Còn nhớ chiếc máy nghe nhạc này chứng tỏ bạn đã già

ngày 02/07/2019

Sau 40 năm, băng cassette và đĩa CD không còn thông dụng nữa, Walkman nguyên bản chỉ xuất hiện một cách hoài niệm trong bộ phim điện ảnh Guardians of Galaxy của Marvel.

Nhưng gần như mọi thiết bị di động chúng ta mang theo bên người đều có thể phát nhạc, lưu trữ hàng nghìn bài hát hoặc kết nối với dịch vụ âm nhạc trực truyến thông qua Internet. Dù đang ở đâu, làm gì, mọi người cũng có thể thưởng thức những giai điệu mà mình yêu thích. Đó chính là ý tưởng được khởi đầu bởi Walkman.

Walkman TPS-L2 là thiết bị nghe nhạc cá nhân đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Sony.

Thời điểm ra mắt, Walkman TPS-L2 bị giễu cợt vì không thể ghi băng. Thời gian đã chứng minh Sony đúng, thiết bị này không cần tính năng như vậy, nó tập trung toàn bộ vào trải nghiệm nghe nhạc.

Walkman TPS-L2 cung cấp 2 giắc cắm tai nghe 3,5 mm, giúp chủ nhân của máy có thể chia sẻ cùng không gian âm nhạc với một người bạn khác. Ngày nay, khả năng đặc biệt này chỉ xuất hiện trên một số dòng thiết bị cao cấp.

Sony có thời kỳ thành công vang dội với thiết bị nghe nhạc cá nhân. Nhiều phiên bản khác nhau được giới thiệu sau đó, bao gồm máy phát CD Discman, MiniDisc đã phổ biến trên toàn cầu. Hiện tại, hãng công nghệ Nhật Bản vẫn bán ra dòng máy nghe nhạc kỹ thuật số với tư cách kế thừa "cụ tổ" Walkman TPS-L2.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, đặc biệt tầm ảnh hưởng của smartphone, máy nghe nhạc cá nhân không còn ở vị trí quan trọng như cách đây 40 năm. Tuy nhiên, Walkman đã thay đổi mãi mãi cách con người thưởng thức âm nhạc.

Nhân dịp kỷ niệm này, Sony phát hành một đoạn video ngắn điểm lại toàn bộ sản phẩm thuộc dòng máy nghe nhạc Walkman từ năm 1979 đến nay.

Kỷ niệm 40 năm ngày ra mắt máy nghe nhạc Walkman Cách đây 40 năm, ngày 1/7/1979, Sony phát hành chiếc máy nghe nhạc đầu tiên trên thế giới, Walkman TPS-L2. Thiết bị này đã thay đổi cách thưởng thức âm nhạc của con người.

Nguồn: Báo Zing