Chùa Tây Phương siết chặt công tác phòng dịch, đảm bảo an toàn cho du khách

ngày 06/04/2022

Hiện du khách đến với chùa Tây Phương, huyện Thạch Thất (Hà Nội) ngày một đông, địa phương đang tăng cường siết chặt công tác phòng dịch COVID-19, phân luồng giao thông ngay từ tuyến quốc lộ 32, công tác vệ sinh môi trường được kiểm soát nghiêm ngặt...

Sáng 6/4, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Cấn Việt Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao (VHTT&TT) huyện Thạch Thất cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, địa phương không tổ chức lễ khai hội chùa Tây Phương. Tuy nhiên trước ngày khai hội (6/3 Âm lịch - tức 6/4/2022), rất nhiều du khách thập phương đã đổ về chùa làm lễ.

Video ghi nhận tại chùa Tây Phương:

Sáng 6/4, Ban quản lý đã huy động 100% cán bộ, nhân viên có mặt từ 5 giờ để chuẩn bị tốt các điều kiện, đảm bảo an toàn cho du khách và nhân dân đến tham quan, vãn cảnh Chùa; bố trí nước sát khuẩn tay, khẩu trang y tế ở nhiều vị trí như: Tam quan hạ, Tam quan thượng, trước Chùa chính và trước nhà Tổ… để du khách dễ dàng sử dụng.

Công tác truyền thông biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tới du khách, nhân dân cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng. Các pano tuyên truyền đặt tại những vị trí thuận tiện, dễ thấy; loa truyền thanh phát thông báo liên tục nhắc nhở du khách, nhân dân thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch; 100% du khách và nhân dân khi đến di tích đều được cán bộ và nhân viên Ban quản lý di tích nhắc nhở đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và khai báo y tế, cung cấp thông tin, số điện thoại phục vụ truy vết khi cần thiết.

Theo ông Cấn Việt Hùng, huyện Thạch Thất đã huy động các đơn vị tăng cường hoạt động của tổ COVID cộng đồng, kiểm tra, tuyên truyền và nhắc nhở, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch. Tại khu vực cổng chính dẫn lên chùa Tây Phương, địa phương đã bố trí xe y tế chuyên dụng. Bên cạnh đó, phía dưới cổng chính và trên chùa cũng được bố trí 2 trạm y tế lưu động cùng phòng cách ly riêng biệt.

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chùa Tây Phương không tổ chức lễ hội.

Trước cổng chính của chùa, địa phương đã bố trí xe cấp cứu chuyên dụng đề phòng những trường hợp có sức khỏe bất thường.

Bên cạnh đó, huyện Thạch Thất cũng lập 2 trạm y tế lưu động tại khu vực bán vé tham quan và đường dẫn lên chùa.

Những trường hợp sức khỏe bất thường đều được đội ngũ y tế khẩn trương thăm khám.

Du khách sát khuẩn tay trước khi vào làm lễ.

Huyện Thạch Thất đã lập nhiều chốt chặn phân luồng giao thông từ quốc lộ 32 dẫn vào chùa.

Các phương tiện được yêu cầu dừng đỗ đúng nơi quy định, trách ách tắc giao thông.

Khẩu hiệu, pano tuyên truyền phòng chống dịch được đặt khắp các điểm tham quan tại chùa.

Trong sáng 6/4, di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương đã đón nhiều du khách ở các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Hải Phòng và nhân dân các quận, huyện của thành phố Hà Nội về hành lễ.

Lực lượng chức năng huyện Thạch Thất đang tăng cường giám sát chặt chẽ tại các điểm chốt dẫn vào chùa Tây Phương, các lực lượng liên ngành tăng cường ứng trực. Nhìn chung, du khách đến chùa chấp hành nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, số ít trường hợp lơ là không đeo khẩu trang hoặc sử dụng khẩu trang không đúng cách đều được lực lượng chức năng nhắc nhở, tuyên truyền.

Nguồn: https://baotintuc.vn/anh/chua-tay-phuong-siet-chat-cong-tac-phong-dich-dam-bao-an-toan-cho-du-khach-20220406080138987.htm