Cân nhắc với nhu cầu dùng 4G thay vì lắp internet

ngày 25/06/2019

Chị Liên (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), sống trong một căn hộ chung cư nhưng việc lắp internet lại gây nhiều sự khó chịu cho chị. Tòa nhà chị ở chỉ có một nhà cung cấp dịch vụ duy nhất, lại sử dụng công nghệ rất cũ là cáp đồng. Tệ hơn, người phụ trách còn thông báo với chị là không thể đăng ký mới vì lý do hết cổng. “Nhu cầu sử dụng mạng là rất cấp bách thế nhưng khi nhận được thông báo như vậy, thực sự tôi cảm thấy rất chán nản, không chỉ bị giới hạn trong việc lựa chọn nhà mạng, mà ngay cả việc chấp nhất với một lựa chọn nhà mạng duy nhất cũng không hề đơn giản chút nào”, chị Liên chia sẻ.

Thất vọng vì không thể đăng ký mới, chị Liên hỏi các gia đình xung quanh để đề nghị sử dụng chung. Nhưng công nghệ cáp đồng có tốc độ rất chậm, không ổn định nên việc sử dụng cho nhiều máy cùng lúc không tốt, đặc biệt là cho công việc cần cập nhật dữ liệu liên tục của chị.

Trong lúc chán nản, chị được một người bạn khuyên có thể sử dụng 4G. Chuẩn kết nối mới nhanh và ổn định hơn khá nhiều so với 3G trước đây trong khi giá cước khá tốt. Chị Liên sau đó quyết định mua một bộ phát Wi-fi dùng sim 4G có giá hơn một triệu đồng và sử dụng gói cước của một nhà mạng với phí trung bình khoảng 200.000 đồng mỗi tháng với lưu lượng khoảng hơn 20 GB.

“Cước phí tương đương gói cáp quang vào loại thấp nhất trên thị trường nhưng tốc độ khá ổn và còn cao hơn mấy gia đình dùng cáp đồng ở cùng tòa nhà”, chị Liên hào hứng chia sẻ. Không chỉ vậy, chị còn có thể mang theo bộ phát để sử dụng internet tại nhiều nơi mà không phải phụ thuộc vào Wifi của các địa điểm ghé thăm.

Việc lựa chọn mạng 4G để thay thế hoàn toàn việc sử dụng internet cần có sự cân nhắc về nhu cầu của người sử dụng. (Ảnh minh họa)

Đồng cảnh ngộ với chị Liên, anh Quang, ở một tòa chung cư khu vực quận Hoàng Mai, Hà Nội cũng cho biết, mới phải dùng bộ phát 4G thay vì lắp cáp quang. “Liên hệ với nhà cung cấp thì được thông báo phải nộp thêm phí lắp đặt cáp quang do phải kéo dây hay lắp thêm bộ chuyển gì đó. Tôi thấy chi phí này không hợp lý nên không ký hợp đồng với họ”, anh Quân nói.

Không giống như nhà mặt đất, các gia đình sống ở chung cư ít có sự lựa chọn về các dịch vụ giải trí như truyền hình hay internet. Mỗi tòa nhà thường chỉ có tối đa hai nhà cung cấp, cá biệt, một số tòa nhà cũ chỉ có một đơn vị cung cấp. Hạ tầng đầu tư nhiều nơi không đồng bộ nên hay xảy ra tình trạng hết cổng, đấu nối thêm tài khoản sử dụng gặp nhiều khó khăn.

Theo anh Quang, việc sử dụng 4G không phải chỉ có ưu điểm. Nếu người dùng thường xuyên có nhu cầu xem phim trực tuyến, xem Youtube với cường độ nhiều thì chi phí 4G khá cao so với cáp quang bởi các gói cáp quang có lợi thế không giới hạn dung lượng. Hơn nữa, sóng 4G tại một số khu vực không mạnh nên tốc độ không ổn định, bộ phát phải đặt gần cửa sổ, ban công mới có thể thu sóng tốt. Nếu gia đình sử dụng nhiều máy thì cáp quang vẫn là lựa chọn ưu việt hơn.

Chị Lan (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, ý tưởng dùng 4G thay internet cáp quang nảy ra khi chị biết thông tin gói cước 4G giá 200.000 đồng được tới 10 GB bằng giá của gói internet cáp quang rẻ nhất. Chị cho rằng tại sao phải chi trả hai lần tiền cho dịch vụ truy cập internet trong khi 4G chị có thể sử dụng ở nhiều nơi, không chỉ ở nhà. Sau khi cân nhắc, chị quyết định hủy gói internet cáp quang đang dùng, chỉ dùng 4G để truy cập internet.

Từ đây, vấn đề chị chưa tính tới đã nảy sinh. Chị Lan chia sẻ, do chủ quan khi nghĩ cả nhà chỉ đọc báo, lướt mạng và sử dụng email, 10 GB dung lượng 4G sẽ đủ phục vụ nhu cầu của cả gia đình 4 thành viên. “Sau tháng đầu sử dụng, mình mới tá hỏa khi 10 GB dung lượng 4G hết chỉ trong 15 ngày, hết nhanh hơn rất nhiều so với khi mình dùng trên điện thoại chỉ mất 3 GB 1 tháng”, chị Lan nói.

Hầu hết các nhà mạng tại Việt Nam đều đã triển khai dịch vụ 4G. Giá cước không có sự chênh lệch quá lớn. Nếu người dùng sử dụng tại nhà, nên tham khảo và thử nghiệm trước về cường độ sóng tại nơi mình sinh sống để chọn nhà cung cấp hợp lý. Với gói cáp quang có giá thuê bao khoảng 200.000 đồng/tháng, tốc độ tải về vào khoảng gần 30 Mb/giây. Cùng mức giá này người dùng sử dụng được gói 4G có dung lượng 20 GB, hết dung lượng sẽ giảm tốc độ. Tốc độ thử nghiệm với các smartphone đời mới vào khoảng 17 đến 20 Mb/giây còn với các bộ phát có giá khoảng trên một triệu đồng, tốc độ vào khoảng 10 Mb/giây.

Nguồn: Báo PL&XH