Blockchain tại Việt Nam đến lúc 'làm thật, ăn thật'

ngày 18/05/2022

Đây là nhận định của COO Appota Group Trần Quang về giải pháp mở lối, thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư đối với dự án blockchain Việt Nam.

2021 có thể được coi là năm thành công đối với lĩnh vực blockchain tại Việt Nam. Không chỉ chứng kiến sự ra đời, phát triển của hàng loạt dự án xây dựng bằng chất xám người Việt, đây còn là giai đoạn thị trường blockchain hấp thu lượng lớn vốn đầu tư cả trong nước lẫn quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam, ông Trần Dinh - CEO Alpha True - cho biết lượng vốn đổ vào lĩnh vực blockchain nói chung trong năm 2021 đã vượt 25 tỷ USD, tăng 700% so với năm 2020 cũng như bằng tất cả các năm trước cộng lại.

Trong đó, dòng vốn di chuyển vào lĩnh vực NFT tăng trưởng từ 37 triệu USD lên 4,8 tỷ USD giai đoạn 2021-2022. Điều này cho thấy các quỹ đầu tư hiện nay, kể cả các quỹ truyền thống, hoạt động lâu năm, cũng đang quan tâm đến các dự án trong lĩnh vực blockchain.

Hấp dẫn các quỹ đầu tư

Bên cạnh việc sở hữu nguồn lực lớn, ông Hoài Nam - nhà sáng lập quỹ đầu tư UB Holdings - cho biết cộng đồng quốc tế đánh giá cao môi trường thân thiện của Việt Nam với blockchain lẫn crypto và tinh thần khởi nghiệp. Do đó, đây là thời cơ phù hợp không chỉ để các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến mà còn là lúc các dự án Việt Nam chứng tỏ khả năng.

Axie Infinity là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất phản ánh thành tựu của dự án Việt trên bản đồ blockchain thế giới. Ngoài tạo dấu ấn tới cộng đồng, tựa game play to earn còn vượt qua nhiều vòng gọi vốn từ các quỹ đầu tư nước ngoài uy tín.

Lần gần nhất, Axie Infinity của Sky Mavis huy động thành công 150 triệu USD để khắc phục và bồi thường thiệt hại cho người dùng sau sự cố tấn công hệ thống.

Axie Infinity là ví dụ cho dự án blockchain do người Việt phát triển thành công trên thị trước thế giới. Ảnh: Getty.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong quá trình hỗ trợ gọi vốn cho các dự án, ông Nguyễn Thanh Nam - Chủ tịch OneBlock Labs - cho rằng dưới góc độ quỹ đầu tư, xác suất thành công khi tham gia vào một dự án, đặc biệt trong quá trình huy động khởi điểm, tương đối thấp.

Trên hết, khi đánh giá một dự án, nhà đầu tư thường chú trọng đến yếu tố con người, tức đội ngũ phát triển dự án, rồi mới đến nội dung phía sau.

“Các bạn trẻ khởi nghiệp nếu muốn triển khai dự án bất kỳ nào đó thì cũng nên đầu tư nghiêm túc, mang định hướng lâu dài với thị trường. Dù thị trường có lúc lên xuống bất thường, sẽ có lúc thành công và thất bại, dự án sẽ vẫn có nhiều cơ hội thành công nếu hướng tới những giá trị cốt lõi”, vị này nhấn mạnh.

Xu hướng đầu tư sắp tới

Bất chấp xu hướng đi xuống của thị trường, CEO Koru Capital Nguyễn Mạnh Khôi tin rằng quy mô đầu tư vào thị trường blockchain sẽ không giảm. Thậm chí, đây còn là cơ hội tốt để các nhà khởi nghiệp tập trung phát triển và đợi gia tăng nguồn vốn khi thị trường hồi phục

Về mặt vĩ mô, Việt Nam vẫn là thị trường hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư khi sở hữu những lợi thế như môi trường pháp lý thuận lợi, chính phủ tích cực hỗ trợ, dân số trẻ, nguồn nhân lực dồi dào, số lượng người dùng Internet cao.

Tuy nhiên, thị trường hiện nay đang thiếu đi những công ty có lộ trình phát triển, huy động vốn bài bản. Các công ty Việt Nam có lớn lên thì quy mô đầu tư mới tăng theo. Có nhiều quỹ muốn rót tối thiểu từ 10 triệu USD trở lên nhưng vẫn còn ít công ty đủ khả năng hấp thụ nguồn vốn lớn như vậy.

Với những thương vụ lớn, các quỹ thường nhìn vào giá trị tương lai mà công ty đang tạo ra. Họ tin giá trị mới là thứ hình thành nên tương lai của dự án, đồng thời giúp khoản đầu tư được tối ưu lợi nhuận.

Để nâng cao vai trò, dự án cần tập trung vào giá trị truyền tải cũng như phát huy lợi thế cạnh tranh. Song song, dự án cũng cần xây dựng hệ thống quản trị, vận hành, bảo mật doanh nghiệp nghiêm túc.

Nhận định về xu hướng trong tương lai của các quỹ đầu tư, ông Trần Quang - đồng sáng lập kiêm COO Appota Group - cho rằng game là một phần của blockchain, do đó, mô hình GameFi sẽ vẫn ở đó. Ngoài ra, thị trường sẽ chứng kiến sự ra đời của nhiều tựa game chất lượng cao, đủ đẳng cấp, năng lượng để cạnh tranh, số lượng thương vụ từ đó cũng gia tăng nhanh chóng.

Ngoài GameFi, DeFi, Metaverse, Web 3.0 còn có sự bùng nổ của NFT khi trở thành vật phẩm được các bạn trẻ thích sưu tầm.

Phong trào phát triển công cụ phân tích dữ liệu cũng rất quan trọng. Nhiều đơn vị hiện tại đang xây dựng kho dữ liệu dựa vào on-chain để tối ưu hóa khả năng xuất báo cáo.

Cuối cùng, CBDC (tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành) sẽ trở thành xu hướng tất yếu khi crypto được chia sẻ, giao dịch phổ biến. Đây là mảnh đất màu mỡ để các quốc gia, ngân hàng phát triển, thúc đẩy hệ sinh thái kinh tế số.

Về góc độ gọi vốn, ông Quang cho rằng quá trình huy động dòng tiền thông qua phát hành token quá đơn giản, tiềm ẩn nguy cơ phá vỡ tính hấp dẫn của dự án khi giá token sụt giảm.

“Mọi người có thể để ý là Axie Infinity hay Animoca đều gọi vốn thông qua chia cổ phần. Chỉ có bằng cổ phần những quỹ lớn mới sẵn sàng bỏ số tiền lớn để đầu tư cũng như thu hút dòng vốn từ những trung tâm công nghệ khổng lồ”, ông Quang nhận định.

Nguồn: https://zingnews.vn/blockchain-tai-viet-nam-den-luc-lam-that-an-that-post1318157.html