Sáng 6/9, chứng khoán châu Á biến động trái chiều

Trong phiên giao dịch sáng 6/9, chứng khoán châu Á biến động trái chiều, sau khi thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ phiên 5/9.

Bảng giao dịch điện tử bên ngoài sàn giao dịch chứng khoán Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Tokyo đã giảm 46,11 điểm (0,17%) xuống 27.573,50 điểm. Nhà phân tích Toshiyuki Kanayama của công ty môi giới chứng khoán Monex (Nhật Bản) nhận định giá cổ phiếu Nhật Bản giao dịch trong một phạm vi hẹp khi ít có yếu tố mới tác động đến thị trường sau khi thị trường Mỹ đã đóng cửa nghỉ lễ.

Theo số liệu từ Bộ Nội vụ Nhật Bản, chi tiêu của hộ gia đình nước này trong tháng Bảy đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng hàng tháng thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, thống kê này đã không tạo ra phản ứng mạnh mẽ của thị trường.

Tại Hàn Quốc, chứng khoán đi lên, nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ sau chuỗi ba ngày giảm trước đó, do lo ngại về chính sách thắt chặt tiền tệ tại Mỹ và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Mở cửa phiên 6/9, chỉ số KOSPI tăng 11,27 điểm (0,47%) lên 2.414,95 điểm.

Trong phiên đêm trước, chứng khoán Khu vực đồng euro (Eurozone) phần lớn đi xuống. Trong khi đó, đồng euro rơi xuống mức thấp nhất trong 20 năm do lo ngại về cuộc khủng hoảng năng lượng, sau khi tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga tuyên bố dừng hoàn toàn dòng chảy khí đốt tới châu Âu qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

Cuộc khủng hoảng khí đốt tại châu Âu đã khiến giá cổ phiếu tại Frankfurt (Đức) có lúc giảm hơn 3% và tại Paris có thời điểm giảm 2%. Đồng bảng Anh cũng rơi xuống 1,1444 USD/bảng mức thấp nhất sau đại dịch COVID-19, trước khi phục hồi lên trên 1,15 USD/bảng sau khi bà Liz Truss trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trong phiên 5/9, đồng euro đã rơi xuống 0,9878 USD/euro, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2002, bất chấp kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong tuần này để chống lại lạm phát. Kể từ đầu năm nay, đồng euro đã giảm khoảng 13% so với đồng USD, một phần do chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Mở cửa phiên giao dịch 6/9, tại Việt Nam, VN-Index tăng 0,1% lên 1.278,58 điểm, HNX- Index tăng 0,62% lên 294,63 điểm./.

Nguồn: bnews.vn