Đã 48 ngày Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng

ngày 03/06/2020

Đón công dân về nước phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Tính đến 6 giờ ngày 3/6, đã 48 ngày Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng; tổng số ca mắc vẫn giữ nguyên 328 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 8.169 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 103; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.104; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 962 trường hợp.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 5 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 5 ca.

Về tình hình bệnh nhân nặng là BN91 (nam phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện bệnh nhân đã có những chuyển biến tích cực, hôm qua (2/6), bệnh nhân đã mỉm cười.

Trước đó, bệnh nhân đã có thể tiếp nhận thìa dinh dưỡng do bác sĩ đút, ngón tay đã có thể động đậy. Bệnh nhân có thể mấp máy môi, nhấp nháy mắt và đã rơi nước mắt trước lời hỏi thăm, động viên của đội ngũ y bác sĩ khi nằm trên giường bệnh.

Hiện bệnh nhân tiên lượng còn nặng dù đã giảm được các thông số ECMO do sức cơ toàn thân còn yếu, đặc biệt yếu các cơ hô hấp và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

Bệnh nhân tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và sức cơ tăng; phổi có nhiều tiến triển nhưng chưa đạt mức có thể cai ECMO do cơ hô hấp còn yếu và còn thở nhanh; thận bệnh nhân cũng có ổn định hơn, đã ngưng lọc máu từ ngày 27/5.


Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN