Bắt Trưởng chi nhánh công ty tài chính đa cấp lừa đảo

ngày 30/12/2016

Gần 60 trường hợp tố trưởng điểm giao dịch Công ty VNT Telecom Việt Nam dùng mô hình tài chính đa cấp lừa đảo chiếm đoạt 400 triệu đồng.

Bắt Trưởng chi nhánh công ty tài chính đa cấp lừa đảo - 1

Đối tượng Vũ Đình Hợp. (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Ngày 30.12, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Thanh Hóa vừa khởi tố, bắt tạm giam Vũ Đình Hợp (SN 1958, ở xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu của Công an TP.Thanh Hóa, năm 2012, Công ty VNT Telecom Việt Nam được thành lập do Lê Thị Hồng Lan (SN 1977, ở xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) làm giám đốc.

Công ty của Lan hoạt động theo mô hình tài chính đa cấp. Cụ thể, khi người chơi tham gia vào công ty sẽ nộp số tiền 2,8 triệu đồng/ tháng. Người tham gia nộp liên tục trong thời hạn 16 tháng với tổng số tiền gần 45 triệu. Người chơi sẽ nhận được tiền phúc lợi tăng dần theo chu kỳ, tổng số tiền nhận được là 180 triệu đồng.

Công ty VNT Telecom sau đó mở rộng nhiều điểm giao dịch tại các tỉnh thành, trong đó có Thanh Hóa.

Tháng 5.2016, Lan bổ nhiệm Vũ Đình Hợp làm trưởng điểm giao dịch của công ty ở Thanh Hóa. Hợp có nhiệm vụ thu tiền những người chơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sau đó nộp về công ty.

Tuy nhiên, ngày 24.7.2016, Lê Thị Hồng Lan bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Dù biết Lan đã bị bắt, nhưng tại điểm giao dịch Thanh Hóa, Hợp vẫn thu tiền của người chơi. Chỉ trong tháng 8 và tháng 9.2016, Vũ Đình Hợp đã thu tiền của nhiều người, nhưng đến kỳ nhận tiền phúc lợi của người chơi thì đối tượng không chi trả.

Bước đầu cơ quan điều tra đã xác định được 56 người bị hại có đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Đình Hợp với tổng số tiền trên 400 triều đồng.

Hiện Công an TP.Thanh Hóa đang mở rộng điều tra, làm rõ vụ án.

Nguồn 24h