Chứng khoán tăng mạnh nhất hai tháng

ngày 24/07/2023

Giao dịch sôi động trong rổ vốn hóa lớn giúp VN-Index từ trạng thái giằng co buổi sáng chuyển sang bùng nổ vào buổi chiều, đóng cửa với mức tăng 13 điểm.

Tính theo giá trị tuyệt đối, đây là phiên tăng mạnh nhất từ giữa tháng 5. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM chốt phiên sát mốc 1.186 điểm, xác lập vùng giá cao nhất trong 10 tháng trở lại đây.

Theo nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Đông Á, chỉ số chỉ còn cách ngưỡng tâm lý 1.200 điểm không xa nên nhà đầu tư đang có xu hướng chốt lời từng giai đoạn và luân chuyển tiền qua từng nhóm ngành khác nhau. Trong ngắn hạn, thị trường có thể xuất hiện các phiên rung lắc mạnh nhưng khó xuất hiện đợt giảm sâu vì luôn có dòng tiền chờ giải ngân ở vùng giá thấp.

Hôm nay, sắc xanh chiếm ưu thế hoàn toàn với gần 350 cổ phiếu tăng giá, trong khi chỉ có 120 mã giảm. Rổ VN30 đóng góp lớn vào đà tăng vọt nhờ hai cổ phiếu thành phần là MWG và PDR cùng đảo chiều từ giá giảm thành tăng hết biên độ. Những cổ phiếu trụ của rổ vốn hóa lớn như MSN, STB, SSI, NVL cũng tăng không dưới 2% so với tham chiếu.

Thanh khoản thị trường xấp xỉ 20.300 tỷ đồng, tăng gần 4.000 tỷ đồng so với hôm qua. Đây cũng là phiên giao dịch ghi nhận khối lượng sang tay cao nhất tuần với hơn 988 triệu cổ phiếu.

Hôm nay có đến 9 cổ phiếu khớp lệnh hơn 500 tỷ đồng và điểm chung là thị giá đều tăng mạnh so với phiên trước. DIG dẫn đầu danh sách này với giá trị khớp lệnh gần 990 tỷ đồng và chốt phiên tăng tại giá trần 24.800 đồng. STB, VND, VPB và MWG lần lượt chia nhau các vị trí tiếp theo.

Sau phiên xả hàng hôm qua, nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại mua ròng. Nhóm này giải ngân 1.380 tỷ đồng trong khi bán ra khoảng 1.280 tỷ đồng. VCB - cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường - hút mạnh dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài với hơn 120 tỷ đồng, sau đó đến VNM, MSB và KBC. Ở chiều ngược lại, nhóm này bán mạnh cổ phiếu MSB và POW.

Nguồn: VnExpress