Đắk Lắk: Năm trường hợp tử vong do bệnh dại

ngày 01/07/2020

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho vật nuôi

Ngày 1/7, bác sĩ Trịnh Quang Trí, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại. Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn N (SN 1958, trú thôn 20, xã Ea Riêng, huyện M’đrắk). Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 23/6/2020 với triệu chứng sợ nước, sợ gió, ăn uống khó, nuốt nghẹn. Sau khi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện M’đrắk với chẩn đoán theo dõi bệnh dại, ông N được chuyển lên Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị tiếp nhưng đã tử vong vào 27/6.

Trước đó, tháng 6/2019, ông N bị chó nhà cắn vào chân trái, nhưng không tiêm vắc xin phòng bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus dại. Ngay khi xác định bệnh nhân tử vong do bệnh dại, ngành Y tế Đắk Lắk đã xuống điều tra, xác minh ca bệnh, giám sát ổ dịch dại trên người tại địa phương; Phối hợp với ngành thú y điều tra, xử lý và tiêm phòng vắc xin cho đàn chó tại thôn 12, xã Ea Riêng, huyện M’đrắk.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trong năm 2019 toàn tỉnh có 5 trường hợp tử vong do bệnh dại sau khi bị chó cắn. Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh cũng ghi nhận 5 trường trường hợp tử vong do bệnh dại tại các huyện M’đrắk, Krông Pắc, Ea H’leo và Krông Búk.


Nguồn: Báo Tiền Phong