Điểm mặt những lỗi phổ biến ở máy cắt cỏ và cách khắc phục nhanh nhất

ngày 25/02/2021

Máy cắt cỏ giật mãi không nổ, động cơ ì ạch phải làm sao? Điều gì khiến lưỡi cắt cỏ không dừng khi ga thấp? Tổng hợp các lỗi thường gặp ở máy cắt cỏ và các khắc phục nhanh trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

Sau một thời gian dài sử dụng, máy cắt cỏ có thể bị hư hại, hao mòn các bộ phận khiến động cơ không nổ khi giật, hoạt động chậm chạp… Để đảm bảo hiệu quả công việc, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân, từ đó có cách sửa chữa, khắc phục sớm.

Điểm mặt những lỗi phổ biến ở máy cắt cỏ và cách khắc phục nhanh nhất

Động cơ giật mãi không nổ

Đây là một lỗi mà hầu hết người dùng sẽ gặp phải. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do:

+ Hết xăng hoặc xăng bẩn

+ Cần điều khiển bướm gió đang mở

+ Bugi bị mất lửa, mất hơi thay thế của bugi và IC hay hỏng BXC( bộ chế hòa khí)

Tương ứng với từng trường hợp, bạn có thể xử lý như sau:

+ Nạp đầy bình xăng và đảm bảo đó là xăng sạch, không lẫn tạp chất. Trường hợp xăng bị bẩn, bạn cần xả hết xăng cũ và thay bằng xăng mới.

+ Đóng cần điều khiển bướm gió

+ Vệ sinh, làm sạch bugi, đặt các bộ phận đánh lửa về đúng vị trí. Nếu sau khi đã thực hiện các việc này mà máy vẫn không nổ, bạn cần thay bugi mới.

Ở những máy sử dụng động cơ 2 thì, tỷ lệ xăng pha nhớt không chuẩn cũng sẽ khiến máy không nổ. Cách khắc phục là đảm bảo xăng và nhớt dùng cho máy cắt cỏ đã được pha đúng theo tỷ lệ quy định của nhà sản xuất, không quá ít cũng không quá nhiều.

Máy chạy ì ạch, công suất thấp

Nguyên nhân khiến máy không thể tăng tốc và hoạt động hết công suất có thể bắt nguồn từ việc lọc khí hoặc lọc xăng bị bẩn, bị tắc nghẽn. Với trường hợp này, bạn hãy lau chùi sạch sẽ các bộ phận hoặc phải thay mới nếu không thấy thay đổi. 

Ngoài ra, chênh lệch số liệu bình xăng cũng có thể khiến máy hoạt động chậm. Do đó, bạn cần đảm bảo các số liệu được điều chỉnh đúng số hiệu theo hướng dẫn.

Điểm mặt những lỗi phổ biến ở máy cắt cỏ và cách khắc phục nhanh nhất

Máy cắt khi hoạt động bị nóng

Cũng giống như trường hợp máy không nổ khi giật, máy cắt nóng có thể do bugi hoặc IC. Vì vậy, cách xử lý cũng tương tự. Đó là thay mới bugi hoặc vệ sinh thật sạch, loại bỏ hết bụi bẩn bám quanh, điều khiển lại bộ phận đánh lửa.

Các lỗi với lưỡi cắt

+ Lưỡi cắt không dừng khi ga thấp: Có 2 nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, đó là từ dây ga hoặc từ khớp nối ly hợp. Nếu là từ dây ga, bạn cần điều chỉnh lại dây hoặc thay mới (khi dây cũ bị hỏng). Trường hợp còn lại có thể do lò xo ly hợp bị mòn, gãy hoặc toàn bộ hệ thống ly hợp bị hỏng. Bạn có thể khắc phục bằng cách thay lò xo hoặc thay mới toàn bộ hệ thống ly hợp.

+ Lưỡi cắt không quay được: Giống với lỗi lưỡi cắt không dừng, lưỡi cắt không quay cũng có thể bắt nguồn từ bộ phận ly hợp, hộp bánh răng. Và tất nhiên, thay mới là phương án tối ưu.

Các lỗi với cần cắt

+ Cần cắt cỏ bị rung mạnh khi cắt: Nguyên nhân có thể do bu lông, ốc vít bị lỏng gây hiện tượng rung lắc. Để khắc phục, bạn chỉ cần siết chặt lại bu lông, ốc vít ở lưỡi. Nếu răng lưỡi và lưỡi cắt bị hỏng, hãy thay mới.

+ Cần cắt rung mạnh và bị kêu: Hiện tượng này thường do máy bị hỏng cần bạc đạn, bị long hoặc hỏng chuông, bạc đạn hoặc ty. Cách khắc phục đơn giản nhất là kiểm tra và thay thế bộ phận hỏng.

Điểm mặt những lỗi phổ biến ở máy cắt cỏ và cách khắc phục nhanh nhất

Trên đây là tổng hợp những lỗi thường gặp ở máy cắt cỏ. Quý khách hàng có nhu cầu mua phụ kiện máy cắt cỏ, mua máy cắt cỏ chính hãng từ các thương hiệu Honda, Stihl hãy ghé ngay showroom của OKTOOL tại số 325 đường Giải Phóng - Ngã tư Vọng (Hà Nội) để được tư vấn cụ thể  và trực tiếp trải nghiệm sản phẩm. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

OKTOOL - MÁY CÔNG CỤ CHÍNH HÃNG

Showroom: Số 325 Giải Phóng, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Hà Nội (Ngã tư Vọng)

Điện thoại: 0247.3030.325 / Di động: 0915.886.707

Email: info@oktool.vn

Giờ làm việc: Từ 8 giờ - 18 giờ các ngày Thứ 2 - CN

Fanpage: OKTOOL - Máy công cụ chính hãng

Website: oktool.vn