Bill Gates thừa nhận văn hóa của Microsoft hơi 'khắt khe'

ngày 10/07/2019

Vào hôm chủ nhật vừa qua, tỷ phú Bill Gates đã có cuộc phỏng vấn bởi Fareed Zakaria trên đài CNN trong một chương trình có tiêu đề "How To Lead" -"Làm thế nào để lãnh đạo". Biên tập viên Zakaria đã hỏi Bill Gates về hiệu quả của phong cách quản lý "khắt khe" của ông.

Tỷ phú Bill Gates.

Zakaria đã đặt ra câu hỏi:"Ông nổi tiếng là một người rất khắt khe, và khiến cho mọi người làm việc chăm chỉ hơn. Ông có nghĩ rằng đó là cách tốt nhất hay không?"

Vị tỷ phú đã thẳng thắn đáp lại: " Bên trong Microsoft, ở một mức độ nào đó, với nhóm người tự chọn chủ yếu là nam giới, tôi thừa nhận là chúng tôi làm việc khá khắt khe với nhau và đôi khi tôi nghĩ rằng điều đó có ích rất lớn. Chúng tôi đã tin tưởng nhau, làm việc trong rất nhiều giờ."

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin công nghệ Business Insider vào tháng 4, bà Melinda Gates cũng mô tả văn hóa của Microsoft là "khắc nghiệt" khi bà bắt đầu làm việc tại công ty vào năm 1987. Melinda Gates chia sẻ: "Điều khiến tôi ngạc nhiên một chút là văn hóa khắc nghiệt ở đây. Tôi biết công ty sẽ có nhịp độ nhanh, sẽ có cạnh tranh nhưng cũng quá khó khăn".

Bill Gates nhận định đôi khi cường độ làm việc của ông quá “căng” nhưng "điều đó thật tuyệt vời đối với tuổi 20, 30, 40 của tôi" và hiện tại cường độ này đã "êm dịu hơn một chút". Sự lãnh đạo của ông trong Quỹ Bill & Melinda Gates đã thể hiện phong cách cũ một cách rõ ràng.

Môi trường làm việc tại Microsoft không lý tưởng như mọi người nghĩ.

Văn hóa công ty hiện tại của Microsoft và lối phân biệt đối xử với phụ nữ đã bị lên án khá nhiều. Vào hồi tháng 3 nam nay, một chuỗi email nội bộ đã tiết lộ hàng tá câu chuyện về những người phụ nữ phải đối mặt với tình trạng quấy rối tình dục tại Microsoft. Nguồn tin Quartz nhấn mạnh một email từ một nữ nhân viên cáo buộc rằng "một nhân viên của công ty đối tác đe dọa sẽ giết cô nếu cô không thực hiện hành vi tình dục " và HR của Microsoft thậm chí còn không giúp đỡ gì khi cô báo cáo vụ việc.

Nguồn tin Wired cho hay chuỗi email khởi đầu từ "một người phụ nữ đã vô cùng bức xúc khi rằng cô ấy đã cố gắng vô ích trong nhiều năm nhưng không hề được thăng tiến, bất chấp sự hỗ trợ của người quản lý " tại Microsoft. Cô cho hay, "cánh mày râu đã chiến thắng trên tất cả các mặt trận." Wired cũng báo cáo rằng sau sự tiết lộ của những email này, 100 - 150 nhân viên của Microsoft đã cùng phản đối văn hóa của công ty tại cuộc họp với CEO - Satya Nadella vào tháng Tư vừa qua.

Bill Gates hiện đã không còn nắm giữ vai trò quản lý hàng ngày trong Microsoft: Ông là thành viên hội đồng quản trị và cố vấn công nghệ. Hiện phía Microsoft đã từ chối đưa ra bình luận.

Nguồn: Báo Dân Việt