Chủ tịch nước dự khởi công tuyến giao thông quan trọng của ĐBSCL

Trước khi dự lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Sáng 18-1, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến địa điểm tổ chức lễ khởi công

Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên được Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với tỉnh An Giang và TP Cần Thơ triển khai nhằm giảm ùn tắc và giảm tai nạn giao thông, từng bước kết nối hoàn chỉnh mạng lưới giao thông, đảm bảo an toàn giao thông khu vực ĐBSCL theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với tổng vốn đầu tư 2.106,7 tỉ đồng.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tiếp nối sự thành công của dự án cầu Cao Lãnh, tuyến nối cầu Cao Lãnh – cầu Vàm Cống và cầu Vàm Cống, tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đã được đưa vào khai thác sử dụng thì dự án xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên sẽ là một mảnh ghép rất quan trọng để góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông hiện hữu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh quốc phòng của tỉnh An Giang, TP Cần Thơ nói riêng và khu vực Tây Nam bộ nói chung.

Chủ tịch nước thăm hỏi đại biểu tham dự lễ khởi công

Dự án nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế TP Long Xuyên nói riêng, tỉnh An Giang và các tỉnh, thành lân cận nói chung; phát huy hiệu quả của các dự án trong khu vực đã và đang triển khai thực hiện, giảm thiểu ùn tắc giao thông và cải thiện an toàn giao thông cho TP Long Xuyên.

Để có được lễ khởi công dự án ngày hôm nay, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, các địa phương; Ngân hàng Phát triển Châu Á; đặc biệt là sự hỗ trợ của bà con cô bác trong khu vực dự án. Tất cả đã nỗ lực cố gắng hoàn thành đảm bảo các thủ tục, hồ sơ cần thiết theo đúng quy định để khởi công dự án theo kế hoạch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công

Tỉnh An Giang nói riêng và khu vực Tứ giác Long Xuyên nói chung là khu vực quan trọng, trọng yếu của Việt Nam, là tỉnh và khu vực có đường biên giới dài và là phên giậu cuối cùng của đất nước; là nơi có đường giao thông thủy quốc tế lớn duy nhất và quan trọng của đất nước; là vựa lúa, vựa thủy sản quan trọng quốc gia. Đặc biệt, đây là nơi sinh ra và quê hương của Chủ tịch nước kính yêu Tôn Đức Thắng.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại lễ khởi công

Trong chương trình phát triển đất nước sắp tới, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục đầu tư, chú trọng đối với khu vực này, cụ thể phải đầu tư hoàn thiện hệ thống đường cao tốc mà Chính phủ vừa phê duyệt quy hoạch như các tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng - Trần Đề, cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh - Lộ Tẻ- Rạch Giá … ngay trong nhiệm kỳ 2021-2025, để đáp ứng nhu cầu phát triển và nâng vị trí xứng đáng của khu vực, trong đó có An Giang và khu vực Tứ giác Long Xuyên.

Nghi thức lễ khởi công

"Nhân đây, tôi yêu cầu Chính phủ, cụ thể là Bộ Giao thông Vận tải tổ chức quản lý, chỉ đạo, điều hành dự án, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương thực hiện đảm bảo dự án an toàn, chất lượng, mỹ quan, môi trường và đúng tiến độ. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á đã tài trợ và cho vay vốn để thực hiện dự án. Tôi mong muốn các bên tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn nữa" – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải tổ chức quản lý, chỉ đạo, điều hành dự án, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương thực hiện đảm bảo dự án an toàn, chất lượng, mỹ quan, môi trường và đúng tiến độ.

Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su/chu-tich-nuoc-du-khoi-cong-tuyen-giao-thong-quan-trong-cua-dbscl-20220118082313268.htm