Xuất nhập khẩu lâu nay còn phụ thuộc vào Trung Quốc

ngày 14/09/2016

Đó là đánh giá của Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt khi cho ý kiến về dự án Luật quản lý ngoại thương sáng 14/9.

Xuất nhập khẩu lâu nay còn phụ thuộc vào Trung Quốc - 1

Theo tờ trình dự án Luật quản lý ngoại thương được Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú trình bày cho rằng,đangcó quá nhiều các văn bản quy phạm pháp luật cùng quy định quản lý Nhà nước về hoạt động ngoại thương dẫn đến tản mát, thiếu minh bạch và gây rủi ro cho tổ chức, cá nhân trong áp dụng chính sách quản lý hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Góp ý kiến về dự án Luật Quản lý ngoại thương, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đánh giá dự án luật quá nặng nề với những điều khoản quy định đồ sộ, thậm chí còn đang trao quyền lực quá lớn cho Bộ trưởng Bộ Công thương.

“Sự giám sát minh bạch, công bằng mà Bộ Công Thương đưa ra được thể hiện ở những điều khoản luật nào, tôi chưa thấy rõ. Dự án luật mới đưa ra quy định phòng vệ khi doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam, chèn ép doanh nghiệp trong nước. Còn doanh nghiệp Việt ra nước ngoài bị chèn ép thì được bảo vệ ở đâu trong dự luật này, tôi chưa thấy rõ”, ông Bình băn khoăn.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị quy định đầy đủ danh mục hàng cấm xuất, nhập khẩu ngay trong dự luật này. Bà Hải dẫn dụ sự chồng chéo, không rõ ràng danh mục hàng cấm nhập khẩu giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế khiến hàng tấn chất Salbutamol – chất cấm trong chăn nuôi “tuồn” ra thị trường mà không có sự quản lý nào. “Hàng tấn chất cấm bị đưa ra thị trường mà không bộ nào biết, quản lý hay thu hồi…rất nguy hiểm”, bà Hải nói.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt thì cho rằng, xuất nhập khẩu lâu nay còn phụ thuộc vào Trung Quốc. Cung cầu gắn liền với tuyến biên giới nên dễ xuôi một chiều. Ông Việt lưu ý, các nước thủ tục ít nhưng chặt, trong khi ta thủ tục vừa nhiều, nhưng hở, dễ lợi dụng. Do đó mục tiêu của luật này phải làm sao để chất lượng hàng xuất, nhập khẩu của Việt Nam không bị thua thiệt.

Trưởng Ban công tác đại biểu Trần Văn Túy dẫn dụ, mỗi khi đoàn lãnh đạo trong nước đi công tác nước ngoài mà dẫn doanh nghiệp đi theo, nếu chỉ đi để làm hình ảnh, doanh nghiệp sẽ bám riết theo đoàn, còn nếu có nhu cầu thật, xuống sân bay họ sẽ “biến mất”. Ông Túy đánh giá: “Nếu đi chợ thì không anh nào rõ hơn doanh nghiệp, nên cần phải phải xuất phát từ doanh nghiệp”.

Nguồn 24h