Bất động sản TP. HCM đón “sóng” tăng giá mới

ngày 11/09/2015

 Thời gian gần đây, hàng loạt chủ đầu tư dự án bất động sản tại TP. HCM rục rịch tăng giá bán hoặc úp mở chuyện sẽ tăng giá sản phẩm. 

Bất động sản TP. HCM đón “sóng” tăng giá mới

Câu chuyện này một mặt cho thấy thị trường ấm lên khiến các chủ đầu tư chăm chút hơn sản phẩm làm giá thành tăng lên, mặt khác cũng có thể để lại những hệ lụy về một cơn sốt chóng qua.

Tại quận 2, một trong những khu vực sôi động nhất của Thành phố, Dự án Lexington đang được chủ đầu tư chào bán với mức giá 1.450 USD/m2 căn hộ, tăng hơn 14% so với mức giá trước đó (1.300 USD/m2). Hay Dự án Vista Verde vừa công bố giá bán 1.750 USD/m2, tăng so với mức giá cũ là 1.600 - 1.710 USD/m2…

Khi chủ đầu tư Lexington công bố tăng giá bán căn hộ cũng là lúc một số nhà đầu tư thứ cấp tại dự án này tranh thủ đẩy hàng, nhằm tận dụng mức giá mới được chủ đầu tư đưa ra để kiếm lời. Một số người còn chấp nhận bán thấp hơn mức giá mới để nhanh chóng thu hồi vốn.

Dự án căn hộ sắp hoàn thiện công bố tăng giá bán đã đành, một số dự án đang xây dựng cũng nhấp nhổm tăng giá. Chẳng hạn, Dự án Grand Riverside của Công ty Tiến Phát (quận 4) hiện được chào bán với mức giá từ 33 - 42 triệu đồng/m2 và theo nhân viên bán hàng này thì “giỏ hàng hiện đã đóng và trong đợt mở bán tới, dự án sẽ tăng giá”. Với quy mô 240 căn hộ, vị trí không đắc địa, việc dự án này tăng giá bán gây không ít băn khoăn với thị trường. Càng đáng nói khi so với những dự án hiện hữu có cùng vị trí thì giá của Grand Riverside đã đắt hơn từ 7 - 16 triệu đồng/m2.

Anh Hoàng, một khách hàng đang tìm mua căn hộ cho biết: “Với mức giá này, có thể mua căn hộ tại nhiều dự án ở quận 1, quận 3, quận Phú Nhuận, chả có lý do gì để phải chờ đợi một dự án ở quận 4. Căn hộ Dự án The Prince Resident của Novaland trên đường Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận) mua lại cũng chỉ có giá 37 - 38 triệu đồng/m2”.

Cuối tháng 8, trong vai một khách hàng đến tìm hiểu Dự án Jamona Home Resort (quận Thủ Đức) do Sacomreal (SCR) làm chủ đầu tư, phóng viên Đầu tư Chứng khoán được nhân viên tư vấn của sàn giao dịch cho biết: “Chị hãy quyết định mua nhanh, kẻo tuần tới là tăng giá bán”...

Đây là một trong những dự án đầu tiên tại TP. HCM công bố sẽ dành một diện tích, số lượng sản phẩm nhất định bán cho Việt kiều và người nước ngoài để tận dụng “sóng” chính sách mở rộng điều kiện sở hữu nhà hơn cho đối tượng này. Trên thực tế, đây cũng là một trong những “chiêu thức” quảng bá khá hữu hiệu của chủ đầu tư. Bởi xưa nay, người ta thường có quan niệm, người nước ngoài và Việt kiều có tiềm lực tài chính, nên sẽ chỉ chọn những sản phẩm địa ốc hạng sang, chất lượng tốt.

Tuy nhiên, nếu giá cả Dự án Jamona Home Resort tăng lên so với mức hiện tại là 14,5 triệu đồng/m2, có thể nó sẽ bị cạnh tranh với các dự án có vị trí gần trung tâm như Vạn Phúc Riverside của Công ty Đại Phúc. Hiện giá bán của Vạn Phúc Riverside vào khoảng 20 triệu đồng/m2.

Trong khi các chủ đầu tư vừa và nhỏ đang “hâm nóng” dự án bằng việc tăng giá hay tuyên bố sẽ tăng giá, thì một số nhà phát triển bất động sản lớn lại đi ngược dòng. Đơn cử như Vingroup mới đây đã công bố hạ giá bán căn hộ Dự án Vinhome Tân Cảng xuống còn 1.950 USD/m2, thay vì 2.150 USD/m2 như công bố trước đây.

Tại phân khúc đất nền, trong khi một số dự án tại TP. HCM tăng giá khiến thanh khoản chậm hẳn, thì CTCP Địa ốc Phúc Khang đã nhanh chóng bán hết hơn 2.000 nền đất tại Dự án Làng Sen Việt (Long An). Sự thành công của Phúc Khang cho thấy, nếu chủ đầu tư địa ốc tại TP. HCM tiếp tục chiến lược “mua nhanh kẻo lỡ” thì dòng tiền đầu tư vào bất động sản rất có thể sẽ đổ về các vùng phụ cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Hiện tại, khả năng sinh lời tại các vùng phụ cận này cũng không kém TP. HCM, trong khi giá đất thường rẻ hơn nhiều.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán