Chứng khoán Mỹ bùng nổ trước bầu cử giữa kỳ, Dow Jones vọt hơn 400 điểm

ngày 08/11/2022

Thị trường đang kỳ vọng rằng đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát Quốc hội và dẫn tới tình trạng bế tắc ở Washington. Điều này thường thúc đẩy chỉ số S&P 500 đi lên do chính phủ không ban hành được đạo luật nào ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Chỉ số Dow Jones tăng hơn 400 điểm trong phiên ngày 7/11. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày 7/11, chỉ số Dow Jones tăng 423,78 điểm (tương đương 1,31%) lên mức 32.827 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 0,96% lên 3.806,80 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 0,85% lên mức 10.564,52 điểm, sau khi liên tục biến động vào đầu phiên. Cả ba chỉ số chính đều có phiên giao dịch tăng thứ 2 liên tiếp kể từ cuối tuần trước.

Cổ phiếu Apple có lúc sụt hơn 1% nhưng đóng cửa tăng 0,39% sau khi tập đoàn công nghệ này thông báo tạm thời giảm sản xuất iPhone do bùng phát dịch Covid-19 tại một trong những nhà máy lắp ráp lớn nhất ở Trung Quốc. Trong khi đó, cổ phiếu Palantir giảm gần 11,5% sau khi công ty phần mềm chuyên về dữ liệu lớn này thông báo kết quả kinh doanh quý III gây thất vọng.

Cổ phiếu Meta - công ty mẹ của Facebook - leo dốc 6,5% sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin rằng tập đoàn mạng xã hội này có thể sớm bắt đầu sa thải hàng loạt nhân sự vào ngày 9/11.

Trong tuần này, các nhà đầu tư đều đang chờ đợi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ, sẽ diễn ra ngày 8/11 (theo giờ Mỹ), quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Quốc hội và ảnh hưởng đến hướng chi tiêu trong tương lai.

Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden hiện kiểm soát Hạ viện và chiếm đa số trong Thượng viện. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử tới, đảng Cộng hòa được kỳ vọng sẽ chiếm đa số Hạ viện hoặc Thượng viện, có thể cản trở một số chính sách chi tiêu của Tổng thống đương nhiệm.

Phát biểu trên đài CNBC, bà Lori Calvasina, Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ tại RBC Capital, hôm 7/11 nói rằng nhà đầu tư sẽ phản ứng tích cực nếu hệ thống chính trị Mỹ rơi vào bế tắc khi Tổng thống Biden là người của đảng Dân chủ, còn đảng Cộng hòa kiểm soát ít nhất một trong hai viện Quốc hội.

Lịch sử cho thấy thị trường chứng khoán trong giai đoạn chính trị bế tắc có tỷ suất lợi nhuận cao hơn trong các giai đoạn còn lại, nguyên nhân là Washington không ban hành được đạo luật nào có ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận doanh nghiệp.

Ông Brad Conger, Phó Giám đốc Đầu tư tại công ty đầu tư Hirtle Callaghan, nhận xét: “Thị trường đang kỳ vọng rằng đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát Quốc hội và dẫn tới tình trạng bế tắc ở Washington. Tình huống này được đánh giá là tích cực, hoặc ít nhất sẽ không có thêm gói chi tiêu công, qua đó tác động tốt tới mặt bằng lãi suất và nguồn cung trái phiếu chính phủ”.

Trong khi đó, ông Jason Pride - Giám đốc đầu tư của công ty Glenmeade nói rằng việc kết quả chưa được công bố ngay sau khi kết thúc cuộc bầu cử có thể khiến thị trường biến động trong ngắn hạn.

Chuyên gia Pride nhận định rằng hệ thống chính trị Mỹ có thể rơi vào tình trạng bế tắc sau cuộc bầu cử giữa kỳ, đồng thời lưu ý thêm điều này thường thúc đẩy chỉ số S&P 500 đi lên do chính phủ không ban hành được đạo luật nào ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Về mặt kinh tế, nhà đầu tư cũng đang tập trung vào dữ liệu giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 10, sẽ công bố vào ngày 10/11, để biết thêm "manh mối" về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất nhanh chóng có giúp hạ nhiệt nền kinh tế hay không.

Ngoài ra, một số công ty dự kiến công bố kết quả kinh doanh trong tuần này bao gồm Activision Blizzard, Lyft và Take-Two Interactive. Mùa báo cáo lợi nhuận đang khá tiêu cực với phần lớn công ty thuộc S&P 500 đã công bố báo cáo.

Nguồn: kinhtedothi.vn