gia Mỹ cung cấp cho thấy virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19 ở Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
CMG cho biết các biến thể phụ BA.4, BA.5 và BA.2.12.1 có thể khả năng lây nhiễm cao hơn biến thể Omicron gốc. Theo CMG, trong những tuần gần đây, WHO và nhiều nhà khoa học trên thế giới đã theo dõi các diễn biến liên quan 3 biến thể phụ này tại Nam Phi và Mỹ.
Tháng trước, các nhà khoa học Nam Phi đã xác định hai dòng phụ BA.4 và BA.5 tại quốc gia này và tiến hành các thí nghiệm, rút ra kết luận rằng những người đã nhiễm biến thể Omicron vẫn có thể tái mắc COVID-19 do nhiễm các dòng phụ BA.4 và BA.5.
Theo các chuyên gia y tế, sự thay đổi trong đột biến gene của virus là nguyên nhân khiến gia tăng tốc độ lây lan của virus, trong đó lưu ý rằng virus có thể xâm nhập vào tế bào của phổi, gây ra nhiễm trùng tương tự biến thể Delta. Trong khi đó, một số báo cáo khoa học khác có nội dung cho rằng các biến thể phụ này thậm chí có thể né tránh tác dụng của vaccine.
Do tốc độ lây nhiễm cao nên biến thể Omicron có nhiều điều kiện để đột biến, dẫn tới sự xuất hiện hàng loạt dòng phụ hoặc biến thể phụ, mà BA.4 và BA.5 là 2 trong số 5 dòng phụ của Omicron được giới khoa học xác định.
Trong thông báo cập nhật ngày 8/5, Bộ Y tế Thái Lan thông báo, trong 24 giờ qua, quốc gia này đã ghi nhận 8.081 ca mắc mới COVID-19, đánh dấu ngày thứ 7 liên tiếp ghi nhận số mắc mới dưới ngưỡng 10.000 ca.
Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/who-canh-bao-ve-kha-nang-lay-nhiem-cua-3-bien-the-moi-20220509124139313.htm
-
Lộ chuyện “bếp núc” xây dựng thông tư
-
Góc nhìn kỹ thuật phiên 8/8: Sẽ thử thách lại vùng đỉnh cũ 610 điểm
-
Bất động sản bán lẻ, không thể đột phá “sau một đêm“
-
Nhận định thị trường ngày 3/10: Cơ hội cho nhà đầu tư đến sau
-
Nhộn nhịp bất động sản vùng ven
-
Tổng thống Biden họp với lãnh đạo các nước ASEAN
-
Tiến sĩ Huỳnh Thế Du: `10 năm qua không có kênh đầu tư nào sinh lời thực dương`
-
Tùy tiện Đầu tư công: Những dự án công tốn tiền ngân sách
-
Nằm lòng 5 lời khuyên của chuyên gia để đầu tư chứng khoán hiệu quả
-
Thị trường điều chỉnh là cơ hội để mua cổ phiếu giá hấp dẫn cho danh mục dài hạn
