Bí thư Nguyễn Văn Nên: Những lời khuyên đều có lý nhưng phải bình tĩnh, sáng suốt…

ngày 11/08/2021

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Thành phố nhận được nhiều lời khuyên về nghiên cứu, chỉnh đổi chiến lược chống dịch nhằm khắc phục những hạn chế…và những lời nhắc nhở nói trên đều có lý song Thành phố cần phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt để chọn lựa những giải pháp phù hợp.

Tối 10/8, phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên lưu ý, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đang hết sức phức tạp.

Hơn 2 tháng qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã nhận được sự hỗ trợ của trung ương, các bộ, ngành, nhất là Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, sự hỗ trợ từ các địa phương và sự động viên của đồng bào cả nước để tập trung dồn sức thực hiện các biện pháp ứng phó, phòng chống dịch bệnh với biến thể Delta hết sức khó lường.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định TPHCM đã làm được nhiều việc, tạo được một số chuyển biến rất quan trọng. Đã có nhiều lời động viên của lãnh đạo Trung ương, nhân dân, cán bộ hưu trí… đánh giá TP đã thực hiện đúng, có kết quả và phải nỗ lực hơn.

Bên cạnh đó, cũng có những lời khuyên, rằng dịch bệnh đang khiến nhiều nước vất vả ứng phó. Đây là đợt dịch lớn, phức tạp vô cùng nên hết sức bình tĩnh để ứng phó, không được nóng vội…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên kết luận hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy mở rộng lần thứ 41 tối 10/8

Ngoài ra, lãnh đạo TPHCM cũng nhận được những lời nhắc nhở nên nghiên cứu chỉnh đổi chiến lược nhằm khắc phục những hạn chế phát sinh trong quá trình thực hiện Chỉ thị 16 kéo dài, ảnh hưởng nhiều mặt của đời sống - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh, số tử vong còn cao…

“Những lời khuyên, động viên, nhắc nhở đều có lý nhưng chúng ta phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt chọn lựa, thống nhất quyết định, chọn lựa những giải pháp phù hợp” ông Nên nhấn mạnh và đề nghị trong quá trình tổ chức thực hiện, Thành phố luôn tuyệt đối chấp hành sự lãnh đạo của Trung ương, tôn trọng nguyên tắc chuyên môn, nắm vững quan điểm chỉ đạo của cấp trên để vận dụng vào tình hình thực tiễn của TPHCM.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, Thành phố cần nhìn nhận những mặt đã làm được và chưa được, cơ sở thực tiễn… để đề ra giải pháp cho những ngày sắp tới trên cơ sở rút kinh nghiệm, thấy được các mặt cần phát huy, những vấn đề cần chấn chỉnh, khắc phục những việc làm chưa tốt để thời gian tới thực hiện tốt hơn.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM thẳng thắn chỉ ra những hạn chế như, có tình trạng quá tải, nhiều nơi chưa đảm bảo giãn cách khi tổ chức tiêm chủng…

Ông lưu ý: “Các quận huyện cần thực hiện tốt việc giãn cách tại điểm tiêm, phải chọn địa điểm phù hợp để đảm bảo giãn cách. Trách nhiệm của chúng ta phải bảo vệ, không để lây nhiễm tại các điểm tiêm”.

Liên quan đến việc điều trị F0, quản lý F1, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị điều chỉnh lại cho phù hợp để hạn chế tình trạng quá tải giữa các tuyến cách ly, thu dung, điều trị; tập trung thực hiện đồng bộ giữa điều trị, chăm lo, quản lý F0 gắn với việc hạn chế số ca tử vong.

Nếu phát hiện lây nhiễm tại các điểm tiêm, sẽ xử lý đơn vị để xảy ra lây nhiễm”. (Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên)

Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Nên lưu ý trong thời gian thực hiện mục tiêu giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan, TPHCM phải đồng thời thực hiện tốt hơn vấn đề an sinh xã hội.

TPHCM đang xúc tiến cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu và chi hỗ trợ đợt 3 cho các lao động mất việc làm do thực hiện biện pháp giãn cách xã hội

“Mỗi người cố gắng nỗ lực quyết tâm, vượt qua chính mình, đi qua “cơn bão” một cách bản lĩnh để chiến thắng dịch bệnh. Với niềm tin, sức mạnh đoàn kết, thống nhất ý chí hành động, phối hợp chặt chẽ, chúng ta cùng làm tốt hơn những việc đang làm. Đúng hướng rồi cần cố gắng hơn nữa để sớm đẩy lùi dịch bệnh”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nêu rõ.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, từ ngày 2/8 đến nay, các quận huyện và TP Thủ Đức đã giải ngân chi hỗ trợ theo Nghị quyết của HĐND TPHCM được hơn 71 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, các địa phương đã giải ngân chi hỗ trợ được hơn 682 tỷ đồng.

Lãnh đạo TPHCM đã quyết định hỗ trợ tất cả, từ chi phí tẩm liệm, vận chuyển, hỏa thiêu, cho đến việc giao tro cốt người mất do COVID-19 cho người thân với mức hỗ trợ là 17 triệu đồng/trường hợp. Kinh phí trích từ nguồn ngân sách.

Về cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho biết sản lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường TPHCM 7 ngày trước (từ ngày 26/7 đến 1/8) trung bình là hơn 5.800 tấn/ngày. Từ ngày 2/8 đến nay, sản lượng hàng hóa cung ứng trung bình 6.566 tấn/ngày.

“Nhìn chung, Thành phố đảm bảo cung ứng kịp thời nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân”, ông Đức đánh giá.

Nguồn Tienphong