Cổ phiếu Novaland gần chạm sàn

ngày 20/06/2023

Chứng khoán chốt phiên đầu tuần trong sắc đỏ khi áp lực bán chiếm ưu thế, NVL gần chạm giá sàn còn VN-Index lùi về sát ngưỡng 1.100 điểm.

Như dự báo của giới phân tích, thị trường đối mặt áp lực điều chỉnh ngắn hạn, khi VN-Index không thể chinh phục được ngưỡng kháng cự quanh 1.120-1.130 điểm vào cuối tuần trước. Áp lực dâng cao ngay từ đầu phiên ép chỉ số của sàn HoSE về dưới tham chiếu. Trong đó, bất động sản và ngân hàng là hai nhóm bị chốt lời mạnh nhất.

Nhiều mã trong nhóm này mở phiên trong sắc xanh, như NVL, PDR, VHM, BID, STB, nhưng đà tăng chỉ duy trì được vài phút đầu giờ. Bên bán chiếm ưu thế trong khi lực mua yếu khiến đà giảm nhanh chóng được nới rộng. VN-Index cũng liên tục giảm theo thời gian giao dịch.

Sang phiên chiều, thị trường có những nhịp hồi sau giờ nghỉ trưa nhưng bên bán vẫn chiếm ưu thế. VN-Index chốt phiên giảm gần 10 điểm (0,88%), lùi về gần ngưỡng 1.100 điểm. VN30-Index giảm hơn 10 điểm còn 1.098,94 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng chốt phiên trong sắc đỏ.

Sắc đỏ chiếm áp đảo vào cuối phiên, với HoSE ghi nhận hơn 300 mã giảm, so với 113 mã tăng. Riêng nhóm vốn hóa lớn, 18/30 mã đóng cửa dưới tham chiếu.

Đứng đầu đà giảm trong VN30 là hai mã bất động sản NVL và PDR. Cổ phiếu của Novaland gần chạm giá sàn, mất 6% khi khối ngoại bán ròng hơn 24 triệu cổ phiếu. Cả phiên hôm nay, hơn 67 triệu cổ phiếu NVL được sang tay. PDR khép phiên cũng giảm hơn 4%, với thanh khoản ghi nhận hơn 25 triệu cổ phiếu.

Ở những mã còn lại, VCB, MSN, VIC giảm quanh ngưỡng 3%, VHM, TCB, HDB mất hơn 1%, BID, STB, BVH giảm gần 1%.

Với phân khúc vốn hóa trung bình, các mã bất động sản như SCR, NBB, QCG, HQC đóng cửa trong sắc đỏ. Ngoài ra, các cổ phiếu liên quan đến nhóm APEC, như API, APS giảm kịch sản khi áp lực bán tháo tăng vọt.

Thanh khoản trên HoSE giảm còn 14.300 tỷ đồng, với hơn 800 triệu cổ phiếu được sang tay. Trong đó, nhóm VN30 giao dịch hơn 5.400 tỷ đồng.

Nguồn: VnExpress