Biến động tại AVF: Nguy cơ tan nát một DN thủy sản hàng đầu

ngày 19/11/2014

 Cùng với việc liên tục thay tổng giám đốc và các chức danh lãnh đạo khác của Công ty, hoạt động của CTCP Việt An thua lỗ nặng nề, kim ngạch xuất khẩu thậm chí bằng 0, kiểm toán đưa ra hàng loạt cảnh báo trong báo cáo tài chính bán niên 2014.

Biến động tại AVF: Nguy cơ tan nát một DN thủy sản hàng đầu

Báo ĐTCK số ra ngày 14/11/2014 đã phản ánh, trong vòng 5 tháng, Việt An (AVF) thay tổng giám đốc tới 4 lần, trong đó có những lần không làm thủ tục đăng ký kinh doanh, lần gần nhất là vào 11/11/2014. Sau rất nhiều lần bị HOSE nhắc nhở, mới đây AVF mới công bố báo cáo tài chính quý III/2014. Qua những gì công ty công bố, có thể thấy sự xuống dốc trầm trọng tại doanh nghiệp này.

AVF có vốn điều lệ 433 tỷ đồng. Quý III năm nay, Công ty chỉ đạt doanh thu 24 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ đạt 372 tỷ đồng. Đáng chú ý, từng là doanh nghiệp đứng thứ 4 trong top 10 DN xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam nhưng quý vừa qua, doanh thu xuất khẩu của Công ty bằng 0, cùng kỳ năm ngoái Công ty đạt 283 tỷ đồng ở khoản mục này. Trong khi bán hàng èo uột, giá vốn hàng bán của Công ty lại lên tới 43 tỷ đồng. Cộng cả các hoạt động khác, quý III năm nay, AVF lỗ 45 tỷ đồng.

Nhìn lại báo cáo bán niên của Công ty cũng thấy sự bết bát từ rất sớm. Doanh thu bán hàng 6 tháng đầu năm nay, Công ty đạt 123 tỷ đồng, chỉ bằng 1/6 cùng kỳ năm ngoái. Lỗ từ hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm là 116 tỷ đồng, trong khi năm ngoái lãi 17 tỷ đồng. Tính đến hết quý III năm nay, AVF lỗ lũy kế 156 tỷ đồng.

Số lỗ trên thậm chí có thể còn lớn hơn nhiều nếu Công ty tuân thủ nghiêm túc các quy định kế toán và trích lập dự phòng. Tuy nhiên, trên thực tế, kiểm toán Deloitte cho biết, Công ty chưa thực hiện thủ tục kiểm kê hàng tồn kho tại ngày 30/6/2014 và trong quá trình soát xét, Công ty chưa cung cấp được bảng tính sản phẩm dở dang, bảng tính giá thành sản phẩm và chưa tính toán trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho tại ngày 30/6/2014. Do đó, kiểm toán không thể đánh giá được tính hiện hữu và tính chính xác của giá trị hàng tồn kho của Công ty cũng như các khoản dự phòng cần thiết phải trích lập tại ngày 30/6/2014. Không bán được hàng, nhưng hàng tồn kho của Công ty theo báo cáo bán niên lên tới 560 tỷ đồng.

Tương tự, tại ngày 30/6/2014, Công ty chưa hoàn tất việc đối đối chiếu và xác nhận đối với một số khoản công nợ ứng trước cho người bán và phải thu khác. Đồng thời, Công ty cũng chưa tính toán và trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi cho số dư công nợ ứng trước cho người bán và phải thu khác tại ngày 30/6/2014. Theo sổ sách kế toán của Công ty, kiểm toán không thể thực hiện các thủ tục soát xét thay thế về các số liệu này, theo đó không thể xác định giá trị chính xác và đưa ra các điều chỉnh phù hợp cho số dư công nợ ứng trước cho người bán và phải thu khác trình bày trên bảng cân đối kế toán. Đáng lưu ý là các khoản phải thu ngắn hạn của Công ty lên tới 807 tỷ đồng, trả trước cho người bán tới 356 tỷ đồng.

Kiểm toán cũng lưu ý rằng, khả năng tạo ra dòng tiền và thanh toán công nợ của Công ty bị ảnh hưởng do doanh thu xuất khẩu kém. Yếu tố này làm nảy sinh sự hoài nghi về khả năng hoạt động của Công ty trong tương lai. Tính đến cuối quý II/2014, vay nợ ngắn hạn của AVF lên tới 1.464 tỷ đồng; nợ dài hạn tới 2.538 tỷ đồng.

Không chỉ bị nhắc nhở về chậm công bố BCTC, chậm công bố thông tin theo quy định, AVF còn liên tục bị nhắc nhở vì chậm tổ chức ĐHCĐ thường niên 2014. Đến nay, Công ty cũng chưa giải trình về các ý kiến kiểm toán lưu ý trong báo cáo soát xét bán niên cũng như phương án khắc phục theo yêu cầu của HOSE.

Cổ phiếu của AVF đã bị HOSE đưa vào diện kiểm soát đặc biệt kể từ ngày 7/10/2014 và hiện rớt xuống 3.300 đồng/CP. Như vậy, những cổ đông mua cổ phiếu AVF trong đợt chào bán ra công chúng đầu năm nay với giá 5.000 đồng/CP đã lỗ trên 30%. Mới đây, UBCKNN đã tổ chức một đoàn kiểm tra tại doanh nghiệp. Báo ĐTCK sẽ tiếp tục phản ánh về đợt kiểm tra này.

Về việc thay đổi tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty mà không làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh theo quy định, Luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên VIAC, Chủ tịch Công ty Luật Basico trao đổi với ĐTCK:

Tháng 5/2014, HĐQT AVF miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ là ông Lưu Bách Thảo và bầu TGĐ mới là ông Trương Thanh Long. Theo Điều lệ Công ty, TGĐ là người đại diện pháp luật của Công ty. Tuy nhiên, AVF không thay đổi đăng ký kinh doanh. Tháng 9/2014, doanh nghiệp lại có TGĐ mới và lần này mới đi đăng ký kinh doanh và được cấp phép lại. Vậy trong trường hợp này, ông Long có được coi là TGĐ của Công ty hay không?

Ông Long đã được bổ nhiệm vào chức vụ TGĐ, người đại diện theo pháp luật của Công ty, tuy chưa làm đầy đủ thủ tục pháp lý, nhưng các giao dịch do ông Long ký vẫn có hiệu lực pháp lý, vì về bản chất, ông Long là đại diện đúng với ý chí của pháp nhân. Việc chưa làm thủ tục thay đổi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, là vi phạm thủ tục hành chính, chứ không phải là bắt buộc phải có thì mới được ký các hợp đồng, giấy tờ…

Trong trường hợp có khiếu kiện xảy ra do ông Thảo và ông Long cùng đứng tên các giấy tờ của DN thời điểm này. Pháp luật sẽ xử lý như thế nào?

Nếu trường hợp pháp luật không thừa nhận hiệu lực pháp lý các giao dịch do ông Long thực hiện thì trách nhiệm đối với các giao dịch đó sẽ thuộc về cá nhân ông Long. Và trách nhiệm của ông Long liên quan như thế nào với Công ty sẽ do 2 bên tự giải quyết. Nếu không giải quyết được thì cũng có thế khởi kiện yêu cầu Toà án phân xử.

Nếu xem xét trách nhiệm thì ai phải chịu trách nhiệm về việc này?

Trách nhiệm trước hết thuộc về người đại diện theo pháp luật cũ của Công ty, đã không thực hiện việc đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật theo quy định. Sau đó là trách nhiệm của HĐQT. Nhìn chung, đó là trách nhiệm của Công ty.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 21 về “Vi phạm quy định về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp”, Nghị định số 155/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư”, trường hợp Công ty thay đổi người đại diện theo pháp luật, mà không đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh sau 10 ngày kể từ ngày có quyết định thay đổi, thì có thể bị phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng.

 

Theo Tin nhanh chứng khoán

{fcomment}