Bỏ việc không giúp hết căng thẳng, kiệt sức

ngày 15/06/2022

Khi tìm kiếm công việc mới, người lao động dễ rơi vào tình cảnh tương tự: Đổi chỗ làm, đổi đồng nghiệp, thay sếp nhưng áp lực và mệt mỏi vẫn như trước.

Theo cuộc khảo sát Gen Z và Millennial năm 2022 của Deloitte Global, burnout (tình trạng kiệt quệ cả về sức lực lẫn tinh thần) là lý do hàng đầu khiến người trẻ nghỉ việc hàng loạt.

40% Gen Z (19-24 tuổi) và 24% Millennal (28-39 tuổi) muốn bỏ việc trong vòng hai năm qua, theo CNBC.

Đây sẽ tiếp tục là "một vấn đề lớn đối với các nhà tuyển dụng", Deloitte viết, vì khoảng 46% Gen Z và 45% Millennial được khảo sát cho biết họ cảm thấy kiệt sức do môi trường làm việc.

Nghỉ việc không thể "chữa lành tất cả"

Theo Katrina Gisbert-Tay, bác sĩ y khoa được đào tạo về tâm lý học, bỏ việc chỉ trở thành giải pháp tốt nhất trong môi trường làm việc độc hại.

Còn Vanessa Bohns, giáo sư về hành vi tổ chức tại Đại học Cornell (Mỹ), nói rằng nghỉ việc không giúp ích nhiều như mọi người vẫn nghĩ.

"Nhiều người cảm giác rằng rời bỏ hoàn toàn vị trí hiện tại là cách duy nhất để thoát khỏi sự mệt mỏi, căng thẳng. Nhưng bạn nên cân nhắc kỹ về nguyên nhân cũng như định hướng tương lai".

Kiệt sức là một trong những lý do hàng đầu khiến người trẻ nghỉ việc hàng loạt trong và sau đại dịch.

Sự kiệt sức thường bắt nguồn từ lịch làm việc căng thẳng, tuần làm việc dài, nghỉ phép ít hoặc kỳ vọng nhân viên phải ưu tiên công việc hơn cuộc sống riêng tư.

Những điều này phổ biến này mức một số người mặc định đó là "bản chất" của cuộc sống đi làm. Vì vậy, khi tìm kiếm công việc mới, họ dễ rơi vào tình cảnh tương tự: Đổi chỗ làm, đổi đồng nghiệp, thay sếp nhưng áp lực và mệt mỏi như trước.

Thay vào đó, nhân viên nên cân nhắc đặt ra các ranh giới giữa công việc và cuộc sống, Gisbert-Tay nói thêm.

″Bỏ cuộc lúc nào cũng dễ dàng hơn là tìm hiểu những gì đang thực sự xảy ra. Bất kể bạn làm ngành gì, công việc gì, vẫn luôn có một kịch bản chung.

Công ty của bạn ở đâu? Những yêu cầu mà bạn cần phải thực hiện? Bạn định chăm sóc bản thân như thế nào? là những câu tôi thường hỏi khách hàng. Chúng có giá trị hơn là hỏi họ có muốn bỏ việc hay không".

Cách hồi phục sau kiệt sức

Thay vì coi các dấu hiệu kiệt sức như tín hiệu để bỏ việc, nhảy việc, mọi người nên cân nhắc những giải pháp thực sự.

Nếu bạn cảm thấy kiệt sức và muốn bỏ việc, giáo sư Bohns khuyên nên suy nghĩ về những thỏa thuận "giúp bạn hạnh phúc hơn ở vị trí hiện tại" và đề xuất nó với cấp trên.

Theo nghiên cứu với hơn 14.000 người tham gia, bà Bohns phát hiện ra rằng mọi người có “cái nhìn bi quan quá mức” về khả năng được sếp chấp thuận các yêu cầu.

"Nếu bạn đã sẵn sàng rời đi, thì không có gì để mất. Rất có thể bạn sẽ nhận được phản hồi tích cực".

Natalie Baumgartner, nhà tâm lý học và chuyên gia hành vi tại nơi làm việc, cũng nhấn mạnh rằng những người lao động trẻ "phải chủ động lên tiếng, đấu tranh cho quyền lợi của mình", thay vì "tự làm khó bản thân".

"Nhân viên có thể vẫn chọn rời đi nhưng không bao giờ đánh giá thấp một công ty biết lắng nghe, nhận ra và thúc đẩy sự thay đổi để cải thiện những điểm không hài lòng của người lao động".

Người lao động trẻ cần biết chủ động lên tiếng và đấu tranh cho quyền lợi của mình tại nơi làm việc.

Theo Gisbert-Tay, một phần quan trọng của việc vẽ ra ranh giới là khám phá giới hạn bản thân.

"Ví dụ, sếp của bạn cần thứ gì đó vào lúc 7h ngày hôm sau nhưng có những lúc điều đó trở nên quá sức đối với bạn".

Giới hạn là khác nhau tùy từng người và nó sẽ thay đổi theo thời gian.

Để đối phó với cảm giác quá tải trong công việc, Gisbert-Tay cũng khuyên những người lao động trẻ nên dành thời gian cho bản thân.

"Dành 30 phút để xem qua lịch trình, liệt kê ra những thứ bạn cần ưu tiên, điều đó thực sự quan trọng. Bạn có thể có một triệu thứ trong lịch trình của mình, nhưng sẽ chỉ có 5 thứ cần làm ngay".

Bohns cho biết khi kiệt sức, nhân viên nên xin nghỉ phép và sử dụng thời gian đó để tham gia vào việc "phục hồi chủ động".

"Phục hồi chủ động thông qua các hoạt động như gặp gỡ bạn bè, dành thời gian trong thiên nhiên và hoàn thành các mục tiêu cá nhân. Những điều đó giúp tái tạo năng lượng để chống lại sự kiệt sức".

Đối với Gisbert-Tay, giấc ngủ là "thần dược cho sức khỏe" và ngủ đủ giấc là "liều thuốc giải độc cho chứng kiệt sức".

"Hành trình trong ngày của bạn bắt đầu vào đêm hôm trước. Ngủ đủ giấc có tác động rất lớn đến tâm trạng, mức năng lượng, sự minh mẫn và cách bạn đưa ra quyết định".

Nguồn: zingnews.vn