Chủng virus mới tại Anh không làm tăng nặng bệnh, nhưng tăng khả năng lây truyền

ngày 23/12/2020

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Giới khoa học đang ngại về biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Anh, nhiều nước đã tiến hành phong tỏa với Anh, không tiếp nhận công dân Anh và nhập cảnh Anh.

Bộ trưởng cho biết, đây là biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, làm tăng khả năng bám dính virus, đột biến trên vùng gene của virus SARS-CoV-2. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên 70% - đây là điều hết sức quan ngại.

Tại Việt Nam, đợt dịch tại Đà Nẵng vừa rồi, có đột biến làm tăng lây nhiễm nhưng không như đợt này. Trong thời điểm hiện nay, các nhà khoa học luôn theo dõi chặt chẽ sự biến chủng của virus này và hiện chưa thấy có tác động đối với việc có khả năng ảnh hưởng đến vaccine phòng COVID-19.

“Mặc dù quan ngại, nhưng chúng ta phải hết sức bình tĩnh đối phó với chủng này. Hiện nay, ngành y tế Việt Nam đã làm mẫu và Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện tăng cường giải trình tự gene của các mẫu bệnh phẩm, đặc biệt châu Âu xem khả năng lây truyền và khả năng xâm nhập vào Việt Nam như thế nào. Hiện ở nước ta chưa phát hiện chủng mới như này. Tuy nhiên, chúng ta phải luôn tăng cường và quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống dịch bệnh”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, từ hôm nay, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống COVID-19 thành cao điểm để bảo đảm dịp Tết Nguyên đán người dân được hưởng Tết an lành.

Về vaccine, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị liên quan đã đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vaccine trong nước. Đến nay, nước ta đã chính thức thử nghiệm vaccine Nano Covax. Các đối tượng thử nghiệm ở giai đoạn 1 an toàn và Bộ Y tế luôn theo dõi sát sao.

Ba công ty tiếp theo nghiên cứu phát triển vaccine, trong đó có công ty IVAC, Vabiotech có lộ trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vào tháng 3/2021. Chúng ta sẽ thử nghiệm cả hai miền Bắc và Nam để bảo đảm đại diện cho toàn quốc. Riêng công ty Polyvac tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và hợp tác với Trung Quốc, Nga để có vaccine. Chúng ta sẽ tìm kiếm song song nguồn vaccine của các công ty ở nước ngoài, đồng thời phải tập trung cho nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước.

“Theo ước tính và dự báo của các nhà khoa học, đến nay chưa có vaccine nào chứng minh hiệu quả bảo vệ lâu dài trước bệnh COVID-19. Vì vậy, việc chủ động nguồn vaccine cho người dân rất quan trọng nên phải tự nghiên cứu, sản xuất vaccine. Tuy nhiên, chúng ta không trông chờ vào vaccine, mà phải triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh”, Bộ trưởng cho biết.

Trên thế giới, trong bối cảnh các nước vẫn đang gia tăng cao số ca mắc COVID-19 với hàng trăm ca mắc mới, hàng nghìn ca tử vong. Một số quốc gia lân cận nước ta, bao gồm cả những nước có mô hình phòng, chống dịch bệnh tốt như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, cũng đang trong tình trạng đáng quan ngại. Vì vậy, chúng ta phải triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng chống COVID-19. Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương tập trung vào các nội dung phòng chống dịch bệnh gồm: Tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, bao gồm cả trường hợp nhập cảnh hợp pháp và trái phép. Với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của các địa phương, cần kiểm tra và theo dõi tại nhà đối với các trường hợp cách ly tại nhà, tại nơi cư trú, kể cả đối tượng ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư; tăng cường giám sát xét nghiệm, đặc biệt tại các cơ sở y tế.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết, đại dịch COVID là đại dịch lớn và chưa từng thấy trong vòng 100 năm qua. Chúng ta sẽ không thể biết ở đâu và khi nào đại dịch khác có thể xảy ra tiếp đó, vì đại dịch này không phải là đại dịch cuối cùng của nhân loại. Thế nên chúng ta cần phải tăng cường hệ thống y tế và phải chủ động có các giải pháp phù hợp thích nghi với tình hình. 


Nguồn: Báo Chính Phủ