Chứng khoán tuần này đối mặt nhịp điều chỉnh

ngày 19/06/2023

Giới phân tích thận trọng về diễn biến thị trường tuần này khi dự báo áp lực điều chỉnh ngắn hạn đang ở mức cao.

Thị trường vừa ghi nhận một tuần giao dịch rung lắc, tăng giảm đan xen khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự mạnh. Thanh khoản bán chủ động liên tục gia tăng mỗi khi VN-Index tiệm cận kháng cự cứng gần 1.120-1.125 điểm. Trong phiên cuối tuần qua, lực bán mạnh quay trở lại cuối phiên khiến chỉ số đảo chiều giảm điểm về dưới mốc tham chiếu.

Việc thanh khoản những phiên cuối tuần có phần sụt giảm so với trung bình 10 phiên, theo Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), cho thấy nhà đầu tư vẫn thận trọng trước ngưỡng kháng cự trên.

Dự báo tuần này, nhóm phân tích VCBS cho rằng xác suất thị trường điều chỉnh ngắn hạn đang ở mức cao. Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo MACD và RSI cũng đồng loạt cho tín hiệu giảm điểm ngắn hạn.

Tuy nhiên, nhóm phân tích vẫn đánh giá thị trường đang có diễn biến tích cực và sự xuất hiện của những nhịp rung lắc là cần thiết để tạo đà cho VN-Index có thể hướng lên các vùng điểm cao hơn. Trong kịch bản tích cực, chỉ số của HoSE có thể diễn biến tích lũy, tăng giảm đan xen với biên độ khoảng 20 điểm quanh khu vực 1.110-1.130 điểm.

"Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư bám sát diễn biến thị trường trong tuần này, duy trì tâm lý thận trọng và kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho tín hiệu cân bằng trước khi quay lại giải ngân mới", báo cáo VCSB viết.

Cùng quan điểm thận trọng, Công ty chứng khoán KB Việt Nam cho rằng VN-Index nhiều khả năng tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên đầu tuần này, lùi xuống ngưỡng hỗ trợ gần 1.105 - 1.110 điểm và sâu hơn là 1.09x nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Tương tự, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) chung nhận định, thị trường chưa thể thành công vượt qua vùng cản 1.125-1.130 điểm do áp lực chốt lời tiếp tục xuất hiện và gây sức ép tại vùng cản này. Thanh khoản tăng đáng kể trong phiên cuối tuần trước khi chỉ số đảo chiều cũng cho thấy sự hiện diện của áp lực bán.

Dù vậy, mức độ giảm còn tương đối thấp, có thể cho thấy dòng tiền chờ mua cũng có nỗ lực hỗ trợ và ngăn thị trường giảm sâu. Theo VDSC, thị trường sẽ cần thời gian để kiểm tra lại cung cầu quanh mức điểm hiện tại trước khi có tín hiệu cụ thể hơn.

Nhóm phân tích KB Việt Nam khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục áp dụng chiến lược giao dịch quay vòng, nắm giữ một phần vị thế và kết hợp mua tại hỗ trợ - bán tại kháng cự theo từng mã riêng lẻ với phần vị thế còn lại.

Nguồn: VnExpress