iPhone đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng bảo mật lớn nhất trong một thập kỷ. Điều đáng lo ngại hơn là phản ứng của Apple trong việc này.
Theo nhà nghiên cứu bảo mật Denis Tokarev, iPhone vẫn không an toàn sau khi cập nhật iOS 15.1. Ông Tokarev tiết lộ Apple vẫn để tồn tại hai lỗ hổng bảo mật “zero-day” dù công ty đã biết về chúng từ hơn 7 tháng trước. Thậm chí, nhà nghiên cứu người Nga đã công khai vụ hack vào tháng trước để để gây chú ý với Táo khuyết. Tuy nhiên, đến nay lỗi vẫn chưa được khắc phục.

Apple để tồn tại hai lỗi bảo mật trên iPhone suốt nhiều tháng. Ảnh: Vice.
“Hai lỗ hổng zero-day này vẫn chưa được vá trên iOS 15.1. Họ để các phần mềm gián điệp như Facebook và TikTok theo dõi, lập hồ sơ và thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng mà không có sự cho phép”, Tokarev giải thích.
iOS 15.1 đã là bản cập nhật thứ 3 kể từ khi Apple hứa sẽ xử lý các lỗi bảo mật mà Tokarev phát hiện. Tính từ thời điểm chuyên gia người Nga gửi thông tin về lỗ hổng bảo mật cho Táo khuyết, đây là lần nâng cấp thứ 9.
Tokarev nói rằng đã gửi 3 bản hack zero-day cho Apple từ tháng 3 đến tháng 5. Hai trong 3 lỗi này vẫn chưa được khắc phục. Lỗ hổng còn lại được công ty âm thầm xử lý trong iOS 15.0.2 mà không đưa ra bất kỳ thông báo hoặc khoản tiền thưởng nào cho người phát hiện.
Apple triển khai chương trình Tiền thưởng bảo mật nhằm khuyến khích các nhà nghiên cứu tìm ra những lỗ hổng trong phần mềm và gửi về công ty thay vì bán cho tin tặc. Tuy nhiên, sự việc của Tokarev là ví dụ mới nhất trong hàng loạt trường hợp mà Apple đã không làm đúng như lời hứa.
“Mối quan hệ bảo mật là liên kết với nhà phát triển. Điều gì sẽ khiến Apple thay đổi văn hóa ứng xử của họ với lập trình viên ngoài? Mối liên kết đã bị phá vỡ sâu sắc nhưng không có gì thay đổi”, ông Marco Arment, người sáng lập Instapaper, Overcast, đồng thời là cựu CTO của Tumbler cho biết.
Forbes cho rằng việc Apple cung cấp bản vá lỗi trễ và đối xử tệ với nhà nghiên cứu sẽ dẫn đến thảm họa bảo mật. Điều này trở nên quan trọng hơn với một công ty quảng cáo nhiều về mức độ an toàn của thiết bị. Google cho biết có nhiều lỗ hổng Zero-day hơn trên trình duyệt trong năm nay. Do đó, Apple cần các nhà nghiên cứu hơn bao giờ hết.
Trước mắt, Táo khuyết cần nhanh chóng giải quyết hai lỗ hổng bảo mật được phát hiện từ 7 tháng trước và đang tồn tại trên hàng triệu chiếc iPhone. Nếu vấn đề không được cải thiện, nhiều người dùng sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng.
Nguồn: zingnews.vn
-
Thu hút và giải ngân vốn FDI lập 'đỉnh' mới
-
Tại sao tấm ốp tường Nhật Bản là vật liệu nội ngoại thất được ưa chuộng hàng đầu hiện nay?
-
Công trình kiến trúc nhiều cây xanh của Việt Nam thắng lớn ở Dezeen Awards 2019
-
Triều Tiên “lùi một bước, tiến hai bước” trước thềm cuộc gặp lịch sử với Mỹ?
-
Những lưu ý để sạc xe ô tô đúng cách
-
Top 5 chai vang ngon, thích hợp tận hưởng trong mùa hè 2024
-
BFC lên kế hoạch lãi hợp nhất 68,8 tỷ đồng trong quý IV
-
Châu Bùi và 2 cô gái Việt lọt top 30 gương mặt trẻ nổi bật châu Á của Forbes
-
Tiếp tục ra mắt Dự án Little Việt Nam tại Quảng Ninh
-
API lỗ gần 1,4 tỷ đồng trong quý II
