Cửa hàng, quán ăn TPHCM tất bật dọn dẹp, mong sớm được bán tại chỗ

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, nhiều nhà hàng, quán ăn tại TP.HCM đã huy động toàn bộ nhân viên đang gấp rút dọn dẹp, mong sớm được bán tại chỗ trở lại.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, nhiều nhà hàng, quán nhậu tại các tuyến đường lớn như: Phạm Văn Đồng, Hoàng Sa, Trường Sa,… đã huy động toàn bộ nhân viên đang gấp rút dọn dẹp để chuẩn bị cho việc hoạt động trở lại sau thời gian dài "đóng băng" vì dịch COVID-19.

Clip: Nhiều cửa hàng, quán nhậu,...tại TP.HCM tất bật dọn dẹp chuẩn bị mở cửa phục vụ khách ăn tại chỗ trong điều kiện cho phép.

Một quán ăn trên đường Phạm Văn Đồng đang tất bật lau chùi bàn ghế để chuẩn bị mở cửa phục vụ tại chỗ trong điều kiện cho phép.

Tất bật xịt nước, lau chùi sạch bụi bám những chiếc bàn ăn, anh Nguyễn Tấn Đạt, quản lý một quán ăn trên đường Hoàng Sa, quận 1, TP.HCM cho biết rất phấn khởi khi nhận được thông tin TP sắp cho các quán ăn được phục vụ tại chỗ sau quãng thời gian hơn 4 tháng nghỉ dịch.

“Hiện tại, tôi đang chờ văn bản chính thức của thành phố để lên các phương án phục vụ khách hàng tại chỗ trong điều kiện cho phép nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch”, anh Đạt cho hay.

Sau khi nghe thông tin TP.HCM sắp cho mở bán trực tiếp, nhiều hàng quán không khỏi phấn khởi, mong sớm được phục vụ khách hàng trở lại sau thời gian dài "ngủ đông" vì dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Trần Quang, chủ quán ăn trên đường Trần Quang Khải, quận 1 cho biết, sau khi nhận thông tin TP.HCM sắp cho mở bán tại chỗ, vài ngày qua đơn vị đã cho nhân viên lau chùi, sắp xếp lại bàn ghế, chuẩn bị đầy đủ mọi thiết bị cần thiết để sớm được phục vụ khách hàng.

“Hoạt động kinh doanh của quán “tê liệt” trong suốt hơn 4 tháng qua vì dịch COVID-19, một số nhân viên bị mắc kẹt không về quê được, nhà hàng phải lo cho họ tiền ăn, ở lại. Do vậy, từ giữa tháng 10 đến nay, nhà hàng cũng chuyển sang hình thức bán hàng mang về vừa để trang trải các chi phí như tiền điện, nước, vừa giúp nhân viên có thêm một khoản thu nhập”, ông Quang nói.

Từ giữa tháng 10 đến nay, nhà hàng của ông Nguyễn Trần Quang chuyển sang hình thức bán hàng mang về vừa để trang trải các chi phí như tiền điện, nước, vừa giúp nhân viên có thêm một khoản để trang trải.

Bên cạnh nhiều hàng quán tất bật chuẩn bị thì vẫn còn không ít hàng quán ở TP.HCM vẫn đóng cửa, nghe ngóng thêm tình hình vì còn nhiều băn khoăn.

Mới đây, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) vừa có tờ trình gửi UBND TP về ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP với 6 tiêu chí:

Tiêu chí 1: Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

Tiêu chí 2: Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu và chứng từ liên quan.

Tiêu chí 3: Các cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế; bố trí khu vực giao – nhận sản phẩm; trang bị đầy đủ nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

Tiêu chí 4: Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải tuân thủ nguyên tắc 5K, phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tiêu chí 5: Tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số lượng người bán, mua thực phẩm cùng một thời điểm theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch.

Tiêu chí 6: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ: không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu, bia. Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn ngành y tế trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo tờ trình, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ cũng phải có kế hoạch và tự chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Nguồn: https://tienphong.vn/cua-hang-quan-an-tphcm-tat-bat-don-dep-mong-som-duoc-ban-tai-cho-post1387823.tpo