Đau đầu tìm trường mầm non cho con giữa trung tâm Hà Nội

ngày 14/08/2014

(VTC News) – Do không thể vào các trường công lập, nhiều phụ huynh đã chọn cách cho con sang học trường mầm non tư thục nhưng cũng còn đó nhiều băn khoăn.

Lo không có sân chơi

Hiện nay, hầu hết các trường mầm non công lập tại các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa (Hà Nội) đều trong tình trạng quá tải. Vì vậy, nhiều phụ huynh đã không thể tìm cho con được một suất học trong các trường công lập nên đành "cắn răng" nộp đơn cho con vào trường mầm non tư thục.

Những trường mầm non tư thục ở các quận trung tâm tại Hà Nội có diện tích nhỏ sẽ không có sân chơi ngoài trời cho trẻ (Ảnh: Hải Quan)

Nhiều gia đình có con sinh năm 2012, đầu 2013 đang sốt sắng tìm trường mầm non cho bé. Trên các trang mạng xã hội, facebook nhiều phụ huynh chia sẻ những thông tin rất bổ ích để mọi người cùng tham khảo.

Chị Hải Yến, 28 tuổi, công tác ngành hàng không hiện đang làm việc trên khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Chị hiện tại đang có hai con trai sinh đôi hơn 2 tuổi. Hiện tại, do bà ngoại và bà nội không có điều kiện trông cháu nên chị quyết định tìm cho con một trường mầm non tư thục ở gần khu vực cơ quan để tiện đường đưa đón.

Nhiều trường mầm non tư thục có mức học phí từ 5-7 triệu đồng/ tháng được liệt kê để tham khảo, xem xét lựa chọn.

Qua tìm hiểu, chị Yến cho biết một số trường tư thục ở trung tâm như trường K.H ở Bà Triệu, J.K ở Trần Quốc Toản, hay cả D.H ở Lý Nam Đế đều quá nhỏ bé.

Trung bình mỗi phòng học cho trẻ chỉ khoảng 30 - 35m2, với một khoảng sân be bé. Các phòng nối nhau với cầu thang lên xuống như biệt thự cổ. Vị phụ huynh này thất vọng vì nghĩ với mức phí khoảng hơn 300 USD con chị xứng đáng được hưởng không gian tốt hơn.

Điều quan trọng nhất chị Yến băn khoăn đó là gửi con vào các trường mầm non tư thục có diện tích nhỏ, lại là những căn nhà ống nên sẽ không có sân chơi ngoài trời cho các bé.

Cũng có cùng những băn khoăn này, chị Thúy Huyền ( Hai Bà Trưng) không hiểu tại sao các trường tư thục với chi phí từ 300 – 400 USD mỗi tháng ở Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng lại chật chội như vậy mà thu phí vẫn cao.

Phòng chật hẹp sẽ kéo theo những vấn đề như xử lý mùi, khí tự nhiên trong căn nhà. Đặc biệt là vấn đề phát triển vận động của trẻ trong giai đoạn hết sức hiếu động.

Khó trăm bề trường ở trung tâm

Thực tế, theo khảo sát của chúng tôi hiện nay ở Hà Nội, nhất là các quận nội thành như Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng đang rất hạn hẹp về diện tích đất xây trường. Tại Khoản 3 Điều 27 (Điều lệ trường mầm non) quy định: “Diện tích khu đất xây dựng nhà trường, nhà trẻ gồm: diện tích xây dựng; diện tích sân chơi; diện tích cây xanh, đường đi. Diện tích sử dụng đất bình quân tối thiểu 12m2 cho một trẻ đối với khu vực nông thôn và miền núi; 8m2 cho một trẻ đối với khu vực thành phố và thị xã”.

Các phụ huynh chờ nộp hồ sơ cho con em tại
Trường mầm non Thanh Xuân Bắc (Hà Nội). Ảnh: Khôi Ngô

Với quy định này đối với các quận nội thành khó đạt được khi diện tích đất mỗi ngày bị bó hẹp.

Trao đổi với VTC News, Hiệu trưởng Trường mầm non Just Kids 3 (Q. Hoàn Kiếm –Hà Nội) Nguyễn Thu Hoài cho biết, thực tế trước khi lựa chọn trường học cho các bé phụ huynh sẽ được tham khảo về khuôn viên trường, khi phụ huynh được xem tất cả các thông tin, nếu thỏa mãn mới làm thủ tục nhập học cho con.

Hiện tại trên website của trường thông báo mức học phí của Baby House cho trẻ dưới 2 tuổi là 4.860.000 đồng, Học phí tất cả các chương trình song ngữ của Just Kids là 5.565.000 đồng, học phí của chương trình Nâng cao Tiếng Anh là 11.000.000 đồng.

Cô Hoài cho biết tổng diện tích mặt bằng tầng 1 là 250m2, cơ sở này có 3 tầng là 750m2. Với số lượng các bé hiện có là 80, theo lãnh đạo nhà trường tới tháng 10 sẽ có thêm khoảng 20 cháu nữa. Như vậy, tính diện tích đúng trên quy định của Điều lệ cũng chỉ xấp xỉ đủ tiêu chuẩn, đó là một khó khăn của các trường nằm trong nội thành.

Tuy nhiên, theo cô Hoài số lượng maxium có thể đạt 120 cháu – đây là diện tích cho phép của trường.

Bà Lê Thị Tân Dung - Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục Dream House cơ sở Lý Nam Đế (Q. Hoàn Kiếm - Hà Nội) cũng cho biết, trước khi phụ huynh gửi con vào đây đều được mắt thấy tai nghe về trường, đồng ý thì gửi.

Cơ sở của Trường mầm non Dream House được thuê cách đây 11 năm trên một ngôi nhà biệt thự cổ. Khi được hỏi về diện tích sử dụng có đạt chuẩn hay không thì bà Dung từ chối trả lời.

Bà Dung nói: ““Lúc nào chúng tôi cũng kiến nghị nhà nước xã hội giáo dục nhưng chưa khi nào quan tâm tới tư thục. Thậm chí Bộ xuống kiểm trachúng tôi cũng nói thẳng Quận và Phòng cũng chưa giúp đỡ được gì. Lúc nào cũng kiến nghị nhà nước để cho trường thuê một diện tích để mở rộng cho đúng với mục tiêu quy định cho học sinh hoạt động”

Theo lời bà Dung “Diện tích chỉ có thế, phụ huynh không hài lòng thi có thể đi chỗ khác”.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội nói gì?

Trao đổi với VTC News, bà Phạm Thị Hồng Nga, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, hàng năm số lượng trường mầm non toàn thành phố liên tục tăng. Nếu năm trước là 905 thì năm nay đã lến tới 948 trường, tỷ lệ tăng cao nhất cả nước để đáp ứng như cầu.

Bà Phạm Thị Hồng Nga
Bà Phạm Thị Hồng Nga - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết thành phố đang có nhiều chính sách để hỗ trợ các trường mầm non, đặc biệt là các trường mầm non tư thục ở các quận trung tâm

Trao đổi thêm về tình trạng thiếu diện tích xây trường hiện nay, bà Nga cho rằng hiện nay có rất nhiều nơi muốn vào hệ công lập vì học phí thấp, chế độ tốt. Nhiều trường vẫn phải duy trì phương thức bốc thăm để vào trường.

Số lượng trường mầm non ngoài công lập phát triển cũng gánh bớt cho các trường công về số lượng quá tải trẻ.

Tuy nhiên hiện nay cũng cần phân biệt được trường ngoài công lập chất lượng cao và tiêu chí chất lượng cao. Trường chất lượng cao phải đạt 3 tiêu chí: Công khai thu chi, công khai cam kết chất lượng, công khai về đội ngũ và cơ sở vật chất. Vấn đề này Sở đã phân cấp quản lý để kiểm tra. Các quận, huyện có trách nhiệm kiểm tra các trường theo 3 tiêu chí này.

Cũng theo bà Nga, những trường mầm non thu học phí cao không được gọi là chất lượng cao, vì để đạt được chất lượng cao thì cần đáp ứng 5 tiêu chí mới được treo biển (Tổ chức và quản lý nhà trường; Cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên (chất lượng đội ngũ); Cơ sở vật chất và trang thiết bị; Quan hệ nhà trường, gia đình và xã hội; Chương trình, hoạt động giáo dục và kết quả).

“Nếu treo biển chất lượng cao mà chưa đủ tiêu chí thì các cơ sở đó sẽ bị phạt và quận, huyện phải kiểm tra. Việc thu học phí cao được phép vì hiện nay không có mức trần đối với mức học phí ngoài công lập . Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đang có kiến nghị với Bộ GD-ĐT nếu có cách quản lý chặt hơn thì đỡ thiệt hại cho người dân” bà Nga cho biết.

Thông tin từ lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, hiện đất nội thành rất hẹp và bản thân các trường mầm non đã phải xây đến 5 tầng để có không gian cho trẻ, việc vừa đáp ứng hết nhu cầu học sinh vừa phải đảm bảo diện tích (8m2/trẻ) là điều rất khó khăn.

“8 m2/trẻ là chuẩn quốc gia và hiện nay chỉ có 20 % cả nước đạt được. Chuẩn quốc gia bao gồm từ hiệu trưởng, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, mọi hoạt động khác. Như vậy sẽ đào tạo được một thế hệ trẻ toàn diện. Đây là một việc để các trường phải hướng tới” bà Nga nói.

Được biết, hiện nay Hà Nội đang có phương án xây nhà trẻ cho các khu đô thị, khu công nghiệp, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp trả lương cho đội ngũ giáo viên, điều này không phải nơi nào cũng làm được.

Hiện nay, Quận Hai Bà Trưng đã xây thêm một số trường mầm non, tuy nhiên diện tích không được lớn.

Hoàng Anh - Phạm Thịnh

Nguồn: VTC News

{fcomment}