Biến thể Delta có thể là nguyên nhân khiến số ca Covid-19 ở Indonesia tăng đột biến

Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia, ông Budi Gunadi Sadikin hồi đầu tuần đã ghi nhận sự hiện diện rộng rãi của biến thể này trên đảo Java, hòn đảo đông dân nhất Indonesia. Thông qua giải trình tự toàn bộ gen được tiến hành tại 12 tỉnh, cơ quan y tế Indonesia đã phát hiện 104 trong tổng số 145 mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm có chứa biến thể Delta từ Ấn Độ, các mẫu bệnh phẩm còn lại chứa biến thể Alpha từ Anh và Beta từ Nam Phi.

Khử trùng tại miền Trung Java. (Nguồn: Antara)

Đây là 3 trong số các biến thể làm cho các triệu chứng của bệnh nhân mắc Covid-19 trở nên trầm trọng và gây tử vong nhiều hơn. Đặc biệt, biến thể Delta được cho là siêu lây lan. Người phát ngôn của Lực lượng Đặc nhiệm Xử lý Covid-19 của Indonesia, ông Wiku Adisasmito cho biết, các nhà chức trách liên quan vẫn đang điều tra nguồn gốc của sự xuất hiện của biến thể Delta được tìm thấy rộng rãi tại Jakarta, Kudus, Trung Java và Bangkalan, Đông Java để lập bản đồ về sự lây lan của biến chủng virus này.

Tuy nhiên việc điều tra, truy vết, xét nghiệm và giải trình tự gen vẫn chưa thể được thực hiện tại tất cả các vùng của Indonesia. Ông kêu gọi người dân tích cực tham gia chương trình tiêm chủng quốc gia để tăng khả năng miễn dịch cộng đồng.

Trong vòng 24 giờ qua, Indonesia ghi nhận thêm 8.161 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Indonesia lên thành hơn 1,92 triệu người, trong đó hơn 53.000 người đã tử vong./.

Nguồn VOV