Đỉnh đồng khảm tam khí đẹp tinh xảo từ bàn tay các nghệ nhân làng nghề Ý Yên

ngày 09/09/2017

Đỉnh đồng khảm tam khí so với các loại đỉnh đồng khác như đỉnh đồng cạo màu, đỉnh đồng hun xanh... vẫn được xem là vật phẩm cao cấp, có giá trị cao trên thị trường các sản phẩm đồ đồng thờ cúng. Cùng tìm hiểu về đỉnh đồng khảm tam khí để hiểu rõ hơn về sản phẩm độc đáo, tinh xảo này.

Đỉnh đồng khảm tam khí nói riêng hay các loại đỉnh đồng nói chung là sản phẩm linh thiêng, cao quý trên bàn thờ mỗi gia đình dùng để đốt trầm hương. Nhưng sở dĩ đỉnh đồng có nhiều loại khác nhau và tên gọi khác nhau là do nguyên liệu làm nên loại đỉnh đồng đó.

đỉnh đồng khảm tam khí

Đỉnh đồng khảm tam khí đẹp tinh xảo 

Trước khi tìm hiểu về đỉnh đồng khảm tam khí chúng ta cần hiểu khảm tam khí là gì?

Khảm tam khí là nghệ thuật phối kết 3 loại kim loại quý trên đồ đồng. Từ đó ta có thể hiểu đỉnh đồng khảm tam khí là loại đỉnh đồng được khảm từ 3 chất liệu kim loại khác nhau cấu thành. Ba loại kim loại đó là đồng vàng, đồng đỏ, và bạc nguyên chất.

Đỉnh đồng khảm tam khí có các bộ phận giống như một chiếc đỉnh đồng thuần túy gồm: đế, chân, bụng, nắp đỉnh, tai mây chỉ khác các loại đỉnh đồng khác ở cách sử dụng nguyên liệu để tạo nên những họa tiết, hoa văn trang trí lên vật phẩm.

Điểm khác biệt của đỉnh đồng khảm tam khí

So với các loại đỉnh đồng khác thì đỉnh đồng khảm tam khí được đánh giá là sản phẩm cao cấp hơn cả. Bởi lẽ, để làm nên một chiếc đỉnh đồng khảm tam khí mất rất nhiều thời gian, công sức. Chỉ công đoạn khảm tam khí thôi cũng mất đến hàng tháng có khi hàng năm trời mới xong được một sản phẩm.

Nếu như đỉnh đồng vàng được làm theo dây chuyền tiên tiến hiện đại thì đỉnh đồng khảm tam khí lại được làm theo cách thủ công, dùng đôi bàn tay khéo léo để khảm. Đỉnh đồng khảm tam khí khi nhìn tổng thể bạn sẽ thấy nó không đơn giản như đỉnh đồng vàng hay đỉnh đồng cạo màu, đỉnh đồng hun xanh, hun đen. Nó là chiếc đỉnh đồng đa sắc và có rất nhiều họa tiết được chạm trổ một cách tinh xảo.

đỉnh đồng khảm tam khí

Đỉnh đồng khảm tam khí đẹp tinh xảo 

Để hoàn thiện được việc khảm tam khí trên đỉnh đồng, người nghệ nhân phải vẽ mẫu phong cảnh, nhân vật, họa tiết trên sản phẩm đồng đúc trước rồi đục sâu các mẫu đó. Tiếp theo họ gắn vàng, bạc hoặc kim loại quý khác vào những mẫu đã đục làm thành tác phẩm hoàn thiện như đã định… Chính vì lẽ đó mà đỉnh đồng khảm tam khí khi nên thành phẩm và lưu hành trên thị trường thường có giá trị rất cao.

Mua đỉnh đồng khảm tam khí ở đâu?

Với vẻ đẹp độc đáo, tinh xảo đỉnh đồng khảm tam khí là sản phẩm được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người tiêu dùng có điều kiện kinh tế cao. Để mua đỉnh đồng khảm tam khí đúc thủ công đẹp người dùng nên tìm đến các cơ sở đúc đồ thờ bằng đồng uy tín có thương hiệu hay có xuất xứ từ các làng nghề tryền thống. Đồ Đồng Tâm Phát là một gợi ý cho người dùng mỗi khi muốn mua các sản phẩm đồ đồng thờ cúng như bộ tam sự, bộ ngũ sự, đỉnh đồng… hay các sản phẩm linh vật phong thủy, các món quà lưu niệm cho người nước ngoài…

đỉnh đồng khảm tam khí

Bộ tam sự bằng đồng khảm tam khí

Xuất thân từ làng nghề đúc đồng Ý Yên, Nam Định, đồng mỹ nghệ Tâm Phát có kinh nghiệm lâu năm trong nghề với đội ngũ nghệ nhân lành nghề, luôn sản xuất đồ đồng bằng cái tâm của một người con sinh ra trong làng nghề truyền thống. Với vai trò phát huy cái đẹp, nét văn hóa của dân tóc, các sản phẩm đồ đồng của Tâm Phát luôn đảm bảo chất lượng cao, được đúc thủ công tỉ mì. Không chỉ được lưu hành rộng rãi ở trong nước, các sản phẩm đỉnh đồng khảm tam khí nói riêng và các sản phẩm đồ đồng khác của Tâm Phát còn được xuất ra nước ngoài. Những sản phẩm đậm vẻ đẹp văn hóa dân tộc của nghệ nhân Tâm Phát đã làm vẻ vang nền thủ công mỹ nghệ Việt Nam trên thị trường trong nước và thế giới.

Khách hàng có thể mua hoặc đặt làm đỉnh đồng khảm tam khí ở showroom cơ sở đồ đồng Tâm Phát tại địa chỉ 1125 Giải Phóng – Hoàng Mai – Hà Nội hoặc gọi điện đến số hotline: 0965.227.999 để được tư vấn.